เมนู

บ้านเขตร้อนชื้น กระจกโปร่งใสเหมือนมีใต้ถุนสูง

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

บางครั้งหากเราได้ว่างความหนักและความวุ่นวายลงบ้าง คงจะก่อให้เกิดความเบา สบายตัวสบายใจ บ้านก็เช่นกัน การออกแบบบ้านที่โปร่งโล่งอาจจะดูเรียบง่าย ไม่หรูหรา แต่ขณะเดียวกันการได้ปล่อยสายตาออกไปในพื้นที่ว่าง จะก่อเกิดความสงบ สร้างบรรยากาศในการอยู่อาศัยเต็มไปด้วยความโล่ง โปร่ง ยิ่งบ้านที่สร้างในเขตร้อนชื้นที่ต้องการพื้นที่ว่างรับอากาศภายนอกให้เข้าไปเติมความเย็นสบายภายใน หากออกแบบให้ภายในตกแต่งน้อย ๆ ไม่มีผนัง ทำให้ไร้อุปสรรคในการรับทั้งแสงและลม

ออกแบบSPOA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปลูกไม้เลื้อยบนกำแพง

บ้านที่เน้นการระบายอากาศ

Redu House เป็นบ้านสองชั้นหลังคาเฉียงสูงใน Bintaro เกาะจาการ์ตา ในประเทศอินโดนีเซีย แนวคิดการออกแบบเน้นสร้างความสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นเหมือนบ้านเรา จึงสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง เพื่อให้บ้านระบายอากาศทำได้ดี และมีพื้นที่รับแสงธรรมชาติลดความชื้น พร้อมกันนั้นยังลดองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมทั้งหมดให้น้อย ๆ  ตั้งแต่การก่อสร้างจนถึงวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัย เพื่อให้สามารถประหยัดงบประมาณในการสร้างบ้านได้ถึง 40%

เฉลียงนั่งเล่นนอกบ้าน

พื้นต่างระดับปูด้วยไม้เชื่อมต่อเฉลียง

บ้าน open plan ใส่พื้นที่ว่างขนาดใหญ่

สถาปนิกสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่และที่ว่างสำหรับครอบครัว ในชั้นแรกจึงออกแบบแปลนบ้านภายในให้มีสเปซแบบเปิดโล่ง open plan เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่บรรจุฟังก์ชัน ครัว โต๊ะทานข้าว และมุมเล่นเปียโนเล็ก ๆ  ส่วนพื้นที่นั่งเล่นจะใช้งานตรงพื้นต่างระดับปูด้วยไม้ที่เชื่อมต่อออกมาบริเวณหน้าบ้านและหลังบ้านมากกว่า ผนังติดกระจกโปร่งแสงทำให้รู้สึกกว้างขวางขึ้นและเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้แนบสนิทราวกับไร้ผนัง นอกจากสร้างความใกล้ชิดระหว่างคน บ้าน ธรรมชาติแล้ว ยังเปิดให้บ้านรับลมและแสงได้ดีแบบไม่มีอุปสรรค

ห้องครัวและโต๊ะทานอาหาร

บ้าน open plan โล่งๆ

ชานไม้คือห้องพักผ่อนขนาดใหญ่

พื้นบ้านที่ปูด้วยไม้เป็นบริเวณกว้างที่ต่อเชื่อมจากเนินจอดรถหน้าบ้าน ติดตั้งประตูกระจกขนาดใหญ่ให้อยู่ตรงกลางพอดี พื้นที่ตรงนี้จึงทำหน้าที่เป็นเฉลียงบ้านมีหลังคาคลุม ให้เจ้าของบ้านและสมาชิกออกมานั่งเล่นทำกิจกรรมครอบครัว อาทิ อ่านหนังสือ ทานอาหาร ทำขนม วาดรูป มองดูเพื่อนบ้านสัญจรไปมา รับลมรับวิว เป็นพื้นที่นั่งเล่นที่มีชีวิตชีวากว่าการจัดชุดโต๊ะโซฟานั่งอยู่ในบ้าน

ประตูกระจกเปิดได้กว้าง

ปลูกหญ้าบนเนิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหรือบ้านเขตร้อนชื้นสมัยใหม่  มีจุดเด่นคือ Space ขนาดใหญ่ ภายในจึงเน้นความโปร่ง โล่ง ให้ลมไหลเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีและมีทิศทางให้อากาศร้อนระบายออกไม่สะสมอยู่ภายใน ในขณะเดียวกันก็เปิดบ้านรับแสงแดดให้เข้ามาเติมความสว่างลดความชื้นภายใน การจัดภูมิทัศน์ให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องใส่ใจ เพราะนอกจากต้นไม้ สวน และสระน้ำจะเป็นองค์ประกอบที่สร้างชีวิตชีวาให้บ้านแล้ว ยังช่วยความร้อนที่รุนแรงในฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด