เมนู

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น ผสานสวนให้แนบชิดกับบ้าน

บ้านหลังคาจั่ว หน้าแคบ

บ้านหลังคาจั่วสีขาว น่ารักสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ 

การสร้างบ้านหนึ่งหลังเจ้าของบ้านมักจะมีภาพวาดดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งานที่คาดหวัง แต่เมื่อพร้อมจะลงมือทำจริง ๆ ก็จะพบว่ายังมีองค์ประกอบในรายละเอียดอีกมากมาย ที่ทำให้ภาพบ้านที่ร่างเอาไว้ตั้งแต่แรกไม่เป็นไปตามที่คิด เหตุผลอาจจะเป็น รูปร่างของพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย ขนาดอาคารที่ไม่พอดีกับพื้นที่ ระยะร่นของบ้านที่ทำให้ต้องเปลี่ยนรูปแบบบ้าน งบประมาณที่ไม่ลงตัว หรือ ทิศทางของแสงและลมที่เป็นอุปสรรค เป็นต้น ซึ่งสิ่งที่เป็นปัญหาเหล่านี้หากได้นักออกแบบบ้านที่ดี จะช่วยแก้ปัญหาให้เจ้าของบ้านได้ทีละเปราะ จนได้ผลงานออกมาถูกใจกว่าที่คิดก็เป็นได้

ออกแบบ : Tôi là KIẾN TRÚC SƯ – I’m ARCHITECT
ภาพถ่ายTad.atelier
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชนบทโมเดิร์นหน้าจั่วสีขาว

บ้านหน้าแคบลึก อาคารเชื่อมต่อกัน 3 ส่วน แบ่งที่ว่างจัดสวน

บ้านหน้าจั่วสีขาวดูโมเดิร์นแต่น่ารักน่าอยู่หลังนี้สร้างอยู่ในโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม ซึ่งนักลงทุนซื้อเอาไว้สำหรับทำอสังหาริมทรพย์เพื่อเช่า เนื้อที่ที่ไม่ใหญ่มากนักและต้องเผื่อระยะ setback ทำให้รูปร่างที่ดินเป็นแนวทแยงเหลือพื้นที่สำหรับก่อสร้างเพียง 5 ม. x 13.5 ม.  ในขณะที่เจ้าของโครงการต้องการบ้านสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ สมาชิกประมาณ 3-5 คน มี 2 ห้องนอนและอยากให้มีสวนด้วย ทีมงานจึงต้องทำการบ้านค่อนข้างมากเพื่อให้ลงตัวระหว่างแผนธุรกิจ และการแก้ปัญหาคุณภาพพื้นที่และดีไซน์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน


ภาพบ้าน 3D

หลังจากระดมความคิดเห็นทุกฝ่าย สรุปแนวคิดออกมาเป็นการสร้างบ้านที่ลึกเข้าไปต่อเนื่องกันเป็นกลุ่มอาคาร 3 หลัง วางตัวเหลื่อมกันเพื่อให้เกิดพื้นที่เปิดโล่งด้านข้างสำหรับจัดสวน และอาคารด้านหลังสูงกว่าด้านหน้าเพื่อเปิดมุมมองให้บ้านได้ดีขึ้นไม่ซ้อนทับกัน ในขณะที่ทุกส่วนเชื่อมต่อกันทั้งหมดเพื่อให้ใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์

พื้นที่ว่างหน้าบ้านเปิดโล่งเป็นส่วนใช้งานกลางแจ้ง ทำให้มีระยะห่างระหว่างบ้านกับถนน ฟาซาดหน้าบ้านเป็นวัสดุเมทัลชีทลูกฟูกสีขาวเจาะช่องแสงขนาดไม่ใหญ่มาก ทำให้บ้านดูเป็นมิตรแต่มีความเป็นส่วนตัวจากสายตาคนภายนอกพอสมควร ถัดจากส่วนนี้จะมีทางเดินเล็ก ๆ เข้าสู่ตัวบ้านทางด้านซ้ายมือ

ห้องโถงเปิดเชื่อมต่อคอร์ท

ทางเดินนำมาสู่ประตูบ้านซึ่งอยู่บริเวณอาคารส่วนที่ 2 ซึ่งตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น เช่นอิฐ เหล็ก ไม้ ให้สัมผัสที่เรียบง่ายแบบชนบทแต่ทันสมัยขึ้น ในส่วนฟังก์ชั่นการใช้งานนำความต้องการมาบรรจบกับพื้นที่หน้างาน ทำให้ทีมงานจัดแบ่งสเปซใช้งานให้เป็นสัดส่วน ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองไป เช่น ครัว ห้องทานข้าว ห้องทำงาน สวน ห้องนอน แต่ในส่วนที่ใช้งานร่วมกันจะออกแบบให้เชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหล

สวนใต้บันได

คอร์ทยาร์ดในบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน สวนใต้บันไดแบ่งปันพื้นที่สีเขียวได้อย่างอิสระ

บริเวณรอยต่อระหว่างช่วงอาคารที่เยื้องเข้ามาทางด้านขวา เว้นพื้นที่เป็นช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าให้บ้านได้หายใจโล่ง ๆ  มีบันไดเหล็กสีดำนำทางขึ้นสู่ชั้นบน ด้านล่างบันไดจัดเป็นคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ เติมความสดชื่นเขียวชอุ่มจากธรรมชาติให้กระจายไปทั่วพื้นที่ รับสายลมเข้ามาเพิ่มความเย็นสบาย และยังเป็นจุดรับแสงที่ทำให้บ้านสว่างขึ้น เสมือนบ้านเป็นสวนขนาดใหญ่ที่พร้อมรองรับการพักผ่อนตลอดทั้งวัน

สวนเล็ก ๆ ในห้องนอน

ห้องนอนชั้นล่างมีห้องน้ำในตัว พื้นห้องและห้องน้ำเป็นปูนเปลือยดิบ ๆ ด้านข้างติดประตูบานเลื่อนเปิดออกรับบรรยากาศสวนขนาดเล็กที่จัดขนานไปกับตัวห้อง ทำให้ยิ่งใกล้ชิดกับธรรมชาติเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และช่วยลดทอนความดิบของตัวอาคารคอนกรีตลง ในห้องน้ำติดกระจกเงารูปร่างวงกลม ซึ่งเข้ากันกับโต๊ะทรงกลมและช่องแสงที่เป็นวงกลมเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อใส่ความโค้งมนให้ความนุ่มนวลไม่แข็งกระด้างจนเกินไป

ห้องนอนเชื่อมต่อสวน

ครัวหลังคาจั่วสูง

ห้องครัวจัดอยู่บนส่วนหลังคาจั่วของบ้านที่มีลักษณะไม่สมมาตร จึงมีด้านที่รับแสงได้น้อย สถาปนิกจึงออกแบบใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ใต้หลังคาด้านข้างและตรงจั่ว ใส่หน้าต่างบานสวิงเพิ่มเป็นระยะ เพื่อให้กลิ่น ควัน และอากาศระบายออกได้ดีไม่มีความร้อนสะสม

บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

ทางขึ้นชั้นบน

บันไดลอยตัว ดีไซน์เท่ในสไตล์ Modern 

ถัดมาจากห้องครัวจะเป็นทางขึ้นชั้นบน ซึ่งสะดุดตาตรงบันไดที่ออกมาในรูปแบบบันไดแผ่นเหล็กบาง ๆ ติดแบบลอยตัว ยึดด้วยแท่งเหล็กที่เชื่อมต่อกันเป็นช่อง ๆ เพื่อความปลอดภัยและสามารถใช้เป็นราวจับไปในตัว ใต้บันไดซ่อนไฟสีแสงสีส้มเอาไว้ เมื่อเปิดในช่วงค่ำจะทำให้มุมนี้กลายมุมไฮไลท์ของบ้านในทันที เป็นการออกแบบที่ตอบสนองเจ้าของบ้านทั้งดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

บันไดเหล็กลอยตัว

มุมทำงาน

ชั้นวางหนังสือและเบย์วินโดว์

ห้องนอนชั้นบนในส่วนห้องใต้หลังคายังคงคอนเซ็ปตกแต่งเรียบ ๆ เท่ ๆ ด้วยวัสดุปูนเปลือยและไม้ แต่เน้นความโดดเด่นด้วยการตีกรอบด้วยไม้บริเวณจั่วให้เป็นรูปร่างสามเหลี่ยม ตีเป็นช่อง ๆ สามารถใช้วางของตกแต่ง หนังสือ และทำเป็นมุมทำงานเล็กๆ บริเวณหน้าต่าง เป็นการใช้ทุกพื้นที่ในบ้านอย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพ

ตกแต่งห้องนอนเรียบง่าย

บ้านหลังคาจั่วสูง 3 ตอน

โมเดลบ้าน

โมเดลบ้าน http://credit-n.ru/kurs-cb.html http://www.tb-credit.ru/news.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด