เมนู

เชื่อมโยงความสัมพันธ์ ด้วยผังบ้านรูปตัว U

บ้านชั้นเดียวตัว U

บ้านตัว U

แม้จะอยู่ใกล้ชิดกันภายในบ้านหลังเดียว ก็รู้สึกถึงความไกลห่างได้ไม่ต่างกับคนที่อยู่ไกลกัน กิจกรรมของคนยุคใหม่ที่มีสมาร์ทโฟนเป็นอวัยวะที่ 33  โลกออนไลน์ที่ทำให้ติดต่อกันง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ขณะเดียวกันก็เพิ่มความห่างเหินของสมาชิกในครอบครัวมากขึ้นเรื่อย ๆ   พ่อ แม่ ลูก อยู่ในบ้านเดียวกัน แต่กลับไม่พูดจากันสักคำ ต่างคนต่างแยกไปอยู่ในห้องส่วนตัวเพื่อปฏิสัมพันธ์กับคนในมือถือ จนหลงลืมที่จะให้ความสำคัญกับคนที่อยู่ตรงหน้า แต่หากจะปฏิเสธอินเตอร์เน็ตก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะทุกอย่างผกผันแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา บ้านชั้นเดียวหลังนี้จึงตั้งใจออกแบบให้ผังบ้านเชื่อมโยงถึงกัน เผื่อจะช่วยสานสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวไปในตัว

ออกแบบ : Huukei Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบบ้านชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

มองเห็นกันและกัน เป็นส่วนตัว ไม่โดดเดี่ยว

แบบบ้านชั้นเดียวรูปตัว U พื้นที่กลางแจ้งตรงกลางคือตัวแบ่งกั้นขอบเขตและสร้างความเป็นอิสระให้แก่บ้าน ขณะเดียวกันพื้นที่กลางแจ้งตรงกลางก็ยังทำหน้าที่เชื่อมโยงทุกห้องของบ้านไว้ร่วมกันอีกด้วย แม้จะมีระยะห่างระหว่างบ้านฝั่งซ้ายกับบ้านฝั่งขวา แต่ทั้งสองฝั่งสามารถมองเห็นกันและกันได้ ดังนั้นบ้านจึงมีความเป็นส่วนตัวโดยไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเลย

ดีไซน์ร่วมสมัย ปูนฉาบเรียบทาสีเทา หลังคาแผ่นเรียบยิ่งดูโฉบเฉี่ยวไม่ล้าสมัย ประตู หน้าต่างกระจก กรอบอลูมิเนียมสีดำเข้ม เพิ่มเส้นสายที่คมชัด ทั้งยังช่วยเติมมิติให้กับบ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย

ประตูกระจก

หน้าบานบิวท์อิน

ใจกลางบ้าน พื้นที่ศูนย์กลางของครอบครัว

พื้นที่ตรงกลางคือใจกลางหลักของบ้านและสมาชิกในครอบครัว ออกแบบไว้สำหรับเป็นพื้นที่ส่วนรวม ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร เปิดโปร่งเชื่อมต่อกับสนามหญ้า ไอซ์แลนด์สีเทาเข้มหันหน้าออกไปรับวิวสีเขียว การทำอาหารจึงผ่อนคลายและเพลิดเพลิน โต๊ะทานอาหารตัวใหญ่พร้อมเก้าอี้สีดำมีพนักพิงเตรียมไว้ให้ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน

ประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดได้กว้างขวาง รับความสดชื่นจากภายนอกเข้ามากระทบผิว สัมผัสใจคนที่อยู่ในบ้าน ความมีชีวิตชีวาของธรรมชาติจะช่วยปลุกให้เงยหน้าจากมือถือขึ้นมาอยู่กับความจริงที่แสนสบาย

มุมทำงาน

ห้องน้ำ 2 อ่าง

นั่งทำงานริมหน้าต่าง เพลินกับสีเขียว

ธีมสีภายในบ้านมีความสงบและสุขุม จึงต้องเปิดช่องแสงบนผนังและเพดานให้ความสว่างจากพระอาทิตย์ พระจันทร์สาดส่องได้อย่างทั่วถึง ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์ ตกแต่งมุมทำงานริมหน้าต่าง โต๊ะไม้ตัวยาวติดกับผนังทั้งด้าน ขณะที่กำลังนั่งทำงานอย่างมีสมาธิ พื้นที่โล่ง ๆ ตรงหน้าจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายไม่ให้รู้สึกตึงเครียดจนเกินไป

เก้าอี้บาร์

ผนังกระจกเต็มบาน ทำให้มองเห็นตัวบ้านอีกฝั่งได้เต็มตา

สร้างบ้านชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมหรือมีมุม อาจทำให้รู้สึกแข็งทื่อจนเกินไปจนลดความผ่อนคลายในยามพักผ่อน ทางแก้วิธีหนึ่งคือการเลือกใช้เสาทรงกลม รูปลักษณ์ที่โค้งมนของเสาจะเป็นตัวเบรคความคมของบ้าน และเพิ่มความอ่อนโยนมาทดแทน

บ้านหน้ากว้าง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด