เมนู

บ้านคอนกรีต อาบลม ห่มไม้ ซบชายทะเล

บ้านคอนกรีต

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านคอนกรีต วัสดุเรียบง่าย แต่ให้ความสบายเต็มพิกัด

ถ้าพูดถึงมาดากัสการ์ สิ่งที่เป็นภาพจำติดตาก็คงจะเป็น ตัวลีเมอร์ กาแฟ และที่ขาดไม่ได้คือ บรรยากาศริมทะเล และท้องฟ้าสีคราม ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ของคนที่ชื่นชอบทะเล และมักจะหาโอกาสมาสร้างบ้านพักเอาไว้ผ่อนคลายในวันหยุด วันนี้บ้านไอเดียจะนำไปชมบ้านพักชายทะเลที่ผสมผสานระหว่างบ้านและศาลา ทำให้ที่นี่มีความเป็นส่วนตัวในขณะที่เปิดกว้างสู่ธรรมชาติโดยรอบ ซึ่งเชื่อมต่อกับป่าที่อยู่เบื้องหลังและชายหาดยาวสุดลูกหูลูกตาด้านหน้า โครงสร้างบ้านที่ทำจากวัสดุเรียบง่ายอย่างคอนกรีตเปลือยและไม้ มุงด้วยหญ้าตามวิถีท้องถิ่น เป็นความสุขแบบไม่หวือหวา แต่เห็นแล้วแทบจะละลายไปกับภูมิทัศน์รอบ ๆ

ออกแบบsceg
ภาพถ่ายSerena Eller
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านปูนเปลือยผสมไม้

สถาปนิกจาก SCEG ได้ออกแบบบ้านสำหรับพักผ่อนของครอบครัวหนึ่ง บนเกาะ Nosy Be แหล่งท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุดของมาดากัสการ์ ทีมงานได้แรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมที่น่าสบายในสไตล์เมืองร้อน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ใบหญ้า อิฐ ดิน ที่นำเข้ารวมเป็นบ้านหลังนี้ ซึ่งมีชื่อภาษาพื้นเมืองที่แปลได้ว่า “การเดินทางด้วยเรือใบ” มีที่มาจากหลังคาฟางขนาดใหญ่ที่มีช่องเปิดรูปสามเหลี่ยมชวนให้นึกถึงใบเรือของเรือยอชท์นั่นเองครับ

บ้านสองชั้นหลังคามุงหญ้า

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในการสร้างตัวบ้านคือ คอนกรีต ไม้ หลังคามุงหญ้า ไม้เน้นสีสันแต่นำเสนอธรรมชาติของวัสดุที่เข้ากันได้ดีกับสนามหญ้า ต้นไม้ ผืนดิน ที่โอบล้อมตัวบ้านอยู่ บ้านจึงดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบริบทแวดล้อม

ประตูบ้านไม้เปิดออกได้กว้าง

เค้าโครงของบ้านนี้มีความพิเศษเป็นที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบให้บ้านมีช่องว่างที่ดูเป็นอิสระแตกต่างกัน แล้วนำมาสร้างความเชื่อมโยงกันด้วยเส้นสายของไม้ เป็นการเชื่อมต่อระหว่างทะเลกับป่า ระหว่างภายนอกและภายใน ด้วยวิธีนี้ผู้อยู่อาศัยจะเห็นส่วนหลังของบ้านแม้ในขณะที่คุณเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำดำผุดดำว่ายอยู่กลางทะเล ความคิดทางสถาปัตยกรรมที่ไม่ธรรมดาจึงนำไปสู่ผลที่น่าอัศจรรย์

ปูพื้นด้วยไม้และคอนกรีตต่อเนื่องความรู้สึกออกมาจากตัวบ้าน มีทางเดินไม้ปูพาดผ่านออกมาจากตัวบ้านถึงพื้นที่สวนกลางแจ้ง

การออกแบบบ้านเขตร้อนชื้นให้รับมือกับสภาพอากาศ และเข้าถึงธรรมชาติได้มากที่สุด สัดส่วนและจังหวะการใช้วัสดุ การเปิด-ปิดของตัวบ้านต้องสอดรับกับทิศทางของลม แสง และถ่ายเทอากาศในตลอดทุกช่วงเวลาของวัน เพราะแดดที่แรงจึงต้องมีที่ร่มขนาดใหญ่ ชั้นล่างจึงเน้นความโปร่งด้วยการทำส่วนกลางบ้านให้โล่งเหมือนศาลา ใช้ไม้เป็นซี่ ๆ ทำหน้าที่พาร์ทิชั่นและช่วยลดความเร็วลม ด้านหน้าเป็นชานกว้างจัดเป็นห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์รับลมสบาย ๆ ส่วนชั้นบนเป็นห้องคอนกรีตติดบานหน้าต่างไม้ติดกระจกมองเห็นวิวได้ทุกมุม

พื้นบ้านและโครงสร้างหลัก ๆ ในบ้านทำจากไม้เก่าไม่ทำสี ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่หาได้ง่าย ๆ ในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นตะกร้ากระจูด กระจาดไม่ไผ่ โคมไฟจากเครื่องจักสาน ติดผ้าม่านทำจากผ้าฝ้ายสีขาวตุ่น ๆ ดูพริ้วไหวเพิ่มความรู้สึกโรแมนติกให้บ้าน

ครัวยังคงคอนเซ็ปงานไม้ผสมคอนกรีตเปลือยและวัสดุในท้องถิ่นเป็นหลัก แต่งเติมใส่ดีไซน์และเครื่องอำนวยความสะดวกให้ใช้งานได้อย่างสบาย

เคาน์เตอร์เตรียมอาหารก่อด้วยคอนกรีต เว้นช่องให้ขนาดพอดีกับซิงค์ บานตู้  ชั้นวางของทำจากไม้ กรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมเปิดมุมมองออกสู่สวน รับความสดชื่นจากต้นไม้และดอกไม้ เติมความสุนทรีย์ในขณะปรุงอาหารมื้อพิเศษ

ห้องนอนเปิดโล่งด้วยประตูกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง จึงรับได้ทั้งสายลม แสงแดดธรรมชาติ และกลิ่นไอทะเลที่พาดผ่าน ทุกครั้งที่จะเอนตัวลงนอนหรือตื่นขึ้นยามเช้าก็จะพบกับบรรยากาศที่ชวนรื่นรมย์

บนชั้นสองทำระเบียงยื่นออกมา เพิ่มมุมมองทะเลและพระอาทิตย์ตกที่สามารถเห็นได้จากภายในบ้าน ภาพรวมในการออกแบบดู ประณีต เรียบง่าย และไม่ซับซ้อน จึงไม่จำเป็นต้องเฟอร์นิเจอร์มากเกินไป เพราะอาจดึงดูดความสนใจจากตัวบ้านออกไปจากภูมิประเทศที่น่าทึ่งรอบ ๆ บ้าน วัสดุส่วนใหญ่เป็นวัสดุออร์แกนิกส์ดูสบายตาไม่มีสิ่งประดิษฐ์ใด ๆ ที่แปลกปลอมมาขัดความรู้สึก

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด