เมนู

เปลี่ยนโกดังเก่า 20 ปีมาเป็นบ้านแห่งความรัก

โกดังเท่ ๆ

Unforgettable บ้านแห่งความทรงจำจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก

บ้านหลังนี้เจ้าของบ้านสร้างบ้านต่อมาจากคุณพ่อของเธอ ซึ่งตั้งใจสร้างที่นี่ไว้เป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่โครงการต้องหยุดชะงักลง เนื่องจากคุณพ่อประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตกระทันหัน จึงกลายเป็นโกดังเก็บเครื่องมือการเกษตรของเพื่อนบ้านไป เมื่อถึงวันที่ตัดสินใจแต่งงานลูกสาวเลือกใช้ที่นี่เป็นเรือนหอ เพื่อสืบสานเจตนารมณ์เชื่อมต่อพื้นที่ความทรงจำ ชีวิต และบ้านให้ยังคงดำเนินต่อไป เรื่องราวที่มาของบ้านนี้ทำให้เรานึกถึง Natalie Cole ที่กำลังร้องเพลง ‘Unforgettable’ ของ Nat King Cole ผู้เป็นพ่อ จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านหลังนี้คือ ‘Unforgettable’

ออกแบบStudio Gaon
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยง่าย ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่ขึ้น

บ้านปูนเปลือยทรงกล่อง

ปรับปรุงโกดังปูนเปลือย มาเป็นเรือนหอสำหรับคู่แต่งงานใหม่

บ้านขนาด 198 ตารางเมตร ในเมืองโพฮัง จังหวัดคย็องซังเหนือ ประเทศเกาหลีใต้ เริ่มต้นจากในช่วงปี 2556 คู่หนุ่มสาวเจ้าของบ้านเดินทางมาที่ Studio Gaon เพื่อให้สร้างบ้านให้ ทั้งคู่กำลังจะแต่งงานกันในปีถัดไป จึงคิดจะปรับปรุงอาคารโกดังคอนกรีตในบ้านเกิดของเจ้าสาวเป็นเรือนหอ ซึ่งเมืองโพฮังเป็นเมืองเล็ก ๆ อยู่ติดกับทะเลฝั่งตะวันออก ห่างจากกรุงโซลประมาณ 380 กิโลเมตร ครั้งแรกที่ได้ฟังเรื่องราวนี้ประกอบกับระยะทาง ทางสตูดิโอก็มองเห็นความยากลำบากในการทำบ้านและพยายามหาคำปฏิเสธอย่างสุภาพ แต่เมื่อได้เห็นภาพของอาคารที่อยู่ท่ามกลางทุ่งนา กลับรู้สึกได้ถึงความมหัศจรรย์ เหมือนได้กลิ่นท้องทุ่ง ได้ยินเสียงของขลุ่ยพริ้วมาเบา ๆ ที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ทำให้ทีมงานตอบรับที่จะทำโครงการนี้ทันที แม้จะอยู่ห่างไกลจากกรุงโซลบ้านก็เสร็จตามแผน

สภาพบ้านก่อนปรับปรุงต่อเติม

สภาพอาคารเก่าก่อนปรับปรุง เป็นโรงงานผลิตอาหารสัตว์สำหรับฟาร์มไก่ โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กแข็งแรงฉาบปูนเปลือยเรียบง่าย บางส่วนเพดานสูงถึง 5 เมตร เพื่อให้สามารถเก็บเครื่องจักรขนาดใหญ่ได้ เมื่อใช้งานไปนาน ๆ โดยไม่ได่บำรุงรักษาทำให้เกิดรอยร้าวเป็นรูรั่วที่ขนาดใหญ่ที่ผนัง หลังคามีน้ำฝนซึมเข้ามาทำให้บางส่วนของอาคารเสียหาย

ระหว่างการปรับปรุงบ้าน

ระหว่างทำการปรับปรุงโครงสร้างและตกแต่งภายใน

บันไดข้างตัวบ้าน

ใคร ๆ ก็คิดว่าทั้งคู่เอาเงินมาเผาเล่นกับการสร้างบ้านอยู่ในเมืองชนบท แทนที่จะเริ่มต้นชีวิตครอบครัวในอพาร์ทเมนท์ เหมือนที่หนุ่มสาวยุคใหม่ในเกาหลีนิยม เพราะไม่ว่าจะคิดในแง่มูลค่าทางเศรษฐกิจ ความสะดวกสบาย ก็ดูจะด้อยกว่าและไม่คุ้ม แต่ทั้งคู่ยืนยันว่าจะต้องเป็นที่นี่เพราะมีคุณค่าทางจิตใจ และอยากใช้ชีวิตในบ้านนี้จนวันสุดท้าย จึงลงมือลุยต่อจนออกมาเป็นอาคารปูนเปลือยสี่เหลี่ยมเรียบง่ายแบบมินิมอล  ตกแต่งประตูทางเข้าและหน้าต่างด้วยไม้ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ มีบันไดขึ้นสู่ดาดฟ้าจากด้านข้าง ซึ่งตกแต่งให้น่ารักน่าสนใจด้วยงานเพนท์สีหวาน ๆ เหมือนภาพวาดของเด็ก ๆ

ภาพวาดตกแต่งผนัง

ทีมงานอธิบายแนวคิดในการสร้างอาคารนี้ว่า “เหมือนสาดความอบอุ่นใส่เข้าไปในอาคารที่ว่างเปล่าเย็นเยือก หรือการใส่สีลงไปในรูปถ่ายขาวดำ ทำให้ภาพออกมาเป็นธรรมชาติที่มีความละเอียดสูง เพื่อให้เป็นทั้งเกราะป้องกันที่แข็งแรง และเป็นฉากหลังที่เติมพลังอย่างมีชีวิตชีวาให้ทุกๆ วัน”

รั้วบ้านง่าย ๆ

รั้วไม้แบบชนบทเรียบง่ายจากฝีมือทีมงานที่ช่วยกันลงมือทำ

บ้านโปร่งโล่งผนังสีขาว

บ้านงบประหยัด เพดานสูง 5 เมตร สร้างชั้นลอยเพิ่มพื้นที่ใช้สอย

เนื่องจากงบประมาณที่มีค่อนข้างจำกัด ครอบคลุมการก่อสร้างประมาณหนึ่งในสามของพื้นที่ทั้งหมดเท่านั้น ทีมงานจึงต้องแก้ปัญหากันใหม่ เริ่มต้นจากแนวคิดในการใส่บ้านภายในบ้าน “a house within a house” คือการทำห้องเป็นกล่องเล็ก ๆ และทำชั้นลอย เปิดพื้นที่ให้โปร่งจัดแบบ open เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอตามที่ต้องการ โชคดีที่อาคารเดิมมีความสูงบางส่วนถึง 5 เมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับทำบ้านสองชั้น ดังนั้นทีมงานจึงสามารถจัดห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขก และอ่านหนังขนาดเล็กที่ซ่อนไว้ที่ชั้นหนึ่ง และวางห้องแฟมิลี่ ห้องแต่งตัว และห้องนอนบนชั้นลอยชั้นสอง

ห้องโถงโล่ง ๆ

บ้านโถงสูงโปร่งสว่าง

ภายในตัวบ้านสร้างด้วยโครงสร้างเหล็ก ผนังในส่วนพื้นที่ใช้งานทั่วไปตกแต่งด้วยไม้อัดและช่องแสงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ เพื่อเน้นความอบอุ่นของไม้และความโปร่งสว่าง พื้นที่อื่น ๆ ทาด้วยสีขาวเพื่อกระตุ้นบรรยากาศของความสงบ พื้นปูด้วยกระเบื้องสีขาวเพื่อให้เป็นพื้นที่ที่สวยงามและสดใส

ครัวเรียบง่ายโปร่งสบาย

ครัวมองเห็นวิวธรรมชาติ

ครัวโปร่งสบายมีเครื่องใช้ครบครัน แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับพื้นที่ทำอาหารเป็นพิเศษ ตกแต่งโทนสีขาวผนังกรุไม้อัด ตัดกับท็อปเคาน์เตอร์ครัวสีดำ ใส่สีสันลงไปบ้างไม่ทำให้ห้องดูจืดชืดไร้ชีวิตชีวาเกินไป เหนือซิงค์น้ำติดช่องแสวแนวนอนช่วยดึงแสงเข้ามาลดความชื้นและส่องสว่าง จนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวัน อีกด้านหนึ่งของห้องเป็นบริเวณโต๊ะทานอาหารติดช่องแสงขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน ทำให้ทุกมื้ออาหารได้รับความสุนทรีย์ของวิวท้องทุ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของปี

บ้านมีชั้นลอย

บ้านโทนสีขาว-ดำ

บ้านสไตล์มินิมอล ตกแต่งเท่าที่จำเป็นแบบเท่ ๆ 

มุมนั่งเล่นตกแต่งสไตล์มินิมอล มีเพียงเฟอร์นิเจอร์หลักเป็นโซฟาดึงดุมสีดำวางอยู่เพียงตัวเดียว ก็เติมความโดดเด่นและดึงดูดสายตาบนพื้นผนังสีขาวได้โดยไม่ต้องใช้อะไรมาก พื้นที่นี้เป็นส่วนที่เพดานค่อนข้างสูง จึงทำเป็นห้องนั่งเล่นโถงสูง Double Space ใส่ความรู้สึกพิเศษให้กับมุมนี้ ข้าง ๆ โซฟาเป็นบันไดนำสายตาขึ้นไปสู่ชั้นลอย ดีไซน์โดยใช้งานไม้ผสมเหล็กในสไตล์โมเดิร์น ราวบันไดทำจากเหล็กเส้นบางๆ สีดำเส้นสายเรียบง่ายมองดูคล้ายแถบบาร์โค้ด

บันไดสไตลืโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นชั้นบน

ห้องนั่งเล่นบนชั้น 2

เมื่อเดินตามบันไดขึ้นมาบริเวณชั้นบน จะเป็น Family room ห้องนอน ห้องน้ำ ซึ่งมีมุมเอนเตอร์เทนดูหนังฟังเพลง ความพิเศษของจุดนี้คือ การใช้ด้านหนึ่งของผนังที่สูงและเรียบในฝั่งตรงข้ามมาทำหน้าที่เป็นจอโปรเจ็คเตอร์ เอาไว้ฉายภาพยนตร์ขนาดใหญ่ดูให้เพลิดเพลินในยามค่ำ เหมือนยกโรงภาพยนตร์ส่วนตัวเข้ามาไว้ในบ้าน อยากดูเรื่องไหนก็ฉายดูด้วยกันกับสมาชิกในครอบครัวไม่ต้องขับรถเข้าเมืองไกล ๆ

ห้องฉายสไลด์ในบ้าน

ห้องนอนตกแต่งง่าย ๆ

บ้านปูนเปลือยเรียบง่าย

ทั้งนี้จากงบประมาณที่ค่อนข้างน้อย ทำให้ไม่สามารถซ่อมแซมกำแพงคอนกรีตที่เป็นผิวหยาบขรุขระด้านนอกได้ ทางสถาปนิกสัญญาว่าจะวาดภาพสวยๆ ลงบนผนังให้เพื่อกลบร่องรอยที่ไม่สวยงาม โดยได้แนวคิดการออกแบบจากบาร์โค้ด แต่ละรหัสกลายเป็นต้นไม้และต้นไม้กลายเป็นป่า เพื่อให้ข้อมูลที่อ่านได้จากบาร์โค้ดแต่ละตัวแสดงถึงความรักของครอบครัว

ภาพเบื้องหลังความสำเร็จของบ้านในขั้นตอนสุดท้าย สมาชิกทั้งหมดของบริษัทเดินทางกว่า 300 กิโลไปยังไซต์งาน เพื่อวาดภาพบนผนังให้เสร็จในชั่วข้ามคืน ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาต้องทำจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่พนักงานทุกคนมีความสุขกับการร่างภาพ วาดลายเส้น และระบายสี ผนังด้านข้างส่วนที่ขึ้นไปบนดาดฟ้าซึ่งมีบันไดด้านนอก ทีมงานวาดภาพที่แสดงถึงความอบอุ่นของบ้านและครอบครัว โดยมีภาพของ Sugeun Park จิตรกรที่มีชื่อเสียงของเกาหลีเป็นแรงบันดาลใจในการวาด ในที่สุดก็ได้ผลงานมาเป็นบ้านสูงตระหง่านที่เรียบง่ายล้อมรอบไปด้วยนาข้าว สานต่อความเป็นบ้านแห่งความรักที่หยุดชะงักลงเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด