เมนู

บ้านสองชั้นโมเดิร์น งามแบบเรียบ ๆ

แบบบ้านสองชั้น

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

การสร้างบ้านของแต่ละคนจะมีทั้งตัวตนของเจ้าของบ้าน ค่านิยม และวัฒนธรรมที่ซ่อนแทรกอยู่ภายใน อย่างเช่น บ้านในออสเตรเลีย หรือบ้านของชาวญี่ปุ่น ที่แม้จะเป็นบ้านยุคใหม่ที่รูปลักษณ์สไตล์โมเดิร์นเรียบเฉียบเหมือนบ้านที่เราเห็นได้ทั่วไปในทุกมุมโลก แต่จะมีบางอย่างที่ต่างออกไปในรายละเอียด ในบ้านชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความเคารพธรรมชาติ ความมีระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน ก็มักจะตกแต่งด้วยไม้ในแบบมินิมอล คือ การตกแต่งที่ไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์ฟุ่มเฟือย   ในความน้อยชิ้นนั้นต้องมีฟังก์ชันที่ตอบสนองการใช้งานได้ดี แม้มีสีสันไม่จัดจ้านแต่ยังคงมีความงามในตัวเอง

ออกแบบStudio Cochi Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ประตูโรงรถ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์น ง่าย ๆ และสบายตา

บ้าน 2 ชั้นดีไซน์โมเดิร์นธรรมดา เป็นกล่องสีขาวที่แทรกความโปร่งเบาด้วยผนังกระจกเหมือนเป็น 2 อาคารติดกัน  อาคารด้านข้างซึ่งมีโรงรถอยู่ชั้นล่างขยับลึกเข้าไปเพื่อความเป็นส่วนตัว ทุกพื้นที่กำหนดฟังก์ชันในการทำงานไว้อย่างชัดเจน เส้นสายที่ตรงไปตรงมา วัสดุที่เลือกใช้ไม่กี่อย่าง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายสบายตา เหมาะสำหรับคนที่ชอบอะไรง่ายๆ แต่มองและใช้งานได้นาน ๆ ไม่ตกเทรนด์

ผนังคอนกรีตดิบๆ

ผนังไม้สีน้ำตาล

โรงรถ น้อยแต่งาม

ชาวญี่ปุ่นให้ความเคารพกับธรรมชาติมาก “ไม้” จึงเป็นวัสดุหลักๆ ที่อยู่คู่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นมาตั้งแต่โบราณ เพียงแต่ในปัจจุบันจะลดทอนให้รายละเอียดน้อยลงในแบบโมเดิร์นมินิมอล อย่างเช่น บริเวณผนังโรงรถที่นำไม้สีน้ำตาลเข้มมาตีแนวตั้งเต็มพื้นที่ผนัง โดยไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติม ตัวไม้นอกจากจะใส่สีสันที่ตัดกันกับพื้นสีเทา ผนังสีขาว ทำให้บ้านดูดอบอุ่นแล้ว ยังช่วยลดทอนความแข็งกระด้างและพื้นผิวหยาบ ๆ เย็น ๆ ของคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

ประตูกระจกขนาดใหญ่ในครัว

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน จะเห็นว่าการตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่นในยุคใหม่นั้น จะเน้นความเรียบง่ายของรูปทรงและวัสดุ ที่ทำหน้าที่ตรงไปตรงมาไม่มีความซับซ้อน แต่นำมาจัดวางให้สมดุลความกลมกลืน และเน้นที่ความผ่อนคลาย

ครัวสไล์มินิมอล

ห้องครัว น้อยกว่านี้มีอีกไหม

ในความเรียบง่ายของห้องครัว ที่มีเพียงไอส์แลนด์ตัวใหญ่สีเทาดำ ซึ่งใส่ฟังก์ชั่นเตา ซิงค์ล้าง พื้นที่เตรียมอาหารได้ครบในชิ้นเดียว บนผนังบิวท์ตู้เก็บของบานไม้สีอ่อน ๆ  ที่อยู่บนฉากหลังสีขาว ทำให้ไม่ต้องวางตู้หรือชั้นเพิ่มอีก ยิ่งมีของน้อยก็ดูโปร่งและทำความสะอาดง่าย แล้วยังเหลือพื้นที่นั่ง เล่น เดิน และทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ต้องการได้อีก ผนังข้าง ๆ ไอส์แลนด์เป็นประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ที่เปิดรับแสงธรรมชาติได้เต็มที่ พร้อม ๆ กับเปิดมุมมองของบ้านออกไปชมทิวทัศน์และความเคลื่อนไหวภายนอกได้ในขณะที่กำลังเตรียมอาหาร

แสงธรรมชาติที่ส่องเข้าในตัวบ้าน

มุมดูทีวีที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีเทาดำเต็มผนัง ทำให้ส่วนนี้ของบ้านดูเด่นชัดขึ้นมาท่ามกลางสีอ่อน ๆ ของผนัง ความโล่งของบ้านทำให้เห็นภาพชัดว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนที่มีระเบียบและเรียบร้อยขนาดไหน

มุมวางทีวี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับบ้านที่ต้องการเพิ่มสัมผัสของไม้ธรรมชาติในบ้านที่ประหยัดงบประมาณกว่าไม้จริง สามารถใช้วัสดุเลียนแบบลายไม้อื่น ๆ ที่เหมือนไม้จริง เช่น พื้นไม้ลามิเนต ไวนิล   หากรู้สึกว่าบ้านสีขาวตกแต่งไม้ดูเรียบเกินไป  ลองใช้แผ่นกระเบื้องหรือหินตกแต่งสีเทาดำติดในผนังด้านใดด้านหนึ่งของบ้าน เพื่อตัดความนิ่งของสีขาว นอกจากจะได้โทนสีที่แตกต่างแล้วยังมี Texture ให้บ้านไม่ดูเรียบนิ่งเกินไป 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด