เมนู

บ้านหลังคาจั่ว อย่างสบายกับต้นไม้ให้ร่มเงา

บ้านทรอปิคอล หลังคาจั่ว

บ้านชั้นเดียวทรอปิคอลโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวแบบร่วมสมัยมีหลังคาจั่วเป็นตัวเอก ก็เป็นอีกหนึ่งดีไซน์ที่ยังได้รับความนิยมอย่างมาก อาจจะเนื่องด้วยความคุ้นเคยกับรูปทรงหลังคาจั่วที่เป็นรูปแบบพื้นฐานพบได้ทั่วไป ดูอบอุ่นแบบเข้าถึงได้ไม่ยากและสร้างง่ายไม่ซับซ้อน ไม่มีคำว่าตกยุคหรือหลุดเทรนด์ ที่สำคัญคือ ฟังก์ชันการใช้งานยังทำหน้าที่ปกป้องบ้านในเขตร้อนชื้นได้ดี เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างบ้านหลังคาจั่วที่ถูกหยิบจับมาประยุกต์กับเส้นสายและวัสดุใหม่ ให้สวยงาม ทันสมัย เติมต้นไม้ใบหญ้าลงไปรอบบ้านยิ่งสดชื่นน่าอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นอีก 100 %

ออกแบบ : Lucid Sense
ภาพถ่าย@148south
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วซ้อนหลายชั้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพื้นที่ใช้สอย 203.4 ตร.ม หลังนี้สร้างอยู่ในหมู่บ้าน Peroor  ของ Kerala ประเทศอินเดีย  เจ้าของบ้านและสถาปนิกมีความเห็นตรงกันว่าบ้านนี้ นอกจากจะดูอบอุ่น ทันสมัย ใช้งานง่ายปลอดภัยแล้ว ยังควรสร้างอย่างเคารพต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสนับสนุนอุดมการณ์นี้จึงออกแบบอาคารชั้นเดียวลักษณะเรียงยาวหน้ากระดาน จากด้านหน้าจะเห็นการแบ่งหลังคาจั่วซ้อนออกเป็น 3 ระดับ แต่ด้านข้างและหลังบ้านจะเป็นหลังคาแบน ผนังด้านข้างที่ต้องการบังสายตาใช้ปูนเปลือยขัดมันเจาะช่องเปิดวงกลมเรียงกัน ปลายอาคารด้านหนึ่งเป็นโรงรถ อีกด้านหนึ่งเป็นคอร์ทจัดสวนเขียว ๆ ปลูกต้นไม้เอาไว้ตรงกลาง

คอร์ทยาร์ดระหว่างตัวอาคาร

ต้นหูกระจงด่างใบสีอ่อน ๆ แผ่กิ่งก้านดูมีเอกลักษณ์ สีใบตัดกับหญ้าเขียว ๆ และบล็อกช่องลมสีส้มอมแดง รอวันเติบโตให้ร่มเงา ส่วนอีกด้านของตัวบ้านปลูกคล้าซิการ์พืชใบเขียวกอขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาและบังสายตาบริเวณหน้าต่างกระจกหน้าบ้านได้อย่างเป็นมิตร

เฉลียงหน้าบ้านกว้างๆ

เฉลียงหน้าบ้านกว้างๆ

จากบันไดทางขึ้นจะมีโถงหน้าบ้านและเฉลียงที่ค่อนข้างกว้าง จุดนี้จะทำให้บ้านมีพื้นที่กึ่งกลางแจ้งที่เชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก ให้ใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ สามารถออกมานั่งเล่นทำกิจกรรม พร้อมกับทำหน้าที่ปกป้องภายในจากแสงแดดและสายฝนที่ตกชุกบริเวณนี้

ห้องนั่งเล่นแสงสวยสีสดใส

เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านจะพบกับความสดใสของห้องนั่งเล่นที่วางโซฟาขนาด 3 ที่นั่งสีน้ำเงิน จับคู่กับโซฟาเดี่ยวสีเหลืองเป็นแม่สีตัดกันอย่างน่าสนุก  ส่วนนี้จะแยกโซนกับห้องทานข้าวและครัวด้วยชั้นวางโชว์ไม้ที่แบ่งเป็นช่องๆ ทำให้บ้านเป็นสัดส่วนอย่างหลวม ๆ ไม่ทึบอึดอัด

ห้องนั่งเล่นแสงสวยสีสดใส

ห้องนั่งเล่นมีสวนภายในหลังคาโปร่งแสง

บริเวณนี้ยังรู้สึกได้ถึงแสงธรรมชาติและความโปร่ง จากความสูงของหลังคาจั่วไม่มีฝ้าเพดานโชว์คานคอนกรีตดิบๆ กระเบื้องหลังคาดินเผา และวัสดุมุงหลังคาที่ตั้งใจใส่แบบโปร่งแสงในด้านหนึ่ง เพื่อให้ภายในเต็มไปด้วยความสว่าง เมื่อรวมกับกระถางคอนกรีตที่บิลท์ติดผนัง ทำให้เหมือนจำลองสวนกลางแจ้งมาเก็บไว้ข้างใน

ห้องทานข้าว

มุมโต๊ะทานข้าว

โต๊ะทานข้าวและมุมล้างมือ

อีกด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่นจะเป็นส่วนทานอาหารและครัวขนาดกะทัดรัด มุมทานอาหารชุดโต๊ะไม้ขนาด 4 ที่นั่ง มีตู้เก็บของไม้โทนสีพาสเทลน่ารักสดใส ฝั่งตรงข้ามมีมุมเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างมือใกล้ๆ ทำให้การใช้งานสะดวกเพราะในอินเดียยังมีวัฒนธรรมการทานข้าวด้วยมืออยู่ จึงสามารถเดินไปล้างมือก่อนและหลังทานข้าวได้ง่าย

มุมซิงค์ล้างมือ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในยุคนี้บ้านสร้างใหม่นิยมใส่บางส่วนของหลังคาเป็นวัสดุโปร่งใสหรือโปร่งแสง เพื่อให้บ้านดูสว่างมีชีวิตชีวา ลดความชื้นภายในบ้านได้ดี และลดการเปิดไไฟฟ้าช่วงกลางวันได้ดี แต่ถ้าใช้งานในบ้านเขตร้อนนั้นต้องระมัดระวัง เพราะการดึงแสงเข้ามาภายในตรงๆ โดยเฉพาะในจุดที่มีคนใช้งานเป็นประจำจะทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบาย ควรติดในช่วงอาคารที่เป็นทางสัญจรหรือเยื้องจากจุดที่เป็นพื้นที่นั่งเล่น ห้องนอน อาทิ โซนสวน โถงบันได ซิงค์ล้างจาน เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด