เมนู

บ้านไม้สไตล์เขตร้อน กลิ่นอายสดชื่นให้เพลินไปกับพักผ่อน

บ้านไม้ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

เมื่อพูดถึง “การใช้ชีวิตในป่า” ผู้อ่านนึกภาพยังไงกันบ้างครับ สำหรับ “บ้านไอเดีย” คิดว่าคงจะหยดยุคที่ผู้คนอยู่อย่างเรียบ ๆ ง่าย ๆ แบบก่อฟืนทำอาหาร อยู่บ้านดินไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้า เพราะแม้แต่ในจุดกางเต็นท์ที่ทุกคนจะไปซึมซับวิถีชีวิตในท่ามกลางธรรมชาติ ยังเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนยกบ้านไปทั้งหลัง เมื่อกลับมามองบ้านหลังนี้ที่เรียกตัวเองว่าบ้านในป่า ก็อาจไม่ใช่ภาพที่แว๊บเข้ามาในหัวคุณ แต่เมื่อมองดูวัสดุภาพรวมของบ้านและสภาพแวดล้อมแล้วก็ต้องยอมรับว่าที่นี่เต็มไปด้วยความสบายราวกับอยู่อีกโลกหนึ่ง

ออกแบบ : Arcmais+ Co
ภาพถ่ายTarso Figueira
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตากอากาศโมเดิร์นทรอปิคอล

DM House บ้านสองชั้นเป็นพูลวิลล่าที่สง่างามและโอ่อ่า มองออกไปเห็นความเขียวขจีและทะเลของ Praia do Forte ใน Bahia อารมณ์ของวัสดุไม้และแผ่นหินเสริมบรรยากาศความกลมกลืนธรรมชาติในแบบบ้านๆ แต่ในอีกด้านหนึ่งเราจะเห็นว่าทั้งภายนอกและภายในบ้านนั้น เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกให้ใช้ชีวิตสบาย รวมไปถึงการจัดโซนใช้งานกลางแจ้งมีสวนและสระว่ายน้ำที่ชวนให้กระโจนลงไปแหวกว่ายเล่นในวันที่ฤดูร้อนมาเยือน

โถงทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตากอากาศโมเดิร์นทรอปิคอล

การเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์รอบตัวเป็นจุดแข็งของบ้านหลังนี้ เราจะเห็นว่าตัวบ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่หลายจุด ที่สามารถเปิดเก็บประตูเข้าไปด้านข้างได้หมด ทำให้บ้านดูเหมือนศาลาโล่งๆ และทำเฉลียงรวมทั้งสระว่ายน้ำมีเป็นพื้นที่สำหรับเพลิดเพลินกับวันดีๆ ในสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้ จากนั้นจะค่อย ๆ ไหลลื่นลงไปสู่สนามหญ้า สถาปัตยกรรมที่มีแนวความคิดร่วมสมัยและโซลูชันที่ชาญฉลาด ทำให้บ้านมีความรู้สึกเย็น สามารถระบายอากาศได้ดี ในขณะเดียวกันเฉลียงที่เป็นลักษณะซุ้มไม้ก็เป็นปราการป้องกันแสงแดดในช่วงบ่ายได้ด้วย

พูลวิลล่าสไตล์ทรอปิคอล

ระบบหน้าต่างไม้แบบบานเกล็ด ประตูบานเฟี้ยมที่เปิดออกได้หมด ช่วยให้ห้องพักทุกห้องมีอากาศถ่ายเทได้ดี และมีส่วนเสริมความงามให้กับด้านหน้าอาคารไปพร้อมกัน

 

ประตูบ้านเปิดเชื่อมต่อชานกว้างๆ

ในวันที่อากาศดี ๆ ก็ออกมานั่งกินลมชมวิวทานอาหาร ดื่มกาฟหอมกรุ่นกับสมาชิกในครอบครัวได้ตั้งแต่เช้า นอนพักผ่อนสบายๆ ดูเด็ก ๆ เล่นน้ำในสระ หรือจะใช้พื้นที่ต้อนรับแขกที่มาเยือน จัดปาร์ตี้ปิ้งย่างยามค่ำในวันพิเศษก็สามารถรองรับจำนวนคนได้มาก เพราะทุกคนใช้พื้นที่ตั้งแต่ในตัวบ้าน ขยับมาพื้นที่เฉลียงกึ่งกลางแจ้ง ไปจนถึงพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งที่ออกแบบให้เชื่อมต่อกันได้เป็นผืนเดียว

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

ภายในบ้านมีของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่าง สีเอิร์ธโทน หรือเป็นสีดั้งเดิมจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ โต๊ะไม้ เก้าอี้สานเชือกปอ เหยือกน้ำดินเผา ที่เข้ากันได้กับผนังหินขนาดใหญ่ในโซนรับแขกที่เด่นสะดุดตามองได้ชัดเจนจากหน้าบ้าน ให้บรรยากาศความสบายเหมือนพักกายพักใจอยู่ในรีสอร์ท

ห้องน้ำ

โถงสูงบริเวณบันได

ความสูงของเพดานที่มากเป็นพิเศษของห้องนั่งเล่นเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สร้างจุดเด่นของการตกแต่งภายใน และยังมีข้อดีในแง่ของการระบายอากาศ เพราะความสูงที่มากกว่าปกติจะทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และอากาศเย็นจะไหลเข้ามาแทนที่ บ้านจึงอยู่ในสภาวะสบาย

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านหลังนี้เป็นสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น ที่เน้นการเปิดให้อากาศร้อนไหลออกจากตัวบ้านได้ดี มีแสงช่วยลดความชื้นภายใน ส่วนการจัดแปลนบ้านจะเน้นความโปร่งสบายแบบ open plan ให้เกิดสเปซโล่งกว้างนำไปใช้ให้เกิดประโยนช์กับผู้พักอาศัยภายในอาคารมากขึ้น นอกจากนี้การใส่ช่องเปิด ช่องลม ช่องแสง ภายในตัวอาคารอย่างเหมาสะมจะทำให้บ้านหายใจได้ ในขณะที่ลดความชื้นสะสมในอาคารได้ดี และควรมีส่วนกันแดดปกป้องบ้านจากความร้อนที่รุนแรงในช่วงฤดูร้อน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด