เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ลดร้อนทุกทิศทาง

บ้านทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

การใช้ชีวิตในสภาพภูมิอากาศแบบเขตร้อนอย่างอินโดนีเซียนั้นก็ไม่ค่อยต่างจากไทยมากนัก คือมีทั้งร้อนจัดและฤดูมรสุมที่ลมกระโชกแรงฝนตกหนัก สิ่งที่ท้าทายในการออกแบบที่พักอาศัยจึงไม่ใช่แค่ความสวยงามตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย แต่ต้องคำนึงถึงวิธีการรับมือกับแสงแดดและปริมาณน้ำฝนในแต่ละปีให้ได้ เพื่อให้คุณภาพชีวิตใต้หลังคาเป็นไปอย่างสะดวกและสบาย ซึ่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลตอบโจทย์ที่ว่ามาได้อย่างดี

ออกแบบAtelier riri
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลสร้างสู้กับความร้อน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 437 ตารางเมตรหลังนี้ ตั้งอยู่ในเขต Serpong เมือง Tangerang ประเทศ Indonesia ด้านหน้าหันไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นสวนสาธารณะ ในขณะที่ด้านข้างของอาคารหันหน้าไปทางทิศใต้ เพื่อตอบสนองต่อความท้าทายของแสงอาทิตย์ที่ค่อนข้างแรงในทิศทางนี้ตั้งแต่บ่ายถึงเย็น สถาปนิกจึงปกป้องบ้านจากความร้อนในหลาย ๆ วิธี อันดับแรกคือก่อสร้างส่วนหน้าของบ้านให้มีลักษณะค่อนข้างปิด ใส่ช่องแสงรับความสว่างเป็นช่องยาวทั้งแนวตั้งแนวนอนเป็นจังหวะเพื่อไม่ให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


หลังคาติดโซล่าร์เซลล์

มุมมองจากด้านบนจะเห็นว่าตัวอาคารเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า บนหลังคาติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์เต็มพื้นที่ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เอาไว้ใช้สอยเองภายในบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านและสถาปนิกศึกษามาอย่างดีแล้วว่าทิศทางของบ้านและปริมาณแสงแดดเหมาะสมกับการลงทุน

ช่องว่างบนผนังอาคาร

ใส่ปราการปกป้องพื้นที่ภายใน

สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ การใส่ปราการและช่องทางระบายความร้อนแบบธรรมชาติให้สิ่งปลูกสร้าง โดยการทำเหมือนผนังสองชั้น ให้ผนังชั้นนอกรับแสง จากนั้นจะใส่ที่ว่างแยกสิ่งปลูกสร้างชั้นในออกจากผนังชั้นนอก เพื่อให้แต่ละห้องได้รับแสงแดดทางอ้อมจากที่ว่างแนวตั้งในทุกด้านของบ้าน พร้อมๆ กับเป็นทางให้อากาศไหลเวียนเข้า-ออก ในตัวบ้านจึงไม่รู้สึกถึงความร้อนที่แผดเผาอย่างที่คิด

โถงทางเข้าบ้าน

ผนังตกแต่งแผ่นหินและไม้

ห้องทานอาหารและมุมนั่งเล่น

เราอาจคาดหวังว่าบ้านที่กลัวความร้อนต้องปิดผนังทึบกันแสงแดดเหมือนด้านหน้า แต่เมื่อก้าวเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตในตัวบ้านกลับพบว่าไม่ใช่ เพราะในพื้นที่ส่วนรวมด้านล่างกลับมีผนังกระจกใสและประตูบานเลื่อนกระจกรายล้อม ทำให้บ้านดูสว่างไสวและดูโปร่งเบา ในบางจังหวะเป็นตู้บิวท์อินขนาดใหญ่คั่นอยู่ ทำหน้าที่เป็นมุมเอนเตอร์เทนดูหนังฟังเพลง ชั้นจัดเก็บของ เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้โซนนั่งเล่นและป้องกันแสงแดดในทิศนั้น ๆ ช่วงเวลาที่แดดแรงก็ดึงผ้าม่านติดตั้งผ้าม่านสีเทาโปร่ง ๆ ช่วยกรองแสงให้บ้านร่มขึ้น ส่วนของกระจกนั้นเลือกใช้กระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสงได้ดี จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน

ห้องทานอาหารและมุมนั่งเล่น

บ้านเจาะโถงสูง

ผนังกระจกเปิดกว้างชมวิวสวนน้ำ

หน้าต่างแนวตั้งเรียงเต็มผนัง

น้ำ สวน ช่องว่างรวมกันช่วยลดร้อน

ระหว่างอาคารตัดแบ่งให้เกิดช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าขนาดใหญ่ จัดเป็นสวนรายล้อมบ่อปลาขนาดใหญ่ วางม้านั่งทำจากท้อนไม้ง่าย ๆ เอาไว้ให้สมาชิกในบ้านออกมาชมวิวท้องฟ้า รับความสดชื่นของน้ำ มองดูปลาตัวโปรดที่เลี้ยงไว้นอกบ้าน ช่องนี้ยังเป็นทางดักลมให้พาดผ่านเข้าสู่ภายใน ซึ่งจะพัดเอาไอเย็นจากน้ำเข้าไปด้วย ในตัวบ้านช่วงเดียวกันนี้เจาะเป็นโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นด้านบนได้ดี และมีบานหน้าต่างเรียงเต็มผนังรับทั้งลม ความเย็นจากน้ำ และการระบายความร้อนภายในอาคาร บ้านจึงเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

แผงกันตกกระจกบนชั้นลอย

บ้านโถงสูงเปิดฝ้าเพดานให้มีความสูงจากพื้นมากกว่าปกติ นอกจากจะช่วยเรื่องการเติมความปลอดโปร่ง เอื้อให้อากาศร้อยลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากบ้านตามธรรมชาติแล้ว ยังสร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้กับตัวบ้าน มีพื้นที่ให้ใช้สอยรอบ ๆ ช่องว่างทำเป็นชั้นลอยที่มองเห็นกันได้กันได้ด้วย

สวนบนดาดฟ้า

หนึ่งเคล็ดลับดับความร้อนที่ได้รับมาจากหลังคา คือ การจัดสวนบนหลังคาหรือดาดฟ้า ซึ่งจะช่วยลดทอนความร้อนก่อนจะส่งเข้าถึงด้านในตัวบ้าน เป็นการออกแบบเพื่อรับมือกับความร้อนที่ครบสูตรตั้งแต่ด้านบน ด้านข้าง ไปจนถึงด้านใน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การปกป้องบ้านและลดร้อนทำได้หลาย ๆ กระบวนการในแต่ละจุดของบ้าน เช่น การเพิ่มความหนาของผนังเป็น 2 ชั้น เพื่อลดความร้อนที่มาจากด้านข้าง การใส่ช่องลมขนาดใหญ่ตามจุดต่าง ๆ การเจาะเพดานเชื่อมต่อเป็นโถงสูง เพื่อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และการลดร้อนจากบนหลังคาหรือโถงหลังคา ด้วยการติดฉนวน ทาสีหลังคากันร้อน จัดสวนบนหลังคาหรือดาดฟ้า มี่องทางระบายคามร้อนออกจากโถงหลังคา เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด