เมนู

เติมกลิ่นทะเลให้บ้านสดชื่นด้วยสีฟ้าเทอควอยซ์

แต่งบ้านโมเดิร์นสีฟ้าเทอควอยซ์

ตกแต่งบ้าน

สาดความสดชื่นให้บ้าน ด้วยสีฟ้าและต้นไม้

สีฟ้าเทอควอยซ์ หรือสีฟ้าอมเขียวที่ดูสดชื่นเหมือนน้ำทะเล เป็นอีกหนึ่งสีที่นำไปตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะบ้านตากอากาศชายทะเลเพื่อให้ล้อไปกับบรรยากาศรอบ ๆ แต่ถึงไม่ใช่บ้านใกล้ทะเลก็นำสีฟ้าแบบนี้ไปตกแต่งบ้านเพิ่มความรู้สึกสดชื่นสบายตาได้ อย่างบ้านสองชั้นพื้นที่ใช้สอย 122 ตารางเมตร รูปลักษณ์เรียบง่ายแบบโมเดิร์นนี้สร้างอยู่ที่เซาเปาโล ประเทศบราซิล ซึ่งมีอากาศร้อนร้อนชื้น เจ้าของบ้านเลือกทาสีฟ้าลงไปในบางจุดอย่างกรอบคานบ้าน เสา ผนัง หรือตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องโทนสีเดียวกัน บรรยากาศทั้งบ้านก็จะเหมือนอยู่ท่ามกลางน้ำทะเลและท้องฟ้าใส ๆ ของฤดูร้อนแล้วครับ

ที่มาCasadasamigas
เรียบเรียงบ้านไอเดีย
แต่งบ้านโมเดิร์นสีฟ้าเทอควอยซ์

บ้านโมเดิร์นสองชั้นรูปทรงเรียบง่าย โดดเด่นด้วยกระถางต้นไม้สีเหลืองจัดทรงพุ่มไม้กลม ๆ ดูน่ารัก กำแพงหน้าบ้านก่อด้วยอิฐพื้นบ้านทำหน้าที่เป็นรั้วบ้านไปในตัว ถึงจะสูงแต่ก็ดูอบอุ่นเพราะสีของอิฐและประตูบ้านสีน้ำตาลซึ่งเป็นบานเกล็ด ทำให้ยังมีช่องว่างของความเป็นกันเอง

สวนหน้าบ้านและดาดฟ้า

บรรยากาศในบ้านดูโปร่งสบายและร่มรื่น ด้วยการแบ่งพื้นที่ว่างหน้าบ้านจัดเป็นสวนเล็ก ๆ ช่วยให้บ้านได้หายใจ บริเวณนี้ปลูกต้นไม้ใหญ่เอาไว้ให้ร่มเงา ทำให้แสงพาดเข้าสู่ตัวบ้านได้แต่ปริมาณไม่มากเกินไป นอกจากนั้นบนดาดฟ้ายังจัดสวนบนหลังคาเอาไว้ ให้ประโยชน์ถึง 3 ต่อ คือ ช่วยลดความร้อนที่หลังคารับเข้ามาสู่ตัวบ้าน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยพักผ่อนกลางแจ้ง  และเป็นจุดชมวิวสูงที่มองเห็นได้รอบเมือง

ตกแต่งห้องนั่งเล่นให้โปร่งนั่งสบาย

ประตูเข้าตัวบ้านมีสองชั้น ชั้นนอกเป็นบานเฟี้ยมแบบบานชัตเตอร์ติดเรียงกันเต็มพื้นที่ผนัง ชั้นในเป็นบานกระจกสไลด์เปิดได้กว้าง จะเลือกปิดเพิ่มความเป็นส่วนตัว หรือจะเปิดระบายอากาศก็ทำได้ตามใจชอบ การทำผนังบ้านที่เปิดออกได้มากแบบนี้ช่วยให้ระบบการไหลเวียนระบายอากาศในบ้านทำได้เต็มที่ และทำให้บ้านมีอิสระทั้งทางสายตาและการใช้งาน

แต่งบ้านด้วยสีฟ้าเทอควอยซ์

ภายในห้องนั่งเล่นคุมธีมสีฟ้าเป็นหลัก แทรกด้วยสีน้ำตาลของโซฟาและสีของอิฐบนผนัง ช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติและก่อให้เกิดความต่างอย่างสมดุลย์ เฟอร์นิเจอร์ที่ตกแต่งมีทั้งของใหม่และของเก่าที่เจ้าของบ้านซื้อมาใช้บ้างสะสมบ้าง อย่างตู้เย็นทรงมุมมนสไตล์เรโทร ชุดโต๊ะสี่ที่นั่งสีฟ้า ตู้ ชั้นวาง ซึ่งเต็มไปด้วยความทรงจำ จึงทิ้งไม่ลงและนำมาวางรวมกันไว้ในจุดนี้

บ้านผนังคอนกรีตให้ความรู้สึกเย็นตา

การใช้คอนกรีตเปลือยและการตกแต่งโทนสีเทาภายในครัว ห้องนั่งเล่น เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกเย็นสบายให้บ้าน จากสีและผิวสัมผัสของตัววัสดุเอง สีเทายังเป็นชุดสีที่เข้ากับสีฟ้าซึ่งเป็นธีมหลักของบ้านได้เป็นอย่างดี

การตกแต่งบ้านโมเดิร์นไม่ได้เน้นการใช้วัสดุที่ดูแวววาว โปร่ง ดูทันสมัย แต่สามารถปรับประยุกต์กับวัสดุธรรมชาติอื่น ๆ เพิ่มลูกเล่นที่แตกต่างให้กับบ้าน แม้พื้นผิวอันเป็นเอกลักษณ์ของอิฐที่วางเรียงตัวกันอยู่จะเป็นสีส้มอมแดง แต่รูปลักษณ์และอารมณ์ดิบ ๆ ของวัสดุ ก็ยังเข้าไปกับความสบายของโทนสีฟ้าที่สื่อถึงธรรมชาติได้ดี

ผนังห้องก่อด้วยอิฐโชว์แนวไม่ฉาบทับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด