เมนู

บ้านเท่ขึ้นด้วยวัสดุรีไซเคิล ใส่ไอเดียเพิ่มพื้นที่ได้อีก 50 %

ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุรีไซเคิล

รีโนเวทบ้าน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าข้อจำกัดบางอย่าง สามารถกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างดีเยี่ยม บ้านที่มีปัญหาก็ไม่มีข้อยกเว้น เห็นได้ชัดจากบ้านหลาย ๆ หลังที่อาจจะเป็นพื้นที่ต่างระดับ หน้าแคบลึก บ้านที่ดินรูปร่างสามเหลี่ยมต่างก็เป็นปัญหาที่ต้องใช้ไอเดียใหม่ ๆ ในการก้าวข้าม บ้านในเขต Hortaleza ของมาดริดเช่นเดียวกัน ที่นี่เป็นห้องในอพาร์ทเมนต์เก่าที่ดูมืดและแคบ คู่หนุ่มสาวเจ้าของจึงตัดสินใจที่จะปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ในอพาร์ตเมนต์ของพวกเขาใหม่ให้อยู่ได้สบายขึ้น (ในงบประมาณที่ไม่มาก) งานนี้จึงเป็นอีกโปรเจ็คที่ท้าทายสถาปนิกได้เป็นอย่างดี

ออกแบบCUMULOLIMBO STUDIO
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

ภาพภายในอาคารเก่า ก่อนทำการรื้อปรับปรุงใหม่เพดานเตี้ยและค่อนข้างแคบจากผนังที่ก่อแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นห้อง ๆ

บ้านมืดพื้นที่น้อยแก้ได้อย่างสร้างสรรค์

CumuloLimbo เสนอวิธีแก้ปัญหาที่จะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของบ้านนี้ได้เกือบ 50% (จาก 60 ตารางเมตร บวกเพิ่มอีก 15 ตารางเมตร) โดยวิธีการง่ายๆ และยังประหยัดกว่าที่คิด โดยการรื้อเพดานบ้านออกเพื่อเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้ง จากนั้นสร้างห้องใหม่ที่เป็นชั้นลอยขึ้นเหนือห้องส่วนกลางเพียงห้องเดียวในบ้านซึ่งจะเป็นส่วนห้องน้ำ ทำให้เหลือสเปซสูงสองเท่าด้านหน้าและด้านหลังให้ใช้งานแบบโล่งๆ เพื่อรองรับพื้นที่ใหม่ด้านบนนี้ ต้องใช้โครงเหล็กหกโครงที่จะทรงตัวและกระจายน้ำหนัก วางขนานกับผนังและล้อมรอบส่วนกลาง

วัสดุหลักที่ใช้กรุผนังคือส่วนประกอบของลังเหล่านี้ซึ่งยังใช้งานได้ดี

บ้านที่โปร่งสว่างสไตล์อินดัสเทรียล

ใส่ตัวตนง่าย ๆ แต่ชัดเจนทุกมิติ

ความเป็นตัวตนของเจ้าของบ้านคู่นี้ยังสะท้อนให้เห็นในการเลือกใช้วัสดุ ในส่วนของวัสดุเน้นใช้งานของรีไซเคิล อย่างเช่น บรรจุภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าที่ทำจากแผ่นไม้สน ที่นำไปทำส่วนผนังและประตู เหล็กกล่องใช้แล้ว ซึ่งเข้ากันได้ดีกับการโชว์คอนกรีตเปลือยๆ ผนังอิฐเก่า นอกจากเพื่อหลีกเลี่ยงการตกแต่งที่ฟุ่มเฟือยแล้ว ยังเป็นหนึ่งทางเลือกสร้างผลกระทบทางสายตาที่ชัดเจน ซึ่งสร้างขึ้นจากไอเดียที่ต้องการแสวงหาความยั่งยืนทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจ สำหรับพื้นบ้านเก่าที่ทำจากวัสดุลายไม้ เมื่อดูแล้วไม่เข้ากับบ้านจึงเปลี่ยนใหม่เป็นปูนขัดมัน


ครัวสีขาวดำโมเดิร์นอินดัสเทรียล

ผนังไม้สนรีไซเคิลบันไดเหล็ก

กลับมาที่การเลือกวัสดุอีกครั้ง องค์ประกอบของวัสดุที่เรียบง่ายปนดิบ แสดงถึงเนื้อแท้โดยไม่มีการแต่งแต้มเป็นพิเศษใด ๆ เมื่อรวมเข้ากับเส้นสายของเหล็ก กระเบื้องสีขาวและสีดำ สายไฟที่ไม่ได้เก็บร้อยในผนัง และท่ออลูมิเนียม ทำให้เกิดลุคเท่ ๆ ในสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล มีกลิ่นอายโรงงานอุตสาหกรรมที่แฝงด้วยความทันสมัยของเส้นสายคมชัด รายละเอียดน้อยๆ ลดการใช้วัสดุให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการตกแต่งที่ไม่จำเป็นสไตล์มินิมอลที่เป็นเสน่ห์เฉพาะบ้านนี้เท่านั้น

ตกแต่งภายในด้วยไม้อัดและเหล็ก

เพดานกรุกรจก

เพื่อเพิ่มแสงธรรมชาติที่ส่องถึงชั้นใหม่ข้างบน จึงตกแต่งไม้และกระจกบนเพดานที่ด้านตะวันตก ด้วยเหตุนี้แสงที่ส่องเข้ามาจะถูกสะท้อนและคูณเป็นสองเท่า ทำให้ได้มิติของภาพดูน่าสนใจเพิ่มขึ้นด้วย

พื้นที่ว่างใช้งานอเนกประสงค์

ตกแต่งห้องด้วยไม้และเหล็กรีไซเคิล

จัดสัดส่วนพื้นที่ให้ลงตัว

พื้นที่ส่วนกลางของบ้านเป็นพื้นที่ที่ยืดหยุ่นได้ ซึ่งรวมถึงห้องครัว เลานจ์ และพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจด้วยการจัดวางแบบเปิดโล่ง ส่วนหน้าของบ้านเป็นลานเล็กๆ ที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เปลี่ยนใส่หลังคาโปร่งใสซึ่งจะกระจายแสงตรงเข้ามายังห้องในตอนเช้า เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติที่หลั่งไหลเข้ามา ผนังจึงทาสีขาวเพื่อสะท้อนแสงไปทั่วพื้นที่อยู่อาศัย ส่วนอีกด้านหนึ่งในทิศตะวันตกก็เป็นห้องโล่ง ๆ ที่เป็นส่วนตัวกว่า จะทำเป็นสตูดิโอซ้อมดนตรี ฝึกเต้น โยคะ หรือทำกิจกรรมอื่นๆ กับเพื่อนๆ ก็ได้ตามชอบ

บันไดเหล็กและไม้อัด

ติดตั้งโครงสร้างเหล็กน้ำหนักเบาและแม่บันไดจากไม้อัดหนา ๆ ที่รับน้ำหนักได้ดีนำไปสู่ชั้นบนใหม่ที่ใช้เป็นห้องนอน

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องนอนบนชั้นลอยที่ต้องการความสงบไม่วุ่นวายกับพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ ผนังโล่งไม่มีอุปสรรคบดบังทัศนียภาพทั้งด้านหน้าและหลังห้อง ทุกพื้นที่ในบ้านจึงรู้สึกโล่ง ลื่นไหล สบายตา บรรลุจุดมุ่งหมายที่ต้องการการเพิ่มแสงธรรมชาติให้สูงสุด ค้นหาวิธีแก้ปัญหาการบริหารพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ และการลดต้นทุนโครงการที่ถือเป็นความท้าทายหลัก

ห้องนอนบนชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องชุด อพาร์ทเมนท์ หรือแม้กระทั่งบ้านที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไปในยุคเก่า ๆ จะก่อสร้างเหมือน ๆ กันคือ เทเพดานปิดแบ่งสัดส่วนระหว่างชั้นออกจากกันอย่างชัดเจน มีช่องว่างเพียงหน้าต่างด้านข้างและโถงบันไดเท่านั้น ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาการขาดแสงธรรมชาติบริเวณกลางอาคาร สถาปนิกที่เข้ามารับช่วงแก้ไขจึงมักจะต้องหาช่องทางรับแสงเพิ่ม อาทิ การรื้อเพดานบางส่วนออกเชื่อมต่อในแนวตั้ง การใส่ช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบน  เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด