เมนู

สวนสัมพันธ์ จัดผังบ้านตัว U ให้สวนเป็นใจกลาง

บ้านเปิดรับธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นใกล้ชิดสวน

ช่วงเวลาไหนที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกสุนทรีทางกายและใจมากที่สุด ใช่ตอนที่กำลังนั่งพักอยู่บนเก้าอี้ตัวโปรด มองออกไปชื่นชมสวนสีเขียว ไม่มีเสียงรบกวนที่โหวกเหวกโวยวาย และมีกลิ่นอ่อน ๆ ของสายลม แสงแดดหรือเปล่า หากทุกสัมผัสที่กล่าวมาทำให้เกิดความรู้สึกที่สบายกายและสบายใจเป็นพิเศษ หมายความว่า บ้านตัว U หลังนี้ต้องเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่สร้างความสุนทรีได้อย่างเต็มรูปแบบ

ออกแบบWelsh+Major
ภาพถ่ายTom Ferguson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านมีสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ภาพที่จะได้ชมภายในบทความนี้ คือบริเวณด้านหลังของตัวบ้าน จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า มีการวางผังคล้ายรูปตัว U อาคารแบ่งแยกออกไปเป็น 3 ฝั่ง ขวา ซ้ายและเชื่อมโยงกันด้วยตรงกลาง พื้นที่ลานกว้าง ๆ แทรกซึมไว้ด้วยภูมิทัศน์ที่ตั้งใจตกแต่งมาเป็นอย่างดี  ให้สวนสีเขียวเป็นดั่งประธานผสมสัมพันธ์ของบ้านเอาไว้ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น

ทุกห้องทำการเปิดโปร่งด้วยประตูกระจกใส ทั้งลมและแสงแดด จึงกระจายไปยังทิศทางต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม ทำให้รู้สึกสบายพร้อม ๆ ไปกับได้สัมผัสกับความสดชื่นอยู่เสมอ

ระแนงไม้

หน้าต่างบานเกล็ด

ห้องครัวและห้องทานอาหารอยู่ด้านปีกซ้ายของบ้าน อาคารชั้นเดียวที่ออกแบบโดยแนวคิดที่ต้องการให้เหมือนศาลานั่งเล่นในสวน มีระเบียงด้านหน้า ปกปิดสายตาและกันแสงแดดด้วยฟาซาดไม้ลาดลายสวยงามที่ดีไซน์มาโดยเฉพาะ ประตูกระจกบานเลื่อน ทำหน้าที่เป็นทั้งผนังและเป็นทั้งช่องแสงขนาดใหญ่ไปในเวลาเดียวกัน ประตูบานผลัก

นอกจากห้องทานอาหารจะถูกจัดไว้โซนครัวแล้ว ใจกลางบ้านตรงพื้นที่นั่งเล่น ยังมีชุดโต๊ะทานอาหารอีก 1 ชุด ไว้รองรับสมาชิกในครอบครัวอีกด้วย สามารถปรับประยุกต์เป็นโต๊ะทำงานของคุณพ่อคุณแม่ ทำการบ้านของลูก สีสันของไม้กับเส้นโค้งของเก้าอี้ สอดรับกันอย่างสวยงาม ยิ่งประดับด้วยแจกันใบไม้สีเขียว ๆ เพียงเล็กน้อย ก็จะกลายเป็นพื้นที่น่าอภิรมย์

ห้องนั่งเล่นไม่มีแอร์

ที่กั้นแอร์

ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก อยู่ใกล้ ๆ กับโต๊ะทานอาหาร มีผนังสีขาวกั้นอยู่ระหว่างกัน ให้รู้สึกเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น โซฟาสีดำถูกวางไว้บนพรมปูพื้นผืนใหญ่ ประตูบานสูงแบบผลักที่ใช้ สามารถเรียกลมให้ลอดผ่านเข้ามาอย่างลื่นไหลตลอดทั้งวัน และเพื่อแบ่งกั้นโซนนี้ออกจากปีกซ้ายปีกขวาของบ้าน จึงใช้ฉากประตูกั้นห้องสีขาวแบบเลื่อน เมื่อปิดจะไม่รู้สึกทึบจนเกินไป

จัดสวนโมเดิร์น

ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนภายในบ้าน ก็มีสวนเป็นองค์ประกอบหลักอยู่ดี มองออกมารับความสดชื่นผ่านสายตา ทั้งยังเชื้อเชิญให้ย่างลุกจากที่นั่ง ออกมาเดินเล่นสัมผัสกับธรรมชาติในระยะใกล้มากขึ้นอีกด้วย และในวันหยุดสุดสัปดาห์พื้นที่สวนบริเวณนี้ ยังกลายเป็นที่ปาร์ตี้ของครอบครัว รองรับแขกสนิทได้อย่างสบาย ๆ

ประตูกระจกบานใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สวนที่มีพื้นที่กว้าง เหมาะกับการเล่นระดับพื้นให้แตกต่าง เช่น ในสวนที่เป็นลานวางโต๊ะต่ำกว่าส่วนที่ลงไม้ใหญ่หรือไม้คลุมดิน ทำให้ขณะที่นั่งพักระดับสายตาจะมองเห็นสวนสีเขียวได้อย่างพอเหมาะพอดี ให้อารมณ์ได้ใกล้ชิดกับแมกไม้ใบหญ้ามากยิ่งขึ้น 

ผังบ้านตัว U

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด