เมนู

ปล่อยให้ธรรมชาติ ก้าวล้ำมาสู่พื้นที่ส่วนตัวของครอบครัว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

Modern Tropical House

บ้าน Modern Tropical นั้น ออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพอากาศและภูมิประเทศเป็นปัจจัยหลัก จึงเน้นสร้างสเปซที่โปร่งโล่งขนาดใหญ่ เพื่อลดความร้อนอบอ้าวที่สะสมอยู่ในอาคารให้มากที่สุด ใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น อย่างไม้ แผ่นหิน ในงานออกแบบทั้งในส่วนของโครงสร้าง เพราะนอกจากมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้แล้ว ยังช่วยเติมบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ความรู้สึกใกล้ชิดเป็นเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญคือ “น้ำ” ที่ควรต้องมีเพื่อกระจายความสดชื่นเย็นสบายเข้าสู่ตัวบ้าน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีอีกหนึ่งแบบบ้านเขตร้อน ซึ่งอยู่ในประเทศเวียดนามใกล้ ๆ บ้านเรามาฝากกันครับ

ออกแบบRay Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่เต็มไปด้วยแสงและลม

Nature Home บ้านเขตร้อนชื้น เปิดโปร่งลดร้อน 

บ้าน 2 ชั้นสวยแบบร่วมสมัยหลังนี้ ตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่บนถนนที่ขยายออกไปใน Hoa Phong, Viet tri City, จังหวัด Phu Tho ประเทศเวียดนาม อาคารที่มีด้านหน้าทางตะวันออกเฉียงใต้ติดกับถนน และด้านหลังทิศตะวันตกเฉียงเหนือติดถนน 12.5 เมตร. ด้านข้างของบ้าน 3 ด้าน จึงได้รับผลกระทบจากแสงแดดตั้งแต่ช่วงเช้าถึงบ่ายแก่ ๆ จะดีจนถึงเช้าถึงบ่ายแก่ ๆ ดังนั้นการวางกลยุทธ์สำหรับปกป้องบ้านจากความร้อน ต้องประกอบด้วยหลาย ๆ องค์ประกอบทั้งภายในและภายนอก เช่น ใส่ฉนวนกันความร้อน, การระบายอากาศตามธรรมชาติ, การประหยัดพลังงาน การปลูกต้นไม้และใส่ความเย็นจากน้ำเข้าไปในบ้าน เป็นต้น

กำแพงคอนกรีตเป็นช่อง ๆ

ฟาซาดบานเฟี้ยมบนชั้น 2

แนวคิดการดีไซน์ที่ผ่านการทำความเข้าใจบริบทของธรรมชาติรอบ ๆ รวมไปถึงสภาพอากาศในพื้นที่เป็นอย่างดี จึงเลือกตีโจทย์บ้านออกมาในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ที่ออกแบบอาคารให้ชัดเจนแบบน้อยแต่มาก และใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศทั้งความร้อนและไม่ลืมรับมือความชื้นจากฝนด้วย จึงเน้นใส่พื้นที่สีเขียว ติดตั้งช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งหระตูหรือบานหน้าต่างเรียงรายเต็มพื้นที่ผนังทั้งชั้นบนและชั้นล่าง จึงรับอากาศภายนอกเข้าไปถ่ายเทไหลเวียนภายใน ลดความชื้น ลดอบอ้าว ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อให้บ้านเย็นอย่างยั่งยืนด้วยตัวเองให้มากที่สุด

บ้านโมเดิร์นมีใต้ถุน

อีกด้านหนึ่งของบ้านที่ชั้น 2 ยกตัวขึ้นสูงเหมือนบ้านมีใต้ถุนแบบโบราณ ซึ่งทำให้ลมพัดผ่านการระบายอากาศใต้อาคารทำได้ดี จึงไม่มีความชื้นสะสมใต้อาคาร ใต้ถุนบ้าน เป็นพื้นที่กึ่งภายในและภายนอก ที่มีความร่มบังแดดได้ด้วยและมีลมพัดผ่าน จึงเหมาะกับภูมิอากาศของไทยที่ร้อนชื้น นอกจากจะดีต่อเรื่องการระบายอากาศแล้วยังใช้จอดรถ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ตามที่ครอบครัวชื่นชอบได้

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งหรูหรา

ห้องนั่งเล่น

ตัวอาคารทั้งหมดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ด้านหน้ามี 2 ชั้น ส่วนด้านในเป็นอาคาร 3 ชั้น  ทั้งหมดคั่นกลางด้วยที่ว่างและสวน สำหรับชั้นล่างวัสดุที่ใช้สำหรับภายในและภายนอก เป็นการรวมกันของผนังหินชนวนธรรมชาติความหนา 450 มม. เข้ากับผนังก่ออิฐฉาบ ผนังนี้ไม่เพียง แต่จะสร้างภาพที่มั่นคงสำหรับอาคาร แต่ยังเป็นฉนวนป้องกันความร้อนที่มีประสิทธิภาพให้กับบ้านด้วย

สวนในบ้านเปิดโล่งสู่ท้องฟ้า

ใส่สวนกลางบ้าน มีบ่อปลาและน้ำตกกระจายความเย็น

หลังคาทั้งหมดของบ้านเป็นหลังคาเรียบ (flat roof) แต่จะมีส่วนหนึ่งที่ไม่ได้ปิดทึบ แต่ออกแบบให้เป็นโครงสร้างแนวตั้งที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า เป็นหลังคาในส่วนสวนที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งเป็นวิธีการที่สถาปนิกจะวางสวนให้ค่อยๆแทรกซึมเข้าไปภายในตัวอาคารอย่างแนบเนียน สวนที่จัดในสไตล์ทรอปิคอล เน้นความเขียวขจีของสวนด้วยไม้ใบเขียว ให้ความรู้สึกของป่าเขตร้อนชื้น ตกแต่งด้วยหินและกรวด เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้านด้วยการทำน้ำตกเลียนแบบธรรมชาติ ที่ปล่อยให้้ำหลลงมาในสระที่เลี้ยงปลาคาร์พหลากหลายสีแหวกว่าย นอกจากจะได้ความสบายตาแล้ว ละอองน้ำยังกระจายความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้าน ช่วยลดความอบอ้าวได้อีกทาง ตรงส่วนนี้จะมีรางน้ำจะรวบรวมน้ำทั้งหมดลงในถังด้านล่างและน้ำเสียจากบ่อปลาคราฟเพื่อนำกลับมาใช้รดน้ำในสวนได้อีก

ห้องทานอาหารมองเห็นวิวภายนอก

ประตูกระจกในหลาย ๆ ห้องของบ้านที่พับเก็บเข้าผนังได้จนหมด ทำให้บ้านเหมือนไร้ผนังเปิดรับความสดชื่นเข้ามาได้เต็มที่ทุกเวลาที่ต้องการ ซึ่งไม่เพียงแต่เปิดรับอากาศให้ไหลเวียนเท่านั้น แต่ยังเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งกับภายในเข้าด้วยกัน และพื้นที่แต่ละอาคารของบ้านให้ไหลลื่นและมีขนาดใหญ่ขึ้น

มุมครัว

จากห้องทานอาหาร และครัว สามารถมองออกไปเห็นห้องนั่งเล่นอีกฝั่งหนึ่งของอาคาร และยังมีโถงทางเดินเล็ก ๆ นำทางเข้าไปสู่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ทุกส่วนของอาคารจึงมีความเชื่อมโยงถึงกันได้หมดอย่างไม่ขาดตอน

โถงสูงบริเวณบันได

โถงบันไดในบ้าน

โถงบันไดในบ้านและลักษณะบันไดที่โปร่ง ๆ ไม่มีลูกตั้ง ทำให้อากาศจากชั้นล่างไหลเวียนตามช่องว่างขึ้นมาสู่ชั้นบน และออกไปจากตัวบ้านได้ง่าย อากาศในบ้านจึงถ่ายเทได้ดีโดยแทบไม่มีอุปสรรคกั้นลม

ห้องน้ำผนังกระจก

ห้องน้ำผนังกระจกมองเห็นวิวสวน

ห้องนอนผนังกระจกติดสวน

แม้แต่ในห้องนอนชั้นบนที่ไม่ติดกับพื้นดิน ก็ต้องไม่พลาดที่จะรับบรรยากาศธรรมชาติให้เข้ามาแนบชิดยิ่งกว่า ด้วยการจัดสวนเล็ก ๆ เอาไว้ในพื้นที่ว่างระหว่างฟาซาดกับห้องนอน แล้วติดผนังกระจกเชื่อมต่อพื้นที่ให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ว่าจะตื่นนอนหรือเข้านอนก็สดชื่นผ่อนคลายได้ทุกช่วงเวลา

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

มุมมองจากด้านหน้าของบ้านจะเห็นว่าบ้านหลังนี้มีช่องว่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่องว่างระหว่างแท่งคอนกรีตในส่วนรั้ว ช่องว่างที่ผนังชั้นล่าง ประตูบานเกล็ดโปร่ง ๆ ชั้นบน ภายในมีช่องว่างระหว่างทางเดินกับตัวอาคาร หรือจะเป็นภายในห้องต่าง ๆ ซึ่งช่องว่างที่ทำให้บ้านดูหลวมๆ ไม่อึดอัด หายใจได้สบายและให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เก็บความร้อน จึงรับมือกับฤดูร้อนได้อย่างดี

บ้านโมเดิร์นใต้ถุนสูง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด