เมนู

ดีไซน์บ้านสวยล้ำ แต่ไม่ถลำไปกับความร้อน

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านเขตร้อน modern tropical

สภาพอากาศโดยทั่วไปของบ้านเราตอนนี้แทบจะรู้สึกว่าไม่มีฤดูหนาวแล้ว การออกแบบบ้านจึงพยายามเน้นให้อยู่ในสบายที่สุดท่ามกลางความร้อน ซึ่งแต่ละบ้านก็มีวิธีจัดการต่างกันไปตั้งแต่การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ (ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและเย็นเร็วที่สุด) ไปจนถึงการออกแบบบ้านหใ้รับมือกับความร้อนได้ ในทางภาคใต้ในเวียดนามก็ประสบปัญหาไม่ต่างกัน เราจึงเห็นการพัฒนารูปแบบบ้านที่เน้นการเปิดเผยพื้นที่บ้านให้มากที่สุด เพื่อระบายอากาศร้อนและเพิ่มความเย็นสบายภายใน  รวมไปถึงการสร้างสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่เป็นอิสระและใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทำให้การพักอาศัยในบ้านเขตร้อนเย็นได้อย่างยั่งยืน

ออกแบบGerira Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่เน้นเชื่อมธรรมชาติ

Gerira Architects ได้รับโจทย์ให้สร้างบ้านสำหรับครอบครัว 4 คน สิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการหลัก ๆ คือ อยากให้บ้านในที่ดินลึก 50 เมตรนี้ มีพื้นที่ทำงานของครอบครัวที่เชื่อมโยงชีวิตประจำวันกับงานครัว เพื่อให้สามารถทดลองและคิดค้นสูตรอาหารสำหรับกิจการคือ “เฝอ” ได้ นอกจากนี้พวกเขายังต้องการเชื่อมพื้นที่อยู่อาศัยให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย สิ่งเหล่านี้นำทีมงานไปสู่การแก้ปัญหาที่สำคัญว่าควรจะวางตัวบ้านอย่างไร เพื่อใช้ประโยชน์จากความลึกของไซต์ได้มากที่สุด รวมทั้งแทรกตัวบ้านเข้าไปในบริบทธรรมชาติโดยรอบได้ง่าย

สถาปนิกที่ชื่นชอบรูปทรงเรขาคณิตจึงใช้เส้นสายเรียบง่าย ผสมกับพื้นผิวคอนกรีต สร้างความงามที่สนุกสนานและเน้นธรรมชาติ โดยวางบ้านหลักไว้เกือบกึ่งกลางของที่ดิน ด้านหน้าอาคารหันหน้าไปทางถนน แล้วจึงสร้างสนามหญ้าว่างเปล่าขนาดใหญ่เป็นพื้นที่กันชน (พื้นที่กลาง) ถัดไปเป็นอาคารชั้นเดียวที่อยู่ด้านหลังสุดของที่ดิน สนามกว้าง ๆ นี้ที่ไม่เพียงแต่ทำกิจกรรมกลางแจ้งให้ทุกคนได้เพลิดเพลินกับช่วงเวลาที่ผ่อนคลายที่สุดด้วยกันเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ดึงแสงธรมชาติกักเก็บลม พร้อมทั้งเชื่อมต่อพื้นที่ทำงานของครอบครัวกับบ้านหลังใหญ่ด้วย

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่ง ๆ ชั้นล่าง

ห้องนั่งเล่นชั้นล่าง

เปิดกว้างรับแสง ลม น้ำ เย็นสบาย

ที่บ้านหลังใหญ่จัดพื้นที่ชั้นล่างประกอบด้วย ห้องครัว, พื้นที่อเนกประสงค์ ที่เชื่อมต่อกับสระน้ำและสนามหญ้าผ่านช่องเปิดบนผนังขนาดใหญ่กว้างหลายเมตร ความโปร่งโล่งไม่มีอุปสรรคกั้นนี้จึงเป็นเสมือนการปล่อยให้พื้นที่ใช้งานในบ้านเป็นอิสระ ให้มุมมองของช่องว่างตามความลึกของไซต์ที่เห็นได้ชัดเจน ซึ่งตรงจุดนี้สถาปนิกได้วางโต๊ะอาหารค่ำไว้เป็นศูนย์กลางของการอยู่อาศัยชั้นหนึ่ง แล้วกระจายพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ เอาไว้รอบ ๆ โดยไม่มีผนังแบ่งกั้นเป็นห้อง ๆ การใช้งานจึงยืดหยุ่นและลื่นไหล

บ้านโถงสูง Double Space ผนังกระจก

 

เชื่อมต่อแนวตั้งเชื่อมสัมพันธ์ระบายร้อน

ภายในบ้านนอกจากจะเน้นเรื่องความเปิดโล่งเพื่อรับไอเย็นสบายของสระน้ำที่กระจายเข้าสู่ภายในแล้ว ยังเพิ่มออกแบบให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีผ่านช่องว่าง Double Space เหนือพื้นที่ทานอาหาร เชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งขึ้นไป ทำให้บ้านสามารถระบายอากาศตามธรรมชาติได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง บ้านจึงมีลม Flow ได้ดีจนแทบไม่มีความร้อนสะสม และยังเป็นจุดที่สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นอีกด้วย

ที่ว่างโถงสูงกลางบ้าน

บ้านโถงสูง Double Space

บ้านและต้นไม้คือสิ่งเดียวกัน

สิ่งที่น่าสนใจอีกจุดในบ้านคือ สถาปนิกพยายามสร้างความใกล้ชิดระหว่างคนกับธรรมชาติ ผ่านวัสดุและต้นไม้ อาทิ เสาคอนกรีตตรงกลางบ้านถูกแทนที่ด้วยเสาหินที่หาได้ในท้องถิ่น แต่ละจุดมีงานไม้เข้ามาเป็นส่วนผสมหลัก เพื่อเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างแต่ละชั้นทีมงานยังปลูกต้นไม้สูงที่มีความสูงทะลุพื้น นอกจากนี้ยังสร้าง “สวนสาธารณะ” ขนาดเล็กบนดาดฟ้าด้วย

ที่ว่างโถงสูงกลางบ้าน

โถงบันไดผนังกระจกโล่งๆ

ห้องนั่งเล่นตกแต่งผนังและเพดานกระจก

ช่องรับแสงบนหลังคาเห็นท้องฟ้าใสๆ 

ที่ชั้นบนตัดแบ่งซอยพื้นที่ออกเป็นโซน มีโซนนั่งเล่นที่เปิดสเปซกว้างอยู่ติดกับช่องว่างโถงสูงกลางบ้าน ผนังติดกระจกสามารถมองเห็นข้างล่างได้ชัดเจน แหงนมองขึ้นไปจะเห็นว่าเพดานบางจุดใช้วัสดุโปร่งใสแทนเพดานปิดทึบ ทำหน้าที่เป็น skylight ดึงแสงเข้าสู่ตัวอาคารจากด้านบน บ้านนี้จึงเต็มไปด้วยความสว่างจากธรรมชาติและมองเห็นวิวท้องฟ้าได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีโซนห้องนอนหลักและห้องนอนเด็กที่เชื่อมต่อสายตากับสนามหญ้าซึ่งเป็นพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ด้านหลังที่จัดกิจกรรมของครอบครัว

ห้องนอนเปิดผนังโล่งเห็นวิวชั้นล่าง

ธรรมชาติที่เชื่อมต่อแม้ในห้องนอน

ต้นไม้ที่เราเห็นในชั้นล่างถูกเจาะทะลุขึ้นมาถึงบริเวณห้องนอน แลสูงะขึ้นไปจนถึงดาดฟ้า ทำให้รู้สึกว่าสถาปัตยกรรม คน และธรรมชาติได้รวมเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างแนบแน่น ผนังส่วนปลายเตียงเปิดได้กว้างจนเต็มพื้นที่ทำให้ห้องนอนใหญ่สามารถมองตรงออกไปยังสวนด้านหน้า ซึ่งมีหลังคาและต้นไม้ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับห้องได้

ห้องนอนเปิดผนังโล่งเห็นวิวชั้นล่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเพิ่มความเป็นธรรมชาติลงในบ้านปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ทำได้ด้วยการปลูกต้นไม้รอบบ้าน จัดสวนหน้าบ้าน ข้างบ้านเท่านั้น ยังเพิ่มความใกล้ชิดด้วยการดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนประกอบหนึ่งของบ้าน เช่น การจัดสวนในบ้าน จากเดิมที่ตัดต้นไม้ใหญ่ที่อยู่มาก่อนทิ้ง เปลี่ยนเป็นคงต้นไม้ไว้ภายในอาคาร แล้วเจาะเพดานให้มีช่องว่างโอบล้อมต้นไม้ให้เติบโตไปด้วยกัน ซึ่งส่วนนี้ก็มีทั้งข้อควรระวังคือ ต้องเลือกต้นไม้ที่รากไม่ดุ เพราะจะชอนไชทำลายพื้นฐานโครงสร้างบ้านได้ และต้องระวังเรื่องความชื้นจากรดน้ำพื้นที่ปลูกในชั้นล่าง  ระวังกิ่งไม้ใหญ่ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด