เมนู

บ้านทรอปิคอล สดชื่นจนอยากให้มีหน้าร้อนทุกวัน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านไม้สไตล์เขตร้อนชื้น

ลมหนาวที่รอคอยพัดโชยมาเยือนได้ไม่เท่าไหร่ ตอนนี้ในช่วงกลางเดือนมกราคม กลับเริ่มได้กลิ่นอายของฤดูร้อนลอยมาจางๆ อีกแล้ว ทำให้รู้สึกได้ว่าอย่างไรก็ตามสำหรับบ้านในเขตร้อนชื้น ก็ยังต้องเตรียมตัวรับมือกับความร้อนมากกว่าความหนาวอยู่ดี ดังนั้นบ้านในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่คำนึงถึงการระบายอากาศ การรับลม การหลบแสงธรรมชาติที่ไม่ต้องการ ก็ยังคงเป็นหนึ่งในดวงใจของคนในแถบโซนร้อนอยู่เสมอ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมพูลวิลล่าไม้ในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่มองมุมไหนก็รู้สึกอบอุ่นแต่ไม่ร้อน แถมยังเย็นสบายอีกด้วย

ออกแบบ : Valenca & Valenca
ภาพถ่ายTarso Figueira
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้โมเดิร์นทรอปิคอล

ครั้งแรกที่เห็นบ้านสองชั้นหลังนี้ ก็รู้สึกตกหลุมรักทันทีกับความผ่อนคลายของงานไม้ทั้งหลัง บ้านนี้สร้างอยู่ใน Praia do Forte เป็นชายหาดสีขาวยาว ๆ น้ำทะเลใส ในประเทศบราซิล ภาพของบ้านที่ดูเปิดกว้างและการใช้ไม้ทำให้บ้านมีความเป็นกันเอง ให้สภาพแวดล้อมที่มีอากาศถ่ายเทและมีแสงสว่างเพียงพอ ชั้นบนมีฟาซาดไม้ที่หมุนได้ช่วยกรองแสงในเวลาที่แดดจัด และเปิดอกอรับลมได้ในช่วงที่ต้องการ ข้างหน้าบ้านมีซุ้มระแนงให้ออกมานั่งชิล ๆ ในสนามได้ ในอนาคตตรงนี้จะเป็นร้านปลูกไม้เลื้อยที่ทำให้บ้านยิ่งสวยงามและเต็มไปด้วยร่มเงา

แผ่นทางเดินบนสนามหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นโปร่งๆ น่าสบาย

การออกแบบภายในนั้นเน้นความโปร่งโล่ง รับสายลมระบายอากาศเพิ่มความรู้สึกเบาสบาย ผ่อนคลาย  และใช้งานได้จริง บ้านแบ่งเป็นสองชั้น ที่ชั้นล่างมีปีกของบ้านที่ใช้เป็นส่วนสังคมสาธารณะ และเมื่อขึ้นบันไดไม้ที่มีขั้นบันไดแบบลอยตัว จะนำพาขึ้นไปถึงห้องนอนแบบสวีทสี่ห้องที่มีความเป็นส่วนตัว โทนสีที่เลือกใช้เป็นสีกลาง ๆ ซึ่งมีสีขาวและสีออฟไวท์เป็นฉากหลังในบริเวณกว้าง ไม่ว่าจะเป็นส่วนพื้น ผนัง และเพดาน ทำให้งานไม้ ไม้ไผ่ และเส้นใยในเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปดูโดดเด่นขึ้นมา

บันไดไม่มีลูกตั้งสไตล์โมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นสระว่ายน้ำ

ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารเปิดได้อย่างสมบูรณ์ ผ่านประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่ ที่เชื่อมต่อออกไปสู่ดาดฟ้าและสระว่ายน้ำได้ง่ายๆ ในวันที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจก็ยังนั่งอยู่ข้างในเปิดมุมมองออกไปชมวิวได้ไม่มีเบื่อ

ห้องทานข้าว

โคมไฟสีทองแดงเหนือโต๊ะทานข้าว

การตกแต่งเน้นองค์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ที่มีเสน่ห์ตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ไผ่ กรงนกไม้ แจกันไม้ เครื่องจักสานงานหัตถกรรมพื้นถิ่น แต่ไฮไลท์สำหรับห้องทานข้าวต้องยกให้ชิ้นงานเครื่องปั้นดินเผาเซรามิกและโคมไฟสีทองแดงที่เรียงตัวอยู่เหนือโต๊ะอาหาร

โต๊ะทานข้าวกึ่งกลางแจ้ง

โต๊ะทานข้าวกึ่งกลางแจ้ง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้ มีจุดเน้นหลัก ๆ คือ การเปิดบ้านให้กว้างที่สุดเพื่อรับแสง ลม หรือไอเย็นจากสระว่ายน้ำ ภายในตัวอาคารก็ต้องมีเสปซหรือที่ว่างขนาดใหญ่ พยายามลดสิ่งกีดขวางการเดินทางของแสง ลม และเพิ่มช่องทางการระบายอากาศร้อนให้มากที่สุดรวมถึงดารเชื่อมต่อระหว่างภายในบ้านกับพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง ที่ประกอบกอบด้วยสระว่ายน้ำ พื้นที่นั่งเล่น จุดนอนอาบแดด ซึ่งเป็นหนึ่งศูนย์รวมการใช้ชีวิตที่เป็นเสมือนหัวใจของบ้านที่ดึงผู้คนให้ออกมาใช้ชีวิตในช่วงหน้าร้อน

เคาน์เตอร์บาร์และครัว

การใช้ชีวิตที่น่าสนุกในช่วงหน้าร้อน ไม่ใช่แค่การออกมาแหวกว่ายให้สดชื่นในสระว่ายน้ำเท่านั้น แต่ระหว่างนั้นก็มักจะมีการทำอาหาร เครื่องดื่ม อยู่ด้วย เพื่อให้การใช้งานครบฟังก์ชันและง่ายต่อการหยิบจับ จึงทำครัวพร้อมเคาน์เตอร์บาร์นอกบ้านเสียเลย พื้นที่นี้จึงเหมาะสำหรับรองรับวันสบาย ๆ ของคนในครอบครัว และงานเฉลิมฉลองปาร์ตี้ในวันพิเศษกับเพื่อน ๆ

พูลวิลล่าโมเดิร์นทรอปิคอล

ภาพรวมของอาคารด้านในจะเห็นชัดเจนว่ามีอีกหนึ่งอาคารข้างหลัง และจัดเรียงเป็นรูปตัว L โอบล้อมพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งและสระว่ายน้ำเอาไว้ ทำให้ทุกโวนของบ้านได้รับมุมมองสระและสามารถเข้าถึงกันได้หมด เป็นสถาปัตยกรรมโมเดิร์นทรอปิคอลเส้นสายสะอาดตา มีความบริสุทธิ์ในโทนสีและวัสดุ ให้ความสว่างและความทันสมัย ​​โดยยังคงความสอดคล้องกับลไฟ์สไตล์และบรรยากาศริมทะเลเป็นอย่างดี

ห้องนอน

ห้องสวีททั้งหมดมีระเบียงหันหน้าไปทางถนน เพื่อให้เจ้าของห้องได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามของพื้นที่อนุรักษ์สีเขียวของ Praia do Forte ได้อย่างเต็มตา เพียงแค่นี้ก็อยากให้มีหน้าร้อนทุกวันแล้ว

พูลวิลล่าโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ เป็นวัสดุธรรมชาติที่นิยมใช้ในการก่อสร้างบ้านมาเนิ่นนาน ในข้อดีของไม้ก็มีข้อเสียหลัก ๆ อยู่ เช่น ความไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ โดยเฉพาะความชื้นที่ทำให้ไม้ผุพังได้ง่าย สำหรับบ้านเขตร้อนชื้นที่ต้องการนำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก จึงต้องเลือกชนิดพันธุ์ของไม้ให้ดี เช่น ไม้สัก ไม้ซีดาร์ ที่มีคุณสมบัติทนสภาพอากาศ หรือจะนำมาผ่านกระบวนการเผาผิวไม้แบบญี่ปุ่น ก็สามารถเพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศและแมลงกัดแทะได้เช่นกัน แต่ผิวไม้จะให้สีดำนำเสนออารมณ์ของบ้านในอีกรูปแบบ เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด