เมนู

บ้านทรอปิคอลดิบ ๆ แบบอุตสาหกรรมสัมพันธ์กับวินเทจ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอล ลุคดิบ ๆ ผสมอารมณ์ย้อนยุค

บ้านหลังนี้ตั้งแต่เริ่มสร้างเป็นบ้านสไตล์รีสอร์ททรอปิคอลแบบบาหลีที่ได้รับความนิยมเมื่อประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา แต่หลังจากทำไปแล้วเจ้าของบ้านไม่มีเวลาทำและต้องการอะไรบางอย่างที่แตกต่าง สถาปนิกที่เข้ามาดูแลงานต่อจึงพยายามที่จะใส่สไตล์การแต่งบ้านปัจจุบันที่นิยมแบบดิบแบบอุตสาหกรรม ที่โชว์ความโดดเด่นในแบบเฉพาะของวัสดุแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐโชว์แนว เหล็ก ปูนเปลือย นอกจากนี้ยังมีความสัมพันธ์กับความย้อนยุคแบบวินเทจ จากของตกแต่งที่นำเข้ามาจากประเทศจีนเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องเดินทางไปประเทศจีนบ่อย ๆ และมาเลเซียเองก็มีความเป็นจีนอยู่มาก จึงมีกลิ่นอายของจีน มาเลเซีย เข้าไปแทรกอยู่กลางความเป็น Industrial loft

ออกแบบSeshan Design
ถ่ายภาพRupajiwa Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ Tropical-Modern

บ้านอินดัสเทรียสผสมเรโทร ใส่กลิ่นอายความเก๋า

บ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 564 ตารางเมตร ในรัฐเซอลาโงร์ ประเทศมาเลเซียหลังนี้ เจ้าของเป็นสถาปนิก ซึ่งได้ลงทำในส่วนโครงสร้างคอนกรีต หลังคา และผนังส่วนใหญ่จนแล้วเสร็จ แต่ขาดส่วนของหน้าต่าง ประตู และงานรายละเอียดอื่น ๆ  งานนี้จึงได้สตูดิโอสถาปนิก Seshan Design มาช่วยดูแลให้ตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการ ทั้งการทำพื้นผิวผนังปูนเปลือย ประตูเหล็ก ฟาซาดจากประตูเก่า ของตกแต่งจากเก้าอี้ร้านตัดผม หรือจะเป็นรถจักรยานยนต์เก่าของรัสเซีย สมัยสงครามโลกครั้งที่สองมีพ่วงข้าง ที่นำมาวางโชว์ในบ้านให้อารมณ์ทันสมันปนคลาสสิคที่เต็มไปด้วยเรื่องราว

ประตูรั้วด้านนอก ประกอบด้วยประตูหลักขนาดใหญ่และประตูเล็กด้านข้างสีดำสนิท ซึ่งออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากฉากในภาพยนตร์เรื่อง “The Great Gatsby” ที่มีองค์ประกอบ Art Deco เป็นลายเส้นที่สลับซับซ้อนแบบสมมาตรที่เข้ามาช่วยเบรกกำแพงคอนกรีตดิบ ๆ พื้นผิวคล้าย ๆ ขั้นบันได  “ziggurat” (ซิกกุรัต) ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้าในดินแดนเมโสโปเตเมีย มีลักษณะคล้ายพีระมิดแบบขั้นบันได

ผนังคอนกรีต

ทางเดินปูกระเบื้องลาย 3 มิติ

จากทางเข้ามาจะเป็นที่จอดรถแล้วเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งปูด้วยกระเบื้องลายสามมิติสไตล์เรโทร ด้านบนติดวัสดุโปร่งแสงเหมือนสะพานแก้ว อาคารด้านข้างเป็นห้องเก็บของเล็ก ๆ ที่มีบันไดวนคอนกรีตนำไปสู่ห้องนอนหลักและศาลานั่งเล่นบนชั้น 2 จากจุดนี้จะเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหาร ที่วางแวดล้อมเป็นรูปตัว U และมีบ่อปลาขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง

ผนังติดบานเฟี้ยม

บ้านโอบล้อมบ่อปลา

บ่อปลาสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มความสดชื่นของน้ำ และเป็นจุดดักลมให้พัดพาความเย็นเข้าสู่ภายในผ่านประตูบานเฟี้ยม บานสไลด์ ที่ติดตั้งอยู่รอบสระ ทำให้บ้านเขตร้อนชื้นอยู่สบายโดยแทบไม่ต้องพึ่งพาแอร์คอนดิชั่น เพลินเพลินสายตากับฝูงปลาที่เวียนว่ายตลอดทั้งวัน

บ้าน Tropical-Modern มีบ่อปลาใหญ่

บ้านทรอปิคอล ลดชื้นลดร้อนด้วยน้ำและช่องเปิด

ภายในบ้านจะเห็นบันไดวนนำทางจากชั้น 1 ขึ้นไปสู่ชั้น 2 ซึ่งเป็นลักษณะบันไดที่นิยมสร้างในบ้านจีนยุคก่อน ๆ เปลี่ยนวัสดุมาเป็นคอนกรีตและราวกันตกจากตะแกรงเหล็กฉีก เพื่อให้เข้ากับภาพรวมทั้งหมดของบ้านที่เต็มไปด้วยสัมผัสของคอนกรีตและเหล็ก

ฟาซาดบานเฟี้ยม

ประตูบานเฟี้ยม

การตกแต่งภายในและภายนอกบ้านหลาย ๆ จุด เหมือนนำฉากในละครยุค 70’s-80’s รุ่น ๆ ซีรีส์เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ หลายฉากไว้มาจัดวางรอบ ๆ บ้าน ไม่ว่าจะเป็นประตูทองเหลือง บันไดวน  นำมารวมกับของตกแต่งเก่า ๆ

ศาลาบนชั้น 2 ของบ้าน

ครัวเปิดโล่ง

ตกแต่งย้อนยุค เหมือนหลุดเข้าไปในภาพยนตร์เก่า ๆ 

ส่วนชั้นบนที่เป็นเหมือนศาลาชมวิวโปร่ง ๆ ตกแต่งโทนสีดำขาว ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพาวิลเลี่ยนในบาร์เซโลนาของ Ludwig Mies Van der Rohe เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ตู้ โซฟา เก้าอี้จากร้านตัดผมชาย  มาจากของสะสมที่เป็นคอลเลกชันของเก่าส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ที่ซื้อสะสมมาตลอดหลายปี จากบาหลี จีน รัสเซีย ร้านค้าของโบราณในมาเลเซีย ฯลฯ ซึ่งบางมุมก็นำเราไปสู่ยุคหนึ่งของจีน บางจุดก็จะนำเรากลับไปสู่ยุค 50 ของอเมริกัน

ห้องนอนติดสกายไลท์

ห้องนอนบนชั้นสองปูพื้นด้วยหินอ่อนสีแดง เข้ากันได้ดีกับผนังไม้สีแดงและเตียงที่มีชุดสีใกล้เคียงกัน ความพิเศษอยู่ที่ห้องน้ำที่เป็นห้องกระจกโปร่งใส และใส่ช่องแสงสกายไลท์บนหลังคา ทำให้เหมือนกับมีห้องอาบน้ำกลางแจ้งอยู่ในบ้าน

ห้องนอนติดสกายไลท์

ห้องนอนกับห้องน้ำใช้กระเบื้องคนละสีเพื่อบอกขอบเขตของพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน

ห้องนอนผนังกระจก

พื้นห้องต่างวัสดุ แยกพื้นที่ออกจากกันให้เป็นสัดส่วน

ในห้องนอนที่ชั้นบนสุดตกแต่งเรียบง่ายพื้นห้องเป็นปูนเปลือย ตู้เสื้อผ้าผนังกระจกพ่นทรายเป็นลายเลียนแบบหินอ่อน ปรินท์รูปภาพของ Jimi Hendrix นักกีตาร์ นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกีต้าร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีร็อก จนเป็นที่กล่าวขานเรื่องการขายวิญญาณให้ซาตาน และ Jim Morrison ซึ่งแสดงออกถึงรสนิยมทางดนตรีของเจ้าของห้องนอนได้เป็นอย่างดี

บ้านสไตล์ Tropical

สถาปนิกพยายามที่จะผสมผสานการระบายอากาศตามธรรมชาติในอาคารให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ส่วนกลางและชั้นล่างทั้งหมด จากประตูหน้าต่างที่รายล้อมและเพดานที่ค่อนข้างสูง รวมไปถึงสวนและสระน้ำ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ในบางพื้นที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องพักชั้นบน ซึ่งเป็นหน้าต่างและกระจกทุกห้องซึ่งสั่งซื้อและติดตั้งในประเทศจีน โชคดีที่กระจกทั้งหมดเป็นกระจก 2 ชั้นมีช่องอากาศหรือ air gap อยู่ระหว่างกระจก ช่วยเป็นฉนวนกันความร้อนทำให้ห้องพักไม่ได้รับความร้อนมากนัก

บันไดวน

วัสดุที่ปูพื้นทั้งสามชั้นที่แตกต่างกัน หินอ่อนอินเดียสีเขียวสำหรับพื้นล่างสุด  หินอ่อนสีแดง rosa levanto สำหรับปูพื้นชั้นสอง และพื้นซีเมนต์สำหรับชั้นบนสุด สร้างการแยกภาพของแต่ละชั้นออกจากกันอย่างชัดเจน ทำให้แต่ละพื้นที่มีคาแร็คเตอร์เฉพาะที่เป็นตัวของตัวเอง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด