เมนู

บ้านโมเดิร์นทรงสามเหลี่ยม ที่มีหลังคาเมทัลชีทเป็นพระเอก

บ้านทรงสามเหลี่ยม

บ้านโมเดิร์นหลังคาเมทัลชีท

สถาปัตยกรรมที่ดีคือศิลปะที่กระตุ้นความรู้สึก นี่คือวิธีที่สถาปนิกไม่น้อยใช้เป็นแนวทางสร้างสิ่งก่อสร้างที่ยอดเยี่ยม ซึ่งบางผลงานสร้างจากเส้นเรขาคณิตง่ายๆ แต่กลับทำให้รู้สึกได้ถึงความเต็มอิ่มน่าประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่มอง บ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นก็เป็นเป็นตัวอย่างของการรวมเอาเส้น สี วัสดุ ที่ไม่มีรายละเอียดมาก แต่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าบางครั้งความน้อยก็สร้างผลกระทบทางสายตาได้มากจริงๆ

ออกแบบ : Container Design
ภาพถ่าย : Eiji Tomita
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังนี้สร้างอยู่เมืองนิชิโนะมิยะ จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ทั้งหมด 95.97 ตร.ม. เป็นส่วนผนมของเส้นตรงและเส้นเฉียง รูปทรงสี่เหลี่ยมและรูปทรงสามเหลี่ยม ที่ทำให้บ้านเหมือนแท่งเรขาคณิตที่ดูแปลกตา ส่วนหลังคาเป็นแผ่นเหล็ก Galvalume สีดำแบบ seamless เห็นแนวตะเข็บเป็นเส้น ตัดกับตัวอาคารสีขาวสะอาดตา แค่เพียงสองสีและเส้นที่ต่างก็สร้างความเท่ให้บ้านได้ไม่ยาก

โถงทางเข้ารูปสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเดินเพดานสูง

โถงทางเข้าที่ทำเป็นสามเหลี่ยมที่เป็นเหมือนปากถ้ำ ทำล้อไปกับรูปทรงของบ้านนำทางเข้ามาสู่ภายในที่ดูโปร่งสบายตา และค่อยๆ เปลี่ยนอารมณ์จากความเรียบ นิ่ง เท่ แบบโมเดิร์นให้เริ่มมีกลิ่นอายความเป็นบ้านที่ค่อยๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นขึ้นทีละก้าวๆ

ตกแต่งบ้านด้วยฉากไม้ระแนง

ช่องแสงขนาดใหญ่ตรงบันได

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ใช้งานภายในบ้านจะเห็นความน้อย โล่ง โปร่ง มีความต่อเนื่องและยืดหยุ่นสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่นยุคหลัง ๆ นิยม การใช้สีขาวเป็นสีพื้นหลังหลัก ๆ ตกแต่งด้วยงานไม้หลากหลายรูปแบบ ทั้งไม้ระแนงที่เป็นฉากกั้นตรงมุมนั่งเล่นยกสูงจากพื้น ไม้บันได เสาไม้ ไม้พื้น ซึ่งแตกต่างชนิด สี และเนื้อสัมผัส นำมาจับคู่กับราวบันไดเหล็กสีดำให้เป็นเส้นสายตานำขึ้นไปด้านบน

บันไดไม้ไม่มีลูกตั้ง

ระหว่างทางที่ขึ้นสู่ชั้นบนจะมีชานพักขนาดใหญ่โล่งๆ ให้สามารถใช้งานได้หลากหลายตามอัธยาศัย เหมือนเป็นบ้านเล่นระดับให้ค่อย ๆ สูงขึ้นไปโดยไม่รู้สึกว่าบ้านสูงจนน่ากลัว นอกจากนี้ยังมีช่องเปิดใส่กระจกขนาดใหญ่ที่จะนำแสงและวิวเข้าสู่ตัวบ้านตามจุดต่างๆ ของบ้านโดยเฉพาะตรงบันได ทำให้บ้านสว่างปลอดภัย ประหยัดพลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวัน และมองเห็นวิวภายนอกได้เมื่อเดินขึ้น-ลงบ้าน

บ้านทรงสามเหลี่ยมหลังคาเมทัลชีท

ผนังกระจกขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้เมทัลชีทสร้างบ้านมีข้อดีหลายอย่างเช่น แผ่นวัสดุสามารถเลือกความยาวได้หลายเมตร ตอบโจทย์บ้านที่ต้งการทำหลังคาที่ต้องการความต่อเนื่องยาวเป็นพิเศษ รอยต่อน้อยมากจึงป้องกันการรั่วซึมได้ดี สามารถรองรับบ้านดีไซน์โมเดิร์นที่มีเหลี่ยม มุม หรือทรงหมาแหงนที่ต้องการความลาดชันต่ำได้ดีกว่าวัสดุมุงอื่นๆ แต่ก็ต้องเลือกแบรนด์และรุ่นที่มีคุณสมบัติเคลือบกันสนิม มีฉนวนกันความร้อน และกันเสียงได้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด