เมนู

ออกแบบพื้นที่ให้มีชีวิต ด้วยความงามที่ไม่จำกัดกาล VASLAB x SB DESIGN SQUARE

SB Design Square Design Collaboration

สถาปนิกออกแบบภายในได้ไหม ? เป็นคำถามที่แฟนเพจมักปรึกษาทีมงานบ้านไอเดียมาบ่อยครั้ง เมื่อต้องการหานักออกแบบภายใน คำตอบคือ ส่วนใหญ่ทำได้และทำได้ดีด้วยครับ ไม่เพียงแค่ออกแบบภายในเท่านั้น บางท่านยังขยายงานไปสู่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของใช้ต่าง ๆ เช่น โคมไฟ ภาชนะเครื่องครัว และอื่น ๆ อีกสาระพัด เพราะหากถอดนิยามของความเป็นสถาปนิกออกไปแล้ว สถาปนิกก็คือ ดีไซน์เนอร์ หรือนักออกแบบนั่นเอง เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” พาไปเยี่ยมชมผลงานออกแบบภายในโดยสถาปนิกระดับแนวหน้าของประเทศไทย คุณวสุ วิรัชศิลป์ แห่ง Vaslab Architecture

สถานที่ :  SB Design Square @ CDC
ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

คุณวสุ วิรัชศิลป์ สถาปนิกชื่อดังแห่ง Vaslab Architecture ได้นำคอนเซ็ปต์ “ไร้กาลเวลา หรือ Timeless” มาใช้ในการออกแบบพื้นที่ โดยความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ให้เป็นมากกว่าโชว์รูมแสดงสินค้าทั่วไป แต่ยังเป็นสถานที่ที่สามารถใช้กิจกรรมได้อย่างหลากหลาย ปรับประยุกต์ได้อย่างยืดหยุ่น เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่างของแต่ละคน สอดคล้องกับแนวคิด Personalized & Customized Design

คุณวสุ สถาปนิกนักออกแบบ

จากคำบอกเล่าของคุณวสุ ที่เชื่อว่า “พื้นที่จะไม่มีชีวิต หากไม่มีกิจกรรมหรือผู้คน” การออกแบบจึงค่อนข้างเน้นไปที่ความโปร่งกว้างและต่อเนื่องกันของพื้นที่ เพื่อให้ผู้คนสามารถมาทำกิจกรรมร่วมกันได้ ทั้งยังไอเดียที่ดีให้สำหรับคนที่ต้องการดีไซน์พื้นที่ให้มีความเป็นสาธารณะ เช่น คาเฟ่ , C0-Working รวมถึงออฟฟิศที่ทำงาน

โชว์รูมเอสบี

ความปลอดโปร่งของพื้นที่ตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงด้านหลัง สร้างบรรยากาศให้รู้สึกถึงความเป็นอิสระ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่จัดวางไว้ในส่วนต่าง ๆ เชื้อเชิญให้อยากนั่งพักผ่อน ลบความทรงจำของโชว์รูมแสดงสินค้าอย่างที่ผ่านมา โดยใส่ความผ่อนคลายและเป็นกันเองเข้าไปแทน ลูกค้าหรือผู้มาเยือน จึงรู้สึกว่าเป็นสถานที่ที่สามารถชมไอเดีย ชมเฟอร์นิเจอร์หรือชมวัสดุตกแต่งได้อย่างสบายใจ

วัสดุตกแต่งที่คุณวสุหยิบมาใช้นั้น ค่อนข้างครอบคลุมการใช้งานในทุกส่วน ทั้งพื้น ผนังและฝ้า ซึ่งเป็นวัสดุจากแบรนด์ Zelection Built-in ที่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลายไม้ ลายหินและโลหะ ซึ่งคุณวสุได้ยืนยันว่า ตอบโจทย์สถาปนิกอย่างแน่นอน

ไอเดียตกแต่งโชว์รูม

ชั้นวางของมีรูปแบบการดีไซน์ที่น่าสนใจ DECO Partition ทำจากวัสดุลายไม้แผ่นใหญ่ สามารถทำเป็นหน้าบานหรือใช้ตกแต่งผนังก็ได้ โดยสามารถทำได้สูงสุดถึง 3 เมตรด้วยกัน  แถมยังต่อเติมความยาวได้แบบไม่จำกัด เพื่อให้ฟังก์ชันการใช้งานเข้ากับขนาดของชั้นหรือผนังห้องอย่างสวยงามและลงตัวมากที่สุด

หน้าบานชั้นวางของ

บิลท์อินชั้นวางของ

ชั้นวางของ สามารถออกแบบดีไซน์ให้เข้ากับพื้นที่ได้อย่างลงตัว

ม้านั่งเหล็ก

ไม่เพียงแค่คอนเซ็ปต์ไร้กาลเวลาที่ต้องการนำเสนอ คุณวสุยังได้นำประวัติความเป็นมาของเอสบี ดีไซน์สแควร์มาใส่ไว้ในรายละเอียดของงานดีไซน์ด้วย จะเห็นได้จากงานไม้กลึงที่อยู่ด้านหน้าเคาน์เตอร์และด้านใต้ม้านั่ง เพื่อบอกเล่าเรื่องราวว่า “เอสบีมีจุดเริ่มต้นเป็นโรงงานไม้ที่ย่านบางโพ” ซึ่งหากใครอยู่ในสายอาชีพนี้ก็จะทราบดีว่า ในอดีตหากต้องการงานไม้คุณภาพสูงต้องไปบางโพเท่านั้น นับเป็นจุดเล็ก ๆ ที่เห็นถึงความใส่ใจในรายละเอียดของสถาปนิกมืออาชีพ

ไม้กลึง

งานบัวและงานไม้กลึง ที่นำตกแต่งสะท้อนให้เห็นจุดเริ่มต้นของเอสบี ดีไซนด์สแควร์

ออกแบบโคมไฟใหม่

โคมไฟที่ DIY มาจากขอบบัวลายไม้

เคาน์เตอร์ครัว

เคาน์เตอร์หินสังเคราะห์

ท็อปเคาน์เตอร์ทำจากหินสังเคราะห์ ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นต่อการกำหนดขนาดและรูปทรง โดยออกแบบให้ความยาวของเคาน์เตอร์เกือบเท่ากับความยาวของพื้นที่ห้อง ใส่ฟังก์ชันที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานลงไป เช่น มีหลุมลึกกรุด้วยไม้บนเคาน์เตอร์ จึงใช้วางของได้อย่างมีลูกเล่น อีกทั้งยังทำให้เคาน์เตอร์แลดูมีมิติขึ้นด้วย

ท็อปเคาน์เตอร์ครัว

ตกแต่งครัว

จัดมุมน่ารักในบ้าน

เสริมบรรยากาศด้วยการตกแต่งมุมเล็ก ๆ ด้วยชั้นวางของ กระถางต้นไม้ และของตกแต่ง เมื่อประกอบกับภาพรวมของห้อง จึงได้ความอบอุ่น เพลิดเพลินใจในทุก ๆ ตารางเมตรที่สัมผัส

โชว์รูมเอสบี

ทั้งงานสถาปัตยกรรมและงานตกแต่งภายใน ย่อมต้องการวัสดุที่สามารถเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ของผู้ออกแบบได้ ซึ่งคุณวสุได้กล่าวไว้ว่า Zelection Built-in ซึ่งเป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินของ SB Design Square นั้น ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของสถาปนิกหลาย ๆ ท่านได้อย่างแน่นอน ใครที่กำลังออกแบบหรือวางแผนตกแต่งบ้าน แนะนำให้เข้ามาชมไอเดียกันด้วยตัวเองที่ SB Design Square สาขา Crystal Design Center เลียบทางด่วนรามอินทรา รับรองว่าจะได้รับแรงบันดาลใจ กลับไปเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับบ้านมากกว่าเดิม

หรือหากผู้อ่านชมผลงานออกแบบแล้วถูกใจในดีไซน์ที่ทาง Vaslab ออกแบบไว้ ก็สามารถสั่งทำกับ SB Design Square ได้เลยครับ ทั้งตัวเคาน์เตอร์, ชั้นวางของ, Decor Partition โดยสามารถเลือกปรับเปลี่ยนขนาด สีสัน และวัสดุเพื่อให้ตรงใจในสไตล์ที่เป็นตัวเองได้อีกด้วย


รายละเอียดเพิ่มเติม 

เว็บไซต์ : www.sbdesignsquare.com  | แฟนเพจ : SB Home / SB Design Square

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด