เมนู

บ้านโมเดิร์นตัว U ออกแบบให้ต้นไม้เติบโตอย่างเกื้อกูล

บ้านคอนกรีตตัว U

บ้านคอนกรีต ตัว U

บ้านเป็นจุดที่เริ่มต้นและเล่าเรื่องราวของชีวิต  บ้านรูปแบบไหนก็สะท้อนตัวตนเจ้าของในรูปแบบนั้น สำหรับบ้านหลังนี้ เจ้าของตระหนักดีถึงสภาพความเป็นเมืองที่ค่อย ๆ กลืนป่าให้หายไป จนสูญเสียการเชื่อมต่อกับธรรมชาติ จึงต้องการบ้านที่ผสมผสานกลมกลืนกับพื้นที่สีเขียวอย่างแนบสนิท โดยมีทีมงานสถาปนิกฝีมือดีที่มีแนวคิดตรงกัน ประสานพลังของความสร้างสรรค์เพื่อให้ได้ผลงานออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นที่เคารพอ่อนน้อมต่อธรรมชาติ และพร้อมเติบโตไปในทิศทางเดียวกันอย่างยั่งยืน

ออกแบบGabrielrivera Arquitectos
เนื้อหา บ้านไอเดีย

สนามหญ้าขนาดใหญ่ตรงกลาง

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก 

The Tacuri House หรือ Casa Tacuri  เป็นชื่อของบ้านโมเดิร์นตั้งอยู่ใน Nayón เขตเมือง Quito ประเทศเอกวาดอร์ เมืองนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีทัศนียภาพที่งดงามของหุบเขาคัมบายาและพืชพรรณมากมาย รวมถึงต้นอัลกาโรโบที่มีต้นกำเนิดอยู่ที่นี่ ที่มงานสถาปนิก Gabrielrivera Arquitectos มีวัตถุประสงค์ที่จะสร้างบ้านที่เคารพสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่มีอยู่เดิม และได้รับแรงบันดาลใจจากต้นอัลกาโรโบขนาดใหญ่ที่ล้อมรอบ จึงให้แนวคิดสถาปัตยกรรมนี้ว่า “การใช้ชีวิตท่ามกลางต้นไม้” ด้วยการปกป้องต้นไม้ในระหว่างการออกแบบและสร้างบ้าน เพื่อให้บ้านและต้นไม้เติบโตอย่างเกื้อกูลกัน

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผนังกระจก

ต้นไม้ Algarrobo ที่มีอยู่ทั้งหมดในพื้นที่ถูกเก็บรักษาไว้ โดยเว้นพื้นที่ให้ต้นไม้แทนการตัด ผลที่ได้คือ “บ้านที่สวยงามไร้กาลเวลา ที่ให้ความรู้สึกราวกับเติบโตขึ้นจากธรรมชาติ” นักออกแบบกล่าว

หลังคาคอนกรีต

ออกแบบบ้านให้เข้ากับภูมิประเทศ ตามรูปตัว U

จากแนวคิดนี้ทำให้นักออกแบบทำงานค่อนข้างหนัก เพราะต้องปรับดีไซน์บ้านให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศ และต้องดูแนวต้นไม้ประกอบด้วย เพื่อให้ต้น Algarrobos ทั้งหมดอยู่ในพื้นที่โดยไม่รบกวนพื้นที่ใช้งาน  บทสรุปจึงออกมาเป็นอาคารโครงสร้างคอนกรีตผนังกระจกที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน  คล้ายรูปตัว U ที่เชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานเข้าด้วยกันอย่างต่อเนื่อง และเว้นระยะหลังคาให้พ้นจากรัศมีของต้นไม้ได้พอดี

เจาะเพดานให้ต้นไม้เติบโต

ในส่วนที่ต้นไม้อยู่ในระยะหลังคาพอดี ทีมงานแก้ปัญหาด้วยการเจาะหลังคาเป็นช่องกลม เพื่อให้ต้นไม้ยังคงเติบโตให้ร่มเงาต่อไปได้ โดยไม่ต้องตัดทิ้ง

ทางเดินรอบบ้าน

บ้านที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ

โครงสร้างบ้านในส่วนแรกที่ตั้งอยู่ด้านริมถนนเป็นพื้นที่ทางสังคมทั้งหมด เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก อาคารส่วนที่สองจะอยู่ที่ชั้นสอง ที่ตั้งอยู่ในแนวตั้งฉากกับอาคารแรก ประกอบด้วย พื้นที่สำหรับครอบครัว และพื้นที่ส่วนตัว ส่วนอาคารที่สามคือห้องสมุด ห้องอ่านหนังสือที่สามารถมองเห็นลานหลักได้เต็มพิกัด โครงสร้างทั้งสามนี้เชื่อมต่อกันผ่านเส้นทางเดิน มีหลังคาคลุมด้านนอกรอบอาคารที่วางอย่างต่อเนื่องทั่วทั้งบ้าน ทำให้การสัญจรลื่นไหลไม่มีสะดุด

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

จากบันไดคอนกรีตด้านหน้านำไปสู่ตัวบ้านที่เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และห้องครัว ส่วนหนึ่งของหลังคาถูกยกขึ้นเพื่อสร้างช่องแสงแทรกระหว่างระดับหลังคา

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

บ้านโมเดิร์นใส่เสารับน้ำหนัก ติดผนังกระจก ดึงแสงและวิวเข้าสู่ภายใน

วัสดุหลัก ๆ สร้างจากแผ่นคอนกรีตที่มี Texture ร่องรอยแม่แบบคล้ายใบไม้ วางเรียงกันเพื่อสร้างพื้นที่ใช้สอยทั้งในพื้นที่อาคารและพื้นที่กึ่งกลางแจ้ง ระหว่างพื้นและเพดานมีเสาโลหะทรงกลมลักษณะเหมือนลำต้นของต้นไม้เป็นตัวรับน้ำหนัก ทำให้สามารถทำผนังกระจกได้ตลอดทั้งอาคาร เป็นการปรับให้เข้ากับลักษณะภูมิประเทศ เพราะกระจกซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในโครงการนี้ จะทำหน้าที่เบลอขอบเขตพื้นที่ภายใน และเชื่อมความสัมพันธ์โดยตรงกับสภาพแวดล้อมภายนอก รับทั้งแสง ภูมิทัศน์และบรรยากาศให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ต้นไม้ใหญ่รอบ ๆ ตัวบ้านทั้งหมด ช่วยให้ร่มเงาและช่วยดูดซับความร้อนอย่างต่อเนื่อง ทำให้อยู่สบายตลอดทั้งวัน

ครัวร่วมสมัย

ครัวผนังกระจกตกแต่งไม้

การตกแต่งภายใน ดิบแข็งด้วยวัสดุคอนกรีต แต่อบอุ่นด้วยไม้และการตกแต่งแบบร่วมสมัย ตลอดทั้งอาคารใส่ผนังกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน เปิดการเชื่อมต่อที่เป็นหนึ่งเดียวกับภูมิทัศน์ที่เขียวขจี จนรู้สึกราวกับอยู่อย่างไร้ผนังท่ามกลางต้นไม้ ให้ความเป็นอิสระทางสายตาอย่างเต็มที่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่งโล่ง

ห้องน้ำผนังกระจกตกแต่งไม้

ห้องนอนและห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนทำธุระแบบส่วนตัว แต่สามารถเปิดมุมมองออกไปเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อม ต้นไม้ ใบไม้ ท้องฟ้า นก ฯลฯ ผ่านผนังกระจกใสเช่นกัน การใช้ชีวิตในบ้านหลงนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นการขยับตัวเข้าใกล้รากเหง้าของสรรพสิ่ง แต่ยังได้ใช้เวลาพัก หยุด คิด ทำความเข้าใจกับตัวตนของธรรมชาติ เปิดประสบการณ์การใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ ๆ ที่น่าจดจำในทุก ๆ วัน

 

แปลนบ้าน


สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังวางแผนออกแบบบ้านใหม่ หรือ มองหาแบบบ้านสำเร็จรูปคุณภาพในราคาที่เข้าถึงได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือปรึกษาข้อมูลได้ที่ Line ID : @Punplan

ตัวอย่างผลงานออกแบบ โดยปันแปลน

 

สถาปนิก ออกแบบบ้านสวย

facebook :  facebook.com/punplan | Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด