เมนู

แต่งคอนโด High Ceiling อารมณ์แบบบ้านเดี่ยว แต่ได้วิวมุมสูง

แต่งคอนโดสุขุมวิท

High Ceiling Condominium

อย่างที่เราทราบกันดีว่าวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ผู้คนต้องเปลี่ยนจากการอยู่บ้านเดี่ยวมาพักอาศัยในอาคารแนวสูงมากขึ้น อย่างคอนโดมิเนียมก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่คนวัยทำงานที่ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ แม้ว่าจะต้องอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมที่แทบไม่มีบริเวณเลยก็ตาม ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งอาจมาจากความสะดวกในการเดินทาง การดูแลจัดการภายในบ้านง่าย และมีระบบความปลอดภัยค่อนข้างสูง ในขณะเดียวกันคนที่อยู่ในห้องชุดคอนโดก็มีบางส่วนที่โหยหาความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน ก็ต้องอาศัยการออกแบบภายในเพื่อเติมสุนทรียภาพ ใส่ฟังก์ชันที่มีหลากหลายรูปแบบให้ใช้ชีวิตได้ครบครันเหมือนอยู่บ้านขนาดย่อม

ออกแบบPlease Feel Invited
ภาพถ่ายPiwat Shevakittekun
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คอนโดเพดานสูงครบฟังก์ชัน

คอนโดแห่งนี้ตั้งอยู่ในสีลม หนึ่งในถนนสายสำคัญที่มีสีสันของกรุงเทพฯ เป็นห้องไฮบริด Hybrid ผสมผสานนวัตกรรมการอยู่อาศัย เพดานสูงมีรูปแบบที่ไม่ธรรมดาโดยมีทางเข้าที่ยาวขึ้น นำสายตาไปสู่พื้นที่ใช้สอยที่มีความสูงสองเท่า พร้อมเคาน์เตอร์ครัว ห้องน้ำ 2 ห้อง และห้องนอน 2 ห้องที่ชั้นล่างและชั้นบน ให้อารมณ์แบบบ้านเดี่ยว แต่ได้วิวมุมมองสูง ๆ ที่เป็นเสน่ห์ของคอนโดมิเนียมที่สะดวกสบายตอบโจทย์สำหรับคนยุคใหม่

คอนโดเพดาน

เจ้าของบ้านที่ย้ายเข้ามาเป็นครอบครัวสี่คน ประกอบด้วยพ่อแม่สองคนและลูกสองคน จุดประสงค์หลักในการตกแต่งห้องนี้คือ บริหารพื้นที่ภายในให้พอดีกับพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่ประมาณ 20 ตร.ม. รวมทั้งพื้นที่นั่งเล่นร่วมกัน พื้นที่รับประทานอาหาร พื้นที่ทำงาน และห้องนอนสำหรับเด็ก นอกจากพื้นที่ทำงานที่ต้องแยกเป็นสัดส่วนแล้ว ทุกพื้นที่ต้องมีความรู้สึกต่อเนื่องกัน นักออกแบบจึงเริ่มจากการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนพื้นที่เปิดโล่งและโซนเป็นส่วนตัว

มุมนั่งเล่นและมุมทานอาหาร

ฟังก์ชันที่ใช้งานร่วมกันหลัก ๆ จะเป็นโต๊ะรับประทานอาหารและโต๊ะกาแฟอยู่รวมกัน โดยสามารถเลือกได้อีกว่าจะใช้งานด้วยนั่งบนเก้าอี้หรือนั่งบนพื้นที่ยกเป็นแท่นเหมือนเวทีสูง 40 ซม. ตรงจุดนี้จะสามารถดูทีวีได้ นั่งเล่นพักผ่อนได้บนโซฟาด้านหลัง เนื่องจากขนาดห้องค่อนข้างจำกัด จึงต้องใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทุกพื้นที่จึงมีลักษณะเป็น Multi Function สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลายอย่าง มุมจัดเก็บก็จะถูกซ่อนไว้ใต้แท่นที่นั่ง ตู้เก็บของรวมอยู่ในบันไดหรือแม้กระทั่งพาร์ติชั่น เพื่อเพิ่มฟังก์ชันการทำงานทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย

มุมทำงาน

ถัดจากตู้ชั้นวางทีวีจะช่องบันไดเพื่อขึ้นไปที่เตียงบนชั้นลอย ข้างใต้มีช่องว่างเล็ก ๆ ก็ไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์จัดเป็นมุมทำงานติดผนังกระจก ที่เพิ่มพาร์ติชั่นเพื่อความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นเมื่อต้องใช้ความคิด แต่เมื่อสายตาลา คิดงานไม่ออกก็ปล่อยมุมมองออกไปชมวิวด้านนอกสักพัก เมื่อรู้สึกดีขึ้นก็กลับมาทำงานได้ต่อ

มุมครัวบิลท์อินเล็ก ๆ

ห้องนอนลอยตัว

ช่องว่างสูงจากพื้นถึงเพดานขนาดใหญ่นี้ ทำหน้าที่เชื่อมต่อสายตาให้เกิดความต่อเนื่องของพื้นที่ได้ดี  ความใสของผนังกระจกที่สูงจากพื้นจรดเพดาน ทำให้รู้สึกถึงความเป็นอิสระไม่เหมือนถูกห่อหุ้มด้วยขอบเขตของกำแพง การเลือกใช้งานไม้สีอ่อน ๆ ยังเพิ่มบรรยากาศความอบอุ่น โดยรวมแล้วเหมือนอยู่บ้านที่เต็มไปด้วยความสนุกมากกว่าอยู่คอนโด

บันไดขึ้นห้องนอนแบบลอยตัว

นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะสามารถมองเห็นเด็ก ๆ ได้จากบริเวณนั่งเล่นแล้ว ยังมองมาจากบนเตียงในห้องนอนใหญ่ที่อยู่บนชั้นสองได้ด้วย เพราะผนังด้านที่หันสู่ส่วนนี้เป็นกระจกใส บ้านทั้งหลังจึงเชื่อมต่อและปฏิสัมพันธ์กันได้ทั้งหมด

บันไดเหล็กขึ้นชั้นบน

บันไดเหล็กขึ้นชั้นบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : คอนโดที่เป็นยูนิตแบบ 2 ชั้น จะมีแบบที่เรียกกันว่า LOFT และDUPLEX ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ก็เป็นยูนิตที่มีเพดานสูง มีบันไดขึ้นชั้น 2 เหมือนกัน แต่ความจริงแล้วมีรายละเอียดที่ต่างกันอยู่ ถ้าจะให้แยกง่ายๆ สังเกตจากประตูบนชั้นลอยก่อนเป็นอันดับแรก คือ หากมีประตูทั้ง 2 ชั้นสำหรับเข้า-ออก Corridor หรือมีประตูออกสู่ corridor หลักนำไปสู่ทางหนีไฟได้ จะเป็น Duplex  แต่ถ้าบนชั้นลอยไม่มีประตูออกสู่ corridor ก็จะเรียกว่าเป็นแบบ Loft ซึ่งทั้งสองแบบก็จะมีผลต่อการคำนวณพื้นที่ใช้สอยภายในที่แตกต่างกันด้วย

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด