เมนู

D.I.Y โต๊ะกาแฟทำจากไม้และสายโซ่รถเก่า

โต๊ะกาแฟจากไม้และโซ่เก่า

D.I.Y โต๊ะกาแฟ

D.I.Y โต๊ะกาแฟ ทำจากเศษไม้และสายโซ่ขึ้นสนิม

ใครที่ชื่นชอบงาน  upcycling หรือ การสร้างมูลค่าให้เศษวัสดุเหลือใช้ แวะเข้ามาดูงาน D.I.Y ชิ้นนี้กันหน่อยครับ บ้านไอเดียไปเจองานทำมือดีไซน์เท่ ๆ ประดิษฐ์จากไม้เก่าที่ได้จากการรื้อโครงสร้างบ้าน และโซ่รถจักรยานยนต์ขึ้นสนมเขรอะ แต่พอนำมาแปลงโฉมฟื้นชีวิตให้ของที่ทิ้งแล้วเหล่านี้ ก็กลายเป็นโต๊ะกลางสำหรับดื่มกาแฟลุคดิบที่เห็นแล้วต้องกลับมามองซ้ำ วิธีทำโต๊ะก็ไม่ซับซ้อนมาก เพียงแต่ต้องมีเครื่องมือสำหรับเชื่อมเหล็กนิดหน่อย และโต๊ะที่ใช้สำหรับเลือยไม้ ก็สามารถสร้างผลงานดี ๆ เอาไว้ใช้เองกันได้แล้วครับ

ไอเดียboredpanda
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

โต๊ะกาแฟจากไม้และโซ่เก่า

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. ไม้สำหรับทำท็อปโต๊ะ หนา 2*2 นิ้ว ประมาณ 15 ท่อน (หรือตามที่ชอบใจ)
  2. โซ่ยาว 2 เมตร (ต่อขา 1 ข้าง)
  3. ตู้เชื่อมและลวดสำหรับเชื่อม
  4. สเปรย์ทำความสะอาดโซ่
  5. ตลับเมตร
  6. โต๊ะเลื่อย หรือเราท์เตอร์
  7. แคลมป์หนีบไม้
  8. สีย้อมไม้พร้อมอุปกรณ์การทำสี
  9. กระดาษทราย
  10. กาวสำหรับติดงานไม้

ไม้เก่านำมาทำโต๊ะกาแฟ

ขั้นตอนการลงมือทำ

1. นำไม้ที่เตรียมไว้มาเพลาะเข้าด้วยกัน ด้วยการทากาวเชื่อมระหว่างชิ้นไม้ จากนั้นให้แคลป์หนีบไม้ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ในวันที่อากาศไม่ชื้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 12-24 ชั่วโมง แต่ถ้าอากาศชื้นต้องทิ้งไว้นานกว่านั้นครับ ส่วนโซ่ก็ใช้สเปรย์ทำความสะอาดคราบสนิมออกให้หมด สเปรย์ฉีดโซ่ที่ว่านี้หาซื้อได้ตามร้านค้าอุปกรณ์ตกแต่งรถทั่วไปครับ เลือกยี่ห้อได้ตามชอบ

เตรียมเพลาะไม้และทำความสะอาดโซ่

2. เซาะร่องไม้สำหรับใส่สายโซ่เข้าไป ขนาดของร่องต้องพอดีกับโซ่ทั้งความกว้างและความสูง ดังนั้นจึงต้องลองนำโซ่สองเส้นมาวางเรียงกันแล้ววัดความกว้างและความสูงก่อน จากนั้นจึงตั้งความสูงของใบเลื่อยให้พอดีกับความสูงของโซ่ ทำเครื่องหมายจุดที่เราต้องการเซาะร่องเอาไว้ แล้วนำแผ่นไม้คว่ำหน้าลง ค่อย ๆ เลื่อยไปทีละนิดจนได้ขนาดของร่องไม้ตามต้องการ แต่ถ้ามีเราท์เตอร์ก็จะเร็วขึ้นอีกนิดเพราะดอกเราท์เตอร์จะกินไม้ได้เร็วกว่า

เพลาะไม้และใช้เครื่องเชื่อมโซ่ให้อยู่ตัว

3. มาเชื่อมโซ่กันหน่อยนะครับ เนื่องจากตัวโซ่จะอ่อน ๆ ไม่มีรูปร่าง แต่เราต้องการใช้ขาโต๊ะที่มีความแข็งแรงและรูปร่างมั่นคง ดังนั้นจึงต้องเชื่อมด้วยลวดเชื่อมตามข้อต่อโซ่เพื่อให้โซ่คงรูปร่างเป็นรูปสี่เหลี่ยมแบบที่เราต้องการเสียก่อน วิธีการคือ นำโซ่ไปวางหาระยะที่ร่องไม้ แล้ววัดความยาวโซ่ถึงในจุดที่เราจะหักเป็นมุม 4 มุม จากนั้นก็ค่อย ๆ เชื่อมไปจนได้โซ่รูปร่างเหมือนภาพด้านล่าง โซ่ที่ได้แต่ละข้างทดสอบมาแล้วว่ารับน้ำหนักได้ถึงข้างละ 170 กิโลกรัมทีเดียวครับ

นำโซ่ที่เชื่อมแล้วมาติดกับไม้ที่เซาะร่องไว้

โซ่ที่เชื่อมเสร็จแล้วนำไปเคลือบสีทากันสนิมอีกรอบ จะได้โซ่สีดำที่ดูขรึม เข้ม อารมณ์คลาสสิค

ชิ้นงานโต๊ะกาแฟทำจากไม้และโซ่เก่า

4. ลองนำมาใส่เข้ากับร่องไม้บนท็อปโต๊ะที่เซาะเตรียมไว้ เมื่อเห็นว่าพอดีแล้วก็ทำการขัดไม้ให้หมดเสี้ยน ในตัวอย่างนี้เป็นไม้เก่าซึ่งมีลายไม้ชัดเจนสวยงามมาก เจ้าของงานจึงขัดให้หมดเสี้ยนเท่านั้นแต่ไม่ขัดลึกถึงกับลบ Texture ของไม้ จากนั้นจึงลงมีทาสีย้อมไม้ชนิดใสโชว์เนื้อไม้ โต๊ะกาแฟตัวเก่งของเราก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

โต๊ะกาแฟท็อปไม้ ขาทำจากโซ่รถ

ทำสีไม้เก่าให้ดูเข้มสวย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับงานชิ้นนี้  ดูดีมาก ๆ เลยว่าไหมครับ สำหรับคุณพ่อบ้านที่สนใจอยากจะทำแต่ไม่มีไม้เก่า หรือเครื่องมือที่จะปรับขนาดไม้ ก็สามารถหาซื้อไม้สำเร็จรูปขนาด 2*2 นิ้ว ได้ตามโรงไม้แปรรูปทั่วไป แล้วนำโซ่รถที่เราจะใช้มาวัดขนาดให้โรงเลื่อยเซาะร่องให้เลยก็ได้ ส่วนตัวโซ่ก็คงต้องขอแรงโรงเชื่อมให้อีกนิด แล้วก็จะได้งานเท่ ๆ แบบนี้มาครอบครองกันครับ

โต๊ะกาแฟเท่ ๆ ขาโต๊ะทำจากโซ่เก่าๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด D.I.Y. ของแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด