เมนู

Vertical Oasis จัดพื้นที่ข้างผนัง เป็นโอเอซิสชุ่มฉ่ำให้ลืมร้อน

บ้านผนังสูง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

Vertical Oasis House ในสิงคโปร์ ซึ่งออกแบบโดย HYLA Architects เป็นที่อยู่อาศัยโครงสร้างแนวตั้ง ที่ตกแต่งภายนอกให้อารมณ์ธรรมชาติ สี Earthtone ของอิฐและไม้ บวกกับสวนที่จัดให้เป็นส่วนหนึ่งดูเหมือนทะลุออกกมาจากบ้าน แต่ถ้าเข้าไปดูภายในจะพบกับความหรูหรา ผสมผสานเอกลักษณ์ระหว่างความรู้สึกโล่งโปร่งสบายใกล้ชิดธรรมชาติ กับการออกแบบบ้านที่สะดวกสบายสำหรับคนที่ยังไม่ทิ้งความเป็นเมือง

ออกแบบHYLA Architects
ถ่ายภาพ : Derek Swalwell
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลผนังตกแต่งอิฐและไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลจัดสวนบนหลังคา

บ้านตั้งอยู่บนที่ดินบ้านจัดสรรทั่วไปขนาด 445 ตร.ม. มีถนนขาเข้าหันหน้าเข้าหากันโดยตรง และสิ่งนี้กลายเป็นปัญหาความเป็นส่วนตัว  ตรงจุดนี้สถาปนิกจึงแก้ด้วยการสร้างฟาซาดที่ค่อนข้างปิดที่ด้านหน้า ส่วนที่ติดกับเพื่อนบ้านทำผนังแนวตั้งสูงที่วิ่งขึ้นด้านข้างของอาคาร แทรกระหว่างบ้านและเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน คั่นด้วยลานสวนและสระน้ำเอาไว้อีกที องค์ประกอบเหล่านี้ตอบโจทย์ทั้งความเป็นส่วนตัวที่ต้องการ และเพิ่มโอเอซิสเขียวชอุ่มเล็ก ๆ ให้กลายเป็นที่พักสงบๆ ท่ามกลางเมืองที่จอแจ

คอร์ท บ่อปลา และสระว่ายน้ำ

คอร์ท บ่อปลา และสระว่ายน้ำ

เมื่อมองผ่านเข้าไปในลานนี้ จะเห็นพื้นที่ปลูกต้นลีลาวดีรูปทรงสวย สระน้ำมีอยู่ 2 สระ แบ่งเป็นสระว่ายน้ำอยู่ด้านนอก คั่นด้วยกระถางลีลาวดี ลึกเข้าไปสระปลาคาร์ฟใต้ระแนงบังตาที่ยื่นออกมาสร้างร่มเงาไม่ให้ปลารู้สึกร้อน สมาชิกในบ้านก็ออกมานั่งเล่นเพลิน ๆ ชมความสดชื่นของธรรมชาติที่ชานปูไม้ แหงนมองขึ้นไปจะเห็นว่าด้านบนปกคลุมด้วยหลังคากระจกและโครงระแนงอะลูมิเนียมชุบผิวที่มีลวดลายสลับซับซ้อน สิ่งนี้สร้างสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบสำหรับบ้าน คือ มีส่วนที่กันฝน, บังแดด, ซ่อนสายตาจากสาธารณะ, และระบายอากาศได้ดีผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านหน้า เป็นจุดพักใจที่แท้จริงสำหรับครอบครัวและผู้มาเยือน

จัดสวนไว้ในตัวบ้าน

ชานนั่งเล่นชมสวนน้ำปูด้วยไม้

ห้องนั่งเล่นโถงสูงเปิดผนังเชื่อมต่อสวนและสระ

ด้านข้างของพื้นที่จะเป็นส่วนใช้งานหลักทั้งหมดของบ้าน ที่กระจายการใช้งานรอบๆ สวนในลักษณะรูปตัว L ชั้นล่างจากโรงจอดรถเข้ามาจะพบกับห้องนั่งเล่นฟังเพลงบรรเลงเปียโน โทนสีน้ำตาลที่ตกแต่งด้วยวัสดุลายไม้ โลหะแวววาว หินอ่อนริ้วสวย สถาปนิกยังผสมผสานระหว่างคอนกรีตและกระจกเพื่อสร้างความรู้สึกโล่งโปร่งสบายในพื้นที่นั่งเล่น ขณะเดียวกันก็ให้ความเป็นส่วนตัวและปลอดภัย ส่วนนี้จะต่อเนื่องกับห้องรับประทานอาหารแบบเปิดเป็นโถงสูงสองชั้นและมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่แบบ oversize กับบานเฟี้ยมสูงที่สอดคล้องกันเปิดสู่คอร์ทนี้ ในภาพรวมของการตกแต่งจึงมีทั้งประโยชน์ใช้สอยและความสวยงามควบรคู่กัน

คอร์ท บ่อปลา และสระว่ายน้ำ

ตกแต่งห้องนั่งเล่นโทนสีน้ำตาลหรู

พจนานุกรม Merriam-Webster นิยามโอเอซิสว่าเป็น “สิ่งที่ให้ที่หลบภัย ความโล่งใจ หรือความแตกต่างที่น่าพอใจ” รูปแบบบ้านที่เต็มไปด้วยความสงบและสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาตินี้  กลายเป็นตัวกำหนดนิยามใหม่ของบ้านพร้อมที่ดินทั่วไปในสิงคโปร์ การวางแปลนอาคารและพื้นที่ใช้สอยจะเน้นให้พื้นที่สามารถเปิดออกได้เต็มที่ แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวจากภายนอกและสะดวกสบายภายใน

ชั้นบนและชั้นล่างที่เชื่อมต่อในแนวตั้ง และเลือกวัสดุกระจกในส่วนที่ต้องการเปิดวิสัยทัศน์เข้าหากัน ด้วยวิธีนี้เองชั้นล่างมองเห็นคอร์ทได้อย่างไร ชั้นบนก็มองเห็นได้ในมุมมองเดียวกัน บ้านยังมีระเบียงบนชั้นดาดฟ้าที่ให้ทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองด้วย นอกจากภายในมองมาภายนอกแล้ว ระหว่างภายในก็ยังมองเห็นและปฏิสัมพันธ์กันง่ายขึ้นตามช่องว่างต่างๆ ที่จัดว่างอย่างเป็นจังหวะ

จัดสวนในห้องน้ำ

แม้แต่ในห้องน้ำก็ยังไม่ขาดสวน โดยสถาปนิกได้จัดพื้นที่มุมหนึ่งในห้องน้ำก่อขึ้นมาเป็นกระถางขนาดใหญ่ ปลูกต้นไม้สีเขียวสร้างความสดชื่น เหนือส่วนนี้ยังเจาะเพดานสูงแล้วใส่ช่องแสง skylight ให้ต้นไม้ได้เติบโดตได้ดี เหมือนได้อยู่ในธรรรมชาติกลางแจ้ง แสงในปริมาณมากยังช่วยลดความชื้นในห้องน้ำได้อย่างดี

จัดสวนในห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สิ่งที่เป็นจุดโดเด่นหนึ่งของโครงการนี้ อยู่ที่การออกแบบประตูที่เปิดออกได้จนสุด ทำให้เกิดบ้านดูโปร่ง เบา อิสระเหมือนไร้ผนัง ทั้งยังเป็นแกนหลักของการระบายอากาศและแสงธรรมชาติ รวมถึงเป็นวิธีการเบลอขอบเขต ให้เกิดการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างพื้นที่ทางสังคมในบ้าน (indoor) สระว่ายน้ำ บ่อปลา และสวน (outdoor) ซึ่งการจะทำช่องเปิดแบบนั้นได้ต้องจัดการออกแบบผนัง free facade คือไม่ใช้ผนังรับน้ำหนัก แต่เปลี่ยนมาใช้องค์ประกอบอื่น เช่น ตัวเสา รับน้ำหนักแทน ประตูกระจกจึงสามารถเปิดเลื่อนได้อิสระมากขึ้น

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด