เมนู

20 สินค้าน่าสอยใน HomePro เอาใจผู้สูงอายุ

Universal Design

รวมสินค้าน่าสอย เพื่อทุกคนในครอบครัว

ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวไกล ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปและปัจจัยเสริมอื่น ๆ รอบด้าน ช่วยให้ผู้คนบนโลกใบนี้อยู่รอดปลอดภัย มีอายุยืนยาวมากขึ้น อีกทั้งปัจจัยด้านการเกิดของประชากรที่ลดน้อยลง คนยุคใหม่มีค่านิยมเป็นโสด คนยุคใหม่มีค่านิยมไม่มีลูก ด้วยเหตุข้างต้นนี้ ส่งผลให้สังคมยุคปัจจุบันรวมถึงอนาคต จะมีผู้สูงอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ สังคมไทยของเรากำลังเปลี่ยนเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว เทรนด์การออกแบบบ้านที่ยั่งยืนจึงต้องปรับเปลี่ยนกันใหม่ ประยุกต์ให้เข้ากับสมัย รองรับการใช้งานทุกรูปแบบเพื่อการอยู่อาศัยที่ดีของทุก ๆ คน สิ่งนี้เราเรียกโดยรวมว่า Universal Design

เมื่อความต้องการของผู้บริโภคเปลี่ยนไป ผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ของตกแต่งบ้าน ต่างได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์สินค้า เพื่อให้รองรับกับการใช้งานมากขึ้น วันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำตัวอย่างสินค้าที่รองรับกับผู้สูงอายุ โดยยกตัวอย่าง HomePro ซึ่งเป็นผู้นำสินค้าวัสดุก่อสร้างในไทย มีสาขาทั่วประเทศ รีวิวมาให้ชมกันว่า ภายใน HomePro จะมีสินค้าใดบ้างที่รองรับกับผู้สูงอายุ โดยมุ่งเน้นไปที่ห้องน้ำซึ่งเป็นห้องสำคัญ จำเป็นต้องออกแบบให้ปลอดภัยกับการใช้งานครับ

สถานที่ : HomePro สาขาสันทราย
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

1. ราวจับ ราวพยุงในห้องน้ำ : ส่วนมากผลิตจากวัสดุสแตนเลส ให้คุณสมบัติ ทนทาน ดูแลรักษาง่าย ไม่เป็นสนิม ราวจับนับเป็นอุปกรณ์สำคัญในห้องน้ำ ช่วยพยุงให้ผู้สูงอายุที่อาจเดิน ลุกนั่งไม่สะดวก ให้ได้มีที่จับ มีที่ยึดเกาะ จะช่วยให้การประคองตัวเป็นไปอย่างสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยส่วนมากนิยมติดตั้งไว้ทั่วไปบริเวณห้องน้ำ ทั้งอ่างล้างหน้า ชักโครก โซนอาบน้ำ และผนังห้อง

2. เก้าอี้นั่งอาบน้ำ : ผู้อ่านอาจสงสัยว่า เก้าอี้ลักษณะนี้แตกต่างจากเก้าอี้ทั่วไปอย่างไร อย่างแรกเลยที่สัมผัสได้เมื่อลองทดสอบวางบนพื้นกระเบื้อง คือความหนืดของขาเก้าอี้ที่ได้ติดตั้งยางกันลื่นไว้ ช่วยยึดขาเก้าอี้ไม่ให้ขยับเขยื่อนไปมา ลดการเกิดอุบัติเหตุภายในห้องน้ำ ทาง HomePro มีให้เลือก 4 แบบด้วยกัน แบบธรรมดา , แบบมีที่วางแขน , แบบมีพนักพิง และแบบมีพนักพิง+ที่วางแขน

3. ฝารองนั่งชักโครก ระบบอัตโนมัติ : ผู้อ่านท่านใดเคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น คงเคยได้ใช้ชักโครกอัตโนมัติ หรือแม้แต่ปัจจุบันศูนย์การค้า โรงแรมหลาย ๆ แห่งในไทย ได้นำมาใช้เช่นกัน แต่การจะซื้อชักโครกใหม่มาติดตั้งแทนชักโครกเก่า อาจเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองและยุ่งยากเกินไป ที่โฮมโปรมีฝาชักโครกระบบอัตโนมัติ สามารถซื้อมาติดตั้งร่วมกับชักโครกเดิมได้ มีทั้งระบบไฟฟ้า และระบบแรงดันน้ำ ซึ่งคุณสมบัติการใช้งานเป็นลักษณะเดียวกับชักโครกอัตโนมัติ มีก้านชำระล้างอัตโนมัติ ระบบทำน้ำอุ่น เป่าแห้ง ชำระด้านหน้าสำหรับผู้หญิง และฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่จำเป็นครับ

4. ฝักบัวอาบน้ำ : การเลือกฝักบัวให้รองรับกับการใช้งานของทุกคนภายในบ้าน ควรเลือกที่สามารถปรับแรงดันน้ำได้ อีกส่วนที่สำคัญคืออุปกรณ์สำหรับแขวนเก็บฝักบัว ควรเลือกแบบที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ เพราะหากเป็นตัวแขวนที่ยึดติดผนังด้วยสกรูนั้น ระดับความสูงจะถูก fix ตายตัวไม่สามารถปรับระดับได้ ส่งผลให้ผู้ใช้ที่มีความสูงต่างกัน ใช้งานไม่สะดวก รวมถึงกรณีผู้สูงอายุบางท่าน ไม่สามารถยืนอาบน้ำได้ หากอุปกรณ์แขวนฝักบัวปรับระดับได้ จะช่วยให้การอาบน้ำสะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้น

5. ก็อกน้ำ : ก็อกน้ำทุก ๆ จุด ภายในห้องน้ำ ควรเลือกแบบก้านคันโยก เนื่องด้วยลักษณะการใช้งานที่ไม่ต้องใช้แรงบิดสูง เพียงแค่ปรับคันโยกขึ้นลง หรือปรับซ้ายขวา เพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดปิดน้ำได้สะดวกขึ้น นอกจากภายในห้องน้ำแล้ว ตำแหน่งอื่น ๆ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เช่น อ่างล้างจาน เป็นต้น

6. สายฉีดชำระ : สายฉีดชำระ ควรเลือกรุ่นที่มีความดันน้ำไม่แรงมากนัก เพื่อให้สัมผัสของน้ำมีความนุ่มนวล ในด้านการออกแบบควรเลือกรุ่นที่จับถนัดมือ สามารถบีบกดได้เลย

7. กระจกกั้นอาบน้ำ : กรณีห้องน้ำที่ต้องการแยกโซนเปียกแห้ง หากใช้ตู้กระจกอาบน้ำอาจไม่สะดวกในการใช้งาน สำหรับผู้สูงอายุกระจกกั้นอาบน้ำจะเหมาะกว่า โดยปกติจะเป็นกระจกนิรภัยเทมเปอร์ ช่วยให้เกิดความปลอดภัยกรณีเกิดอุบัติเหตุ แผ่นกระจกมีความทนทาน ไม่แตกง่าย หรือหากแตกก็จะแตกในลักษณะเม็ดข้าวโพด ไม่แหลมคมแบบกระจกทั่วไป อีกวัสดุที่นิยมนำมาใช้เป็นกระจกเทมเปอร์ลามิเนต ซึ่งมีความทนทานกว่ากระจกเทมเปอร์ทั่วไป กระจกเทมเปอร์ลามิเนตจะมีแผ่นฟิล์มช่วยป้องกันความทนทานอีกชั้น กรณีเกิตอุบัติเหตุ กระจกจะไม่แตกร่วงลงมาแต่ยังคงยึดเกาะกับแผ่นฟิล์มที่ห่อหุ้มไว้ชั้นนอก

8. ม่านกั้นอาบน้ำ : สำหรับบ้านที่ต้องการประหยัด แต่อยากกั้นโซนเปียกแห้งในห้องน้ำ การติดตั้งม่านอาบน้ำจะช่วยให้ใช้งานสะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเช่นกัน ปัจจุบันมีลวดลายให้เลือกเยอะมาก รวมทั้งชนิดโปร่งใส ที่ช่วยให้ห้องน้ำสว่างมากขึ้น

9. แผ่นกันลื่น : พื้นกระเบื้องในห้องน้ำ โดยปกติจะนิยมเลือกชนิดกันลื่นกันอยู่แล้ว แต่ก็อาจมีจุดเสี่ยงในบางจุด แผ่นกันลื่นจึงเป็นอีกส่วนที่สามารถมาเสริมความปลอดภัยได้ เช่น อาจจัดวางไว้ระหว่างโซนเปียก-โซนแห้ง หรือหน้าห้องน้ำ สามารถเลือกลายต่าง ๆ ให้เหมาะกับห้องน้ำของเรา หรืออาจนำไปใช้ร่วมกับระเบียงนอกห้อง เป็นแผ่นกันลื่นที่มีผิวสัมผัสแบบหญ้า ก็ดูเก๋ไม่น้อยเลยครับ

10. แผ่นตกแต่งกันลื่น : แผ่นตกแต่งกันลื่น เป็นอีกส่วนเสริม เหมาะกับการติดตั้งเฉพาะส่วน เช่น ในอ่างอาบน้ำ พื้นห้องน้ำโซนเปียก มีลวดลายน่ารักให้เลือกหลายแบบ ไม่เพียงแค่เหมาะกับผู้สูงอายุ แต่ยังเหมาะกับเด็ก ๆ วัยซน และทุก ๆ คนในบ้านอีกด้วยครับ

11. น้ำยากันลื่น : พื้นกระเบื้องภายในบ้าน มีทั้งกระเบื้องผิวหยาบ กระเบื้องผิวลื่น เมื่อบ้านมีผู้สูงอายุกระเบื้องบางโซนอาจเป็นจุดอันตรายได้ เช่น บริเวณซักล้าง , ห้องน้ำ , ริมสระน้ำ , ห้องครัว เพราะหากกระเบื้องโดนน้ำ พื้นกระเบื้องจะลื่นมากเป็นพิเศษ ปัจจุบันได้มีการคิดค้นน้ำยากันลื่น ตราจระเข้ เป็นน้ำยาเคลือบกันลื่นแม้พื้นกระเบื้องจะโดนน้ำก็ยังสามารถกันลื่นได้ น้ำยาเหล่านี้สามารถซื้อมาเคลือบได้เอง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ขัดทำความสะอาดพื้นเดิม ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำยากันลื่น ขัดเคลือบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที พื้นกระเบื้องโซนต่าง ๆ จะมีความฝืดขึ้น ป้องกันอันตรายได้ดีครับ

12. กระเบื้องกันลื่น : การเลือกแผ่นกระเบื้องมาปูพื้น หากเป็นจุดเสี่ยง เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ลานซักล้าง พื้นหน้าบ้าน จุดเหล่านี้มักเกิดการเปียกแฉะบ่อยครั้ง เป็นสาเหตุให้พื้นลื่น การเลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ หรือมีร่องลาย จะช่วยกันลื่นได้เป็นอย่างดี

13. โถสุขภัณฑ์เคลื่อนที่ : สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรือลุก นั่ง เดินลำบาก อาจจำเป็นต้องเลี่ยงการใช้งานห้องน้ำ โถสุขภัณฑ์เคลื่อนที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ช่วยให้ผู้ดูแลและผู้สูงอายุสะดวกยิ่งขึ้น

14. ที่กดสบู่ : อุปกรณ์ชิ้นนี้หากมองแบบผิวเผินดูเหมือนจะไม่จำเป็นนัก แต่หากมองให้ละเอียดจะเหมาะกับผู้สูงอายุมาก เนื่องด้วยลักษณะการกดที่สามารถใช้มือเดียวก็กดได้ หรือบางรุ่นใช้ระบบเซ็นเซอร์ สบู่ไหลลงมาอัตโนมัติเมื่อนำมือเข้าใกล้ ข้อดีของการใช้มือเดียว อีกมือจะสามารถพยุงราวจับได้ ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้อีกขั้นครับ

15. เครื่องเป่ามือ : โดยส่วนมากจะพบเห็นได้ตามห้องน้ำสาธารณะภายในห้างสรรพสินค้า เครื่องเป่ามือนับเป็นสินค้าที่มุ่งเน้นสุขลักษณะ ความสะอาดของผู้ใช้งานเป็นหลัก นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดได้ดียิ่งกว่าการใช้กระดาษทิชชู่เช็ดมือ และสะอาดกว่าผ้าเช็ดมือมากครับ

16. ไฟเซ็นเซอร์ ตรวจจับความเคลื่อนไหว : ไฟเซ็นเซอร์ ติดเมื่อมีคนเดินผ่าน และดับเมื่อเดินผ่านไประยะหนึ่ง เหมาะกับการติดตั้งไว้บริเวณทางเดิน บันได หรือมุมต่าง ๆ ที่ใช้บ่อยในยามค่ำคืน ช่วยให้ไม่ต้องเดินซุ่ม ๆ ท่ามกลางความมืด และไม่ต้องเปิดไฟทิ้งไว้ ยังเป็นการประหยัดค่าไฟทางอ้อมอีกด้วยครับ

17. ไฟฉาย : อาจเป็นอุปกรณ์ที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ก็เป็นอุปกรณ์ที่หลาย ๆ ท่านมักมองข้ามเช่นกัน ไฟฉายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการอยู่อาศัยยามค่ำคืน กรณีที่ไฟฟ้าขัดข้อง หรือต้องการหยิบของใช้ในมุมมืด หากมีไฟฉายไว้ใช้งานตลอด ก็จะช่วยอำนวยความสะดวก ความปลอดภัยอยู่เสมอ

18. กระดิ่งไร้สาย : กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ผู้สูงอายุไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หากส่งเสียงอาจตะโกนเรียกได้ไม่ทั่วถึง การนำกระดิ่งไร้สายมาประยุกต์ใช้ จะช่วยเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดี โดยให้ผู้สูงอายุเก็บรีโมทกดกระดิ่งพกติดตัวไว้ ส่วนกระดิ่งเก็บไว้กับผู้ดูแล ระยะห่างของกระดิ่งสามารถส่งสัญญาณได้ไกล ตั้งแต่ 80 – 200 เมตร ขึ้นอยู่กับรุ่น โดยรวมแล้วส่งสัญญาณได้ทั่วทั้งบ้าน อุปกรณ์เล็ก ๆ นี้ มีความสำคัญมาก อาจหมายถึงการช่วยชีวิตได้เลยครับ อีกทั้งยังช่วยอำนวยความสะดวก เช่น กรณีที่ภายในบ้านมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ร่วมด้วย ลูกหลานอาจมีเวลาดูแลน้อย จำเป็นต้องทำงานอื่น ๆ ไปด้วย ไม่สามารถนั่งเฝ้าได้ตลอดเวลา หากมีกระดิ่งไร้สาย เมื่อผู้สูงอายุต้องการความช่วยเหลือ เพียงแค่กดกระดิ่งผู้ดูแลก็สามารถวิ่งมาดูแลต่อได้ทันที

19. เทียน LED : เทียนไขแบบดั้งเดิมที่นิยมใช้กัน ก่อให้เกิดเหตุไฟไหม้บ้านบ่อยครั้ง หากเปลี่ยนมาใช้เทียน LED Claire ช่วยให้ผู้สูงอายุที่ต้องการจุดเทียนบูชาพระ สามารถเปิดสวิทซ์แทนการจุดเทียนได้อย่างปลอดภัย 100% สำหรับเทียน LED Claire บ้านไอเดียเคยรีวิวมาให้ชมกันแล้ว อรรถรสในการให้แสงสว่าง พร้อมทั้งมีกลิ่นโชยอ่อน ๆ เสมือนกับเทียนจริงอย่างมากครับ (อ่านรีวิว LED Claire) หรือผู้อ่านสามารถทดสอบของจริงได้ที่ HomePro ทุกสาขา

20. หมอนสุขภาพ : หมอนรองคอ หมอนรองนั่ง หมอนอิงหลัง เป็นอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุ นั่ง นอน ได้สบายยิ่งขึ้น และมีความสุขในการอยู่อาศัยภายในบ้านมากขึ้นครับ

Home Service : อีกหนึ่งบริการจากโฮมโปร สำหรับผู้ที่ต้องการปรับแต่งบ้านแต่ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ปัจจุบันทางโฮมโปรได้มีบริการต่าง ๆ เรื่องบ้าน ทั้งซ่อมแซม ติดตั้ง ทาสี ปูกระเบื้อง งานประปา งานไฟฟ้า รวมทั้งงานออกแบบที่ให้บริการออกแบบให้ฟรี ครั้งนี้บ้านไอเดียจึงได้ทดลองใช้บริการออกแบบห้องน้ำ โดยนำภาพห้องน้ำเดิมไปให้เจ้าหน้าที่โฮมโปร สาขาสันทราย จ.เชียงใหม่ ออกแบบให้ใหม่ เพื่อให้รองรับกับผู้สูงอายุ และนี่คือผลงานที่ได้มาครับ

ออกแบบโดย : ปาณิสรา พรมจักร์ | สาขาสันทราย จ.เชียงใหม่

ภาพห้องน้ำเดิม ใช้ภาพห้องน้ำจาก รีวิวโครงการบ้าน 180 บางปู

ผลงานการออกแบบใหม่ เพื่อให้รองรับกับผู้สูงอายุ รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง ดังนี้

  1. ติดตั้งราวพยุงข้างอ่างล้างหน้า เลือกราวพยุงแบบแสตนเลส
  2. ติดตั้งราวกันลื่น ตำแหน่งผนังห้องน้ำ ชักโครก  โซนอาบน้ำ
  3. ติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำ เพื่อแยกส่วนเปียก – แห้ง
  4. เพิ่มเก้าอี้นั่งอาบน้ำแบบมีพนักพิง
  5. ปรับระดับพื้นห้องน้ำ ให้เสมอกันทั้งห้อง
  6. ก่อผนังโซนอาบน้ำเพิ่มอีกชั้น เพื่อใช้สำหรับทำชั้นวางของ หยิบจับได้สะดวกยิ่งขึ้น

การออกแบบทั้งหมดนี้ ทาง Home Service บริการให้ฟรี สำหรับท่านที่ซื้อสินค้าจากโฮมโปร หรือสมัครบัตรโฮมการ์ด ก็ได้รับสิทธิพิเศษนี้เช่นกันครับ ซึ่งจะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้อ่านที่ต้องการปรับปรุงห้องน้ำใหม่แต่ไม่รู้จะปรึกษาใคร สามารถปรึกษาได้ที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน โดยทางโฮมโปรจะออกแบบให้อิงกับสินค้าที่มีจำหน่าย และหากยังหาช่างไม่ได้ ทางโฮมโปรมีบริการช่างติดตั้งให้ถึงบ้านด้วยครับ

ยิ่งไปกว่านั้นช้อปที่โฮมโปรช่วงนี้ คุ้มกว่า! ด้วยโปรโมชั่นดี ๆ ส่งท้ายปี เช่น

  • คะแนนแลกส่วนลดสูงสุด 26% สมาชิกโฮมการ์ดใช้คะแนนเท่ายอดซื้อ ลด 12.5% พิเศษสุด Happy Point ทุกวันพุธ ลดเพิ่ม 15% และใช้คะแนนบัตรเครดิตโฮมโปรวีซ่า ลดเพิ่ม 13%
  • ช้อป 10,000 บาท รับฟรี คูปองส่วนลดรวม 1,000 บาท
  • ช้อปครบ…รับฟรี สูงสุดบัตรของขวัญโฮมโปร 22,000 บาท

ดูรายละเอียดและเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่ : Homepro.co.th/news/PR http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด เฟอร์นิเจอร์ แต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด