เมนู

U House บ้านอิฐที่มีลานกลางแจ้งเป็นศูนย์กลาง

แบบบ้านตัว U

บ้านผนังอิฐแดง

เมื่อได้ชมซีรีส์ต่างประเทศ มักได้เห็นบ้านที่ไม่มีรั้ว ให้ความรู้สึกเป็นมิตรและเป็นกันเอง ทำให้หลายครั้งนึกอยากให้บ้านของเราเปิดรั้วแบบโปร่ง ๆ อย่างนั้นบ้าง แต่แน่นอนว่าเจ้าของบ้านต้องกังวลในเรื่องความปลอดภัย ความไม่เป็นส่วนตัวที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อไร้กำแพงปิดกั้น การดีไซน์ตัวบ้านให้เป็นเสมือนกำแพงที่คอยห่อหุ้มและคุ้มกันการใช้ชีวิตประจำวัน จึงจะเป็นสิ่งที่ทดแทนรั้วที่หายไปได้

ออกแบบArquea
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ประตูกระจกบานใหญ่

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

หากชมจากหน้าบ้านอาจทำให้คิดว่าเป็นบ้านหน้ากว้าง แต่ความเป็นจริงแล้วยังมีพื้นที่แนวลึกซ่อนอยู่อีกหลายเมตรด้วยกัน ตัวอาคารดีไซน์ให้มีมิติ ฝั่งด้านขวามือหลังคาโปร่งสูงลาดเอียงจากด้านหน้าไปสู่ด้านหลัง ฝั่งด้านซ้ายมือเป็นอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมหลังคาแบนราบ ทั้งสองฝั่งเชื่อมโยงถึงกันด้วยประตูทางเข้าบ้านตรงกลางหน้าบานไม้ปิดทึบ ที่เปิดเข้าไปแล้วสามารถทะลุออกไปยังสวนกลางแจ้งได้เพียงไม่กี่ก้าว

บ้านมีคอร์ท

จากผนังอิฐแดงที่ห่อหุ้มนอกบ้าน เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในจะพบกับความสว่างของผนังปูนฉาบเรียบทาสีขาว ปูกระเบื้องสีเทาอ่อนแผ่นใหญ่และกรุงานฝ้าด้วยไม้สีน้ำตาล เพื่อดึงธรรมชาติเข้ามาสร้างความอบอุ่นอย่างเป็นกันเอง


บ้านผนังอิฐ

ลานกลางแจ้งซ่อนอยู่หลังอาคารด้านหน้า เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร เปิดประตูกระจกบานเลื่อนออกมาจะเจอกับพื้นกระเบื้องเรียบ ๆ ที่ปูไว้ให้เดินย่ำออกนอกได้สบายเท้า ตีระแนงคอนกรีตในช่องจังหวะที่พอเหมาะ เมื่อแหงนหน้ามองจะเห็นเส้นสายที่คมชัดและแข็งแรง

ส่วนผนังด้านข้างพรางตัวระแนงไม้สีน้ำตาล เวลากลางวันจะช่วยกันแสงแดดอันแรงกล้าเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน ส่วนเวลากลางคืนจะเป็นตัวช่วยให้เกิดเงาสะท้อนบนพื้นที่แตกต่างกันไป บนพื้นเว้นหลุมขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส ทำเป็นขั้นให้เดินลงไปนั่งเล่นได้ เพิ่มอรรถรสการพักผ่อนในสวนกลางบ้านให้อย่างฉีกแนว

แบบบ้านชั้นเดียวตัว U

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วิธีการกรุอิฐแดง สามารถกรุแบบเว้นช่องยาแนวและกรุแบบชิด ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้เป็นเจ้าของเป็นหลัก ข้อควรระวังคือระยะห่างของร่องยาแนว ควรมีความสม่ำเสมอกัน เพื่อให้เส้นสายของอิฐแลดูเป็นระเบียบอย่างสวยงาม 

แปลนบ้าน
แปลนบ้านตัว U

แปลนบ้านตัว U http://credit-n.ru/electronica.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด