เมนู

บ้านซ่อนแอบ บดบังสวนและสระให้ความเป็นส่วนตัว

แบบบ้านสองชั้นสไตล์ทรอปิคอล

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล 

ไม่ใช่เพราะความหวงแหนความเป็นส่วนตัวเท่านั้น แต่เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความสบายตาของผู้พบเห็น ทำให้เจ้าของบ้านหลาย ๆ หลัง เลือกที่ปกปิดพื้นที่ผ่อนคลายของครอบครัวไว้ไม่ให้มองเห็นอย่างโจ้งแจ้ง ด้วยวิธีการต่าง ๆ อาทิ ทำรั้วสูง ปิดหน้าบ้านทึบ หรือปลูกไม้ใหญ่อำพรางสายตา สำหรับบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล มีความต้องการให้หน้าบ้านสวยอยู่เสมอเช่นกัน แต่เลือกใช้วิธีการออกแบบจัดผังบ้าน ให้สอดคล้องกับการใช้งาน ซ่อนสวนหย่อมเล็ก ๆ และสระว่ายน้ำที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงไว้ โดยที่หน้าบ้านยังรู้สึกได้ถึงความเป็นมิตร

ออกแบบIvanna CrestaJAMStudio arquitectos
ภาพถ่ายGonzalo Viramonte
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตสองชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เว้นที่ดินหน้าบ้าน ไว้บ่งบอกขอบเขต

ตำแหน่งที่สร้างบ้านเว้นระยะห่างจากถนนพอสมควร และด้วยลักษณะของที่ดินที่ไล่ระดับจากต่ำไปสูง ช่วยบ่งบอกขอบเขตพื้นที่ความเป็นส่วนตัวจากพื้นที่สาธารณะได้อย่างชัดเจน โชว์ความสวยงามและความเท่ของบ้านอย่างเต็มที่ เพราะออกแบบให้โรงจอดรถอยู่บริเวณหลังบ้าน พื้นบริเวณนี้จึงปูด้วยบลอคคอนกรีต ปลูกหญ้าแซมตามช่องเล็ก ๆ เป็นทั้งทางเดินและทางรถ ที่ให้ความแข็งแรงและมีความสดชื่นเป็นธรรมชาติ

ระดับพื้นของบ้านมีความต่างกัน ครึ่งหนึ่งจากแนวรั้วไม้ถมดินสูง ยกระดับขึ้นเพื่อแบ่งแยกเป็นโซนสระว่ายน้ำ จึงไม่ต้องกังวลว่าคนผ่านไปผ่านมาจะมองเห็นขณะที่กำลังแหวกว่ายอยู่ในสระ สร้างความสบายใจและความผ่อนคลายได้มากกว่าเดิม

โรงจอดรถหลังบ้าน

ด้านข้างมีประตูเหล็กอีกชั้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถคู่กาย

ฝ้ากรุไม้

ขัดมันเงางาม เท่แบบเรียบง่าย

ความเท่จากรูปลักษณ์ภายนอกแผ่กระจายเข้าสู่พื้นที่ภายในด้วยเช่นกัน พื้นปูนขัดมันเงางามให้สัมผัสที่เย็นสบายเท้าและขณะเดียวกันก็ทำให้บ้านมีความเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น มุมนั่งเล่นของบ้านหลังนี้มีถึง 2 มุมด้วยกัน มุมแรกอยู่ด้านหน้าไม่ไกลจากประตูทางเข้ามากนัก จัดโซฟาผ้าสีเทา อาร์มแชร์หนังสีดำ พร้อมโต๊ะกลางไม้สีน้ำตาลแกมหลือง มองออกไปเห็นสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง เหมาะกับเป็นที่นั่งเล่นของครอบครัวและเป็นที่รองรับแขก

เฟอร์นิเจอร์ห้องทานอาหาร

โซฟาผ้านำเข้า

มุมนั่งเล่นอีกหนึ่งมุม เชื่อมต่อกับระเบียงหน้าบ้าน เป็นพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ใช้ประตูกระจกกรอบสีดำกั้นสัดส่วน บริเวณนี้ให้อารมณ์ที่ผ่อนคลายกว่าเดิมด้วยการกรุฝ้าเพดานด้วยงานไม้ เป็นการลดความดิบเท่และเติมเต็มความอ่อนโยนมาแทนที่

เคาน์เตอร์บาร์

บันไดปูน

บันไดขัดมัน เปิดช่องแสงทั้งด้านหน้าและด้านข้าง แสงสว่างจากภายนอกที่ส่องเข้ามาเพิ่มความปลอดภัยทั้งกลางวันและกลางคืน ชานพักกว้าง ๆ เว้นพื้นที่เล็ก ๆ ไว้จัดสวนหย่อมสีเขียว ความสดชื่นที่ได้รับจากธรรมชาติทำให้บ้านมีชีวิตชีวามากกว่าเดิม

ฉากกั้นห้องนอน

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า

คอร์ทกลางบ้านคือสิ่งหนึ่งที่ตั้งใจซ่อนเอาไว้ เช่นเดียวกันเมื่อมองจากหน้าบ้านจะไม่รู้เลยว่าภายในมีต้นไม้ฟอร์มสวยแอบอิงกับบ้านอยู่ด้วย พื้นที่กลางแจ้งเล็ก ๆ ตรงส่วนนี้ ช่วยสร้างความปลอดโปร่งให้กับบ้านได้มากกว่าที่คิด แทบทุกห้องสามารถมองทะลุผ่านผนังกระจกมารับความร่มรื่นได้ตลอดทั้งวัน

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสมัยใหม่นิยมออกแบบให้มีคอร์ทกลางบ้าน เพื่อปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาและความสดชื่น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากฟอร์มที่สวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงการแผ่ขยายของกิ่งก้านใบและรากที่อาจซอกซอนไปยังโครงสร้างของบ้านด้วย ซึ่งโดยธรรมชาติรากจะแผ่ขยายไปตามแนวร่มเงาของกิ่งใบ จึงต้องทำการตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอเพื่อควบคุมการรุกล้ำของราก ทั้งยังช่วยรักษาฟอร์มต้นไม้ให้สวยงาม ป้องกันความเสียหายจากการหักของกิ่งไม้

หลังคาระแนงเหล็ก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด