เมนู

บ้านยั่งยืน เท่ที่ดีไซน์แถมผลิตไฟฟ้าได้เอง

บ้านยั่งยืน

บ้านพักสโลวไลฟ์ ห่างไกลโซเชี่ยล ใช้พลังงานเป็น 0

ถ้าพูดถึงอาคารที่มีค่า Net-Zero Energy หรืออธิบายง่าย ๆ ก็หมายถึงอาคารที่ลดพลังงานจากโรงไฟฟ้าเป็น 0  หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก ไม่คุ้นเคย แต่ผู้เขียนเชื่อว่าต่อจากนี้ไปคำนี้จะใช้งานกันมากขึ้น โดยเฉพาะในที่อยู่อาศัย เพราะกระแสการลดใช้พลังงาน ลดสร้างขยะออกสู่ชั้นบรรยากาศจะได้รับความใส่ใจมากขึ้น วันนี้ “บ้านไอเดีย” มีตัวอย่างบ้านตากอากาศที่ออกแบบได้เท่ เน้นให้บ้านผลิตพลังงานได้ด้วยตัวเอง และมีการจัดการสิ่งแวดล้อมดีมาก เป็นบ้านลดภาระให้กับโลกที่น่าเก็บไอเดียมาพัฒนาในบ้านเรามาก ๆ ครับ

ออกแบบcoatesdesign
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านพักตากอากาศที่ได้รับการออกแบบให้ “net-zero” หรือลดใช้พลังงานเป็น 0 นี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ทำเหมืองแร่ประวัติศาสตร์ในเทือกเขา Cascade ของรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ที่มีสภาพอากาศหนาวจัดในช่วงฤดูหนาวและมีฝนตกชุกในช่วงฤดูร้อน สถาปนิกวางแผนอย่างดีบ้านผสมผสานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่ยั่งยืนเข้ากับวัสดุจากชนบท ใช้ชีวิตหลุดกรอบสงบ ๆ ไม่ติดอินเตอร์เน็ต ไม่ใช้โทรศัพท์ อยู่แบบผ่อนคลายในทิวป่า ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตเองโดยไม่ต้องทำลายสิ่งแวดล้อม

สภาพอากาศที่รุนแรงท้าทายทีมออกแบบ เพราะต้องสร้างสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบาย โดยไม่ต้องใช้ระบบระบายความร้อนและระบบทำความเย็นด้วยพลังงานแบบดั้งเดิม โดยเปลี่ยนมาใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์และระบบการระบายอากาศตามธรรมชาติ หลังคาบ้านที่ออกแบบให้ลาดเอียงมากขึ้นใช้รองรับแผงโซล่าร์เซลล์ PV Solar Panel ขนาด 10 kWh ซึ่งจะผลิตไฟฟ้าทั้งหมดในปริมาณที่บ้านต้องการ (ชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าได้ด้วย) และจัดเก็บกระแสไฟฟ้าเพื่อสำรองใช้ในระหว่างที่ไฟฟ้าขัดข้อง

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้รอบ ๆ บ้านหาได้ในชุมชนและเสริมลุคชนบทให้บ้าน เช่น แผ่นเหล็กขึ้นสนิม ไม้ แผ่นหิน เป็นต้น

ห้องโถงทางเข้ามีประตูกระจกขนาดใหญ่กว่าปกติ บานกระจกนี้ได้จะติดตั้งรับแสงเข้ามาในจังหวะที่บ้านต้องการ รูปร่างของประตูที่สูงสร้างทางเข้าที่หรูหราในพื้นที่ใช้สอยหลัก จัดเป็นห้องรับรองพิเศษเพื่อต้อนรับแขกผู้มาเยือนที่สร้างความประทับใจได้ไม่ยาก

ภายในบ้านจัดพื้นที่ใช้งานทางสังคมแบบเปิด คือ รวมหลากหลายส่วนใช้งานเข้าด้วยกันโดยไม่ต้องมีผนังกั้น ใช้เพียงเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขต ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น โต๊ะรับแขก ส่วนทานอาหารและครัวเปิด ตรงกลางบ้านเจาะเป็นโถงสูงแบบ Double volume ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้พื้นที่ สร้างความรู้สึกโปร่งสบายและทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงแล้วระบายออกสู่ภายนอกได้ดี ผนังที่ติดกระจกใส ๆ ก็ยิ่งทำให้บ้านดูเบาและดึงเอาวิสัยทัศน์ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ง่าย ๆ

หลายส่วนของบ้านดูเรียบเท่ด้วยผนังปูนเปลือย กระจก และเหล็ก แต่ในภาพรวมยังคงความอบอุ่นคลาสสิคแบบชนบทจากงานไม้ เครื่องเรือนเก่า พื้นไม้ เก้าอี้หนังตอกหมุดดึงดุมแมน ๆ สไตล์คันทรี่

โถงทางเดินในบ้านเรียงรายไปด้วยหน้าต่างที่ผลักเปิดระบายอากาศรอบ ๆ ตัวบ้าน เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่สถาปนิกใช้ลดความร้อนสะสมในตัวบ้าน

รูปร่างหลังคาที่ยกสูงด้านหน้ายื่นล้ำตัวบ้านและลาดเอียงลงไป ช่วยป้องกันแดดและระบายฝนให้ไหลลงจากหลังคาได้เร็วขึ้นในหน้าร้อน ส่วนฤดูหนาวผนังกระจกจะเชิญชวนแสงแดดให้ล่องผ่านเข้ามาแล้วล็อคอากาศอุ่น ๆ เอาไว้นาน ๆ  ในฤดูร้อนที่คลื่นความร้อนจัดจ้าน เพียงแต่เปิดประตูออกก็ระบายความร้อนที่สะสมภายในได้อย่างรวดเร็ว

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ชมวิว ฟังเสียงลมและนก รับบรรยากาศแสนสบายจากต้นไม้โดยรอบ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ วางความวุ่นวายของเมืองเอาไว้ข้างหลัง เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนที่จะได้ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจอย่างแท้จริง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด