เมนู

บ้านต่างระดับบนเนินเขา ชมวิวเมืองไปแต่ไกล

บ้านบนเนินสูง

บ้านสไตล์รีสอร์ท

ถ้ามีดีก็ไม่จำเป็นต้องปิด ประโยคนี้ใช้ได้ดีกับบ้านหลังนี้ในประเทศบราซิล ซึ่งสร้างอยู่บนเนินสูง ถึงแม้ว่าจะแวดล้อมด้วยป่าและทิวเขาสูง แต่ด้วยสภาพอากาศแบบทุ่งหญ้าที่ร้อนแห้งแล้ง ก็ยังทำให้ที่นี่ได้รับผลกระทบจากอากาศร้อน ในการสร้างบ้านนอกจากจะท้าทายด้วยเนินดินที่สูงต่ำไม่เท่ากันแล้ว ยังต้องพยายามเปิดบ้านให้มากที่สุด เพื่อให้ทุกส่วนของบ้านอยู่ได้สบาย ๆ แม้กระทั่งห้องอาบน้ำก็เปิดโล่งรับบรรยากาศธรรมชาติรอบด้านได้เต็มที่ เป็นบ้านสไตล์รีสอร์ทที่เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนเก็บเกี่ยวความสดชื่นจริง ๆ ครับ

ออกแบบMaria Amália Santos Vieira
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยบนพื้นที่ต่างระดับ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านบนเนิน

บ้านเดี่ยวสร้างอยู่อย่างโดดเด่นบนเนินเขาในโนวาลิมา ประเทศบราซิล ที่ที่โอบล้อมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติตามแบบทุ่งหญ้าเขตร้อนอันกว้างใหญ่ไพศาล ความท้าทายของการสร้างบ้านหลังนี้คือภูมิประเทศที่มีความลาดชันความสูงถึง 25 เมตร และเป็นเนินเล็ก ๆ ต่อ ๆ กัน  ซึ่งยากต่อการปรับพื้นที่พอสมควร แถมไอเดียที่เจ้าของบ้านต้องการคือ อยากได้ห้องนอนและห้องอาบน้ำที่อยู่ในแนวราบระดับเดียวกันอีกสถาปนิกจึงต้องทำงานหนักพอสมควร วิธีการที่ทีมงานทำคือ ทำทางลาดเป็นถนนเข้าสู่ตัวบ้านตกแต่งขอบเนินด้วยแผ่นหินเพื่อพรางตาให้ดูลดระดับความสูง เมื่อถึงด้านบนที่พอมีพื้นที่ราบก็สร้างเป็นห้องนอนกับห้องน้ำในระดับเดียวกับเนินดิน และสร้างอาคารที่ใช้งานส่วนอื่น ๆ ตามระดับพื้นที่

ทางลาดขึ้นสู่ตัวบ้าน

เมื่อขับรถตามทางขึ้นมาเข้าสู่ตัวบ้าน ด้านซ้ายมือของถนนจะเห็นตัวบ้านชั้นเดียวสร้างเรียบ ๆ ง่าย ๆ ที่วางตัวอยู่บนพื้นที่เนิน สถาปนิกใช้เทคนิคการเสริมฐานบ้านเข้าไปทำให้พื้นอาคารเรียบเสมอกันโดยไม่ต้องปรับหน้าดินลงให้เท่ากันทุกจุด ทำให้ยังคงสภาพที่ดินเดิมเอาไว้ค่อนข้างสมบูรณ์ ขอบอาคารตกแต่งด้วยแผ่นหินสีธรรมชาติ รอบ ๆ มีสนามหญ้าสีเขียว ทำให้บ้านที่วางอยู่ดูกลมกลืนอยู่กับสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยป่า


บ้านบนพื้นต่างระดับ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนเปิดผนัง

 ถึงบ้านนี้จะอยู่บนเนินเขาสูงและแวดล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ รวมทั้งสภาพแวดล้อมที่เป็นป่า แต่ก็ยังคงได้รับอิทธิพลจากอากาศร้อนแบบเขตทุ่งหญ้าสะวันนา ดังนั้นการออกแบบบ้านจึงเน้นเปิดตัวบ้านเพื่อให้ระบบไหลเวียนภายในอาคารทำได้ดี ทุกห้องได้รับลมสบายที่พาดผ่านอย่างเต็มที่ และเปิดมุมมองทางสายตาให้บ้านเก็บวิวรอบ ๆ ได้ 360 องศา

บ้านชั้นเดียวสร้างบนเนินต่างระดับ

บ้านหลังนี้ ประกอบด้วยอาคารเชื่อมต่อกันหลายหลัง แต่ละอาคารสร้างตามลักษณะของที่ดิน ในพื้นที่ราบก็สร้างติดพื้น แต่ส่วนที่เป็นเนินก็เสริมโครงสร้างเสาเพื่อยกตัวอาคารขึ้นให้วางบนเนินดินได้พอดี โดยแทบจะไม่ต้องปรับหน้าดินให้ราบเรียบเท่า ๆ กันทั้งผืน โครงสร้างบ้าน เช่น คาน และการตกแต่งภายในใช้ไม้ในท้องถิ่นเพื่อความเป็นมิตรกับธรรมชาติ เช่น ไม้ยูคาลิปตัส

บ้านผนังกระจก

ภายในตกแต่งให้บ้านโปร่งที่สุด สบายที่สุด ด้วยพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ในตัวอาคาร ให้เจ้าของบ้านสามารถตกแต่งหรือปรับใช้งานได้ง่ายในอนาคต รอบบ้านถูกโอบล้อมด้วยทิวทัศน์ของภูเขา ต้นไม้ หิน ทราย ซึ่งมองเห็นได้ชัดผ่านผนังกระจกใสที่ช่วยลบขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับสิ่งแวดล้อมภายนอก

ตกแต่งห้องครัวสไตล์ร่วมสมัย

การตกแต่งภายในเน้นความร่วมสมัยให้ดูทันสมัยแต่ยังคงความเป็นธรรมชาติ อย่างส่วนของห้องครัวที่นี่ตกแต่งให้มีความอบอุ่นนุ่มนวลของไม้ บวกกับวัสดุสีดำที่แสดงถึงความเข้มขรึม และความมีสเน่ห์ของกระเบื้องกรุผนังสีขาว-ดำ ที่เข้ามาเติมมิติทางสายตาให้ห้องครัวดูน่าใช้งาน ส่วนอื่น ๆ ของบ้านก็เช่นกัน

บันไดไม้ในบ้าน

ไม่ใช่แต่เพียงภายนอกเท่านั้นที่มีการยกระดับของพื้นที่ แต่ภายในบ้านก็เช่นเดียวกัน เราจะเห็นพื้นบ้านมีความต่างระดับสูง-ต่ำ  และต้องใช้บันไดสร้างเป็นตัวช่วยเชื่อมในการเข้าถึงพื้นที่อยู่ในบริเวณใกล้ๆ กัน

ทางเดินในบ้านปูปาร์เก้

ผนังและชั้นวางทำจากไม้ลายสวย

ไม้สีเข้มลายสวยแปลกตาที่ตกแต่งบริเวณผนัง ทำให้บ้านดูมีรายละเอียดของความเป็นธรรมชาติกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน

ห้องอาบน้ำดูมีมิติด้วยกระเบื้องลายกราฟฟิค

ห้องน้ำแบบร่วมสมัยตกแต่งกระจก

จุดเด่นของบ้านนี้นอกจากจะอยู่ที่การจัดการพื้นที่ การเปิดอิสระทางสายตาให้บ้านผ่านกระจกใสแล้ว เราจะได้เห็นการเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างแต่จัดวางให้เกิดจังหวะความเข้ม-ความอ่อนของโทนสีที่ทำได้อย่างน่ามอง

การตกแต่งห้องน้ำ

อ่างอาบน้ำเอาทดอร์เปิดชมวิว

จะดีแค่ไหนถ้าได้นอนแช่ในอ่างอาบน้ำในวันสบาย ๆ ท่ามกลางสายลมที่พัดมาอ่อน ๆ ไม่มีผนังห้องมาปิดกั้นอิสระในการรับบรรยากาศดี ๆ โดยรอบ เมื่อมองออกไปเห็นทิวเขา ต้นไม้ ได้ยินเสียงนกร้อง การทำห้องน้ำเอาท์ดอร์แบบนี้ทำให้ชีวิตธรรมดาดูหรูหราขึ้นมาอีกหลายระดับ

ห้องอาบน้ำเอาท์ดอร์

บ้านบนเนินรับวิวกว้าง

ห้องอาบน้ำเอาท์ดอร์ที่อยู่ติดกับถนน เมื่อเข้าสู่ตัวบ้านก็มองเห็นทันที เป็นคอนเซ็ปการสร้างห้องน้ำที่แปลกออกไปจากเดิมที่ส่วนนี้จะถูกเก็บไว้ในบ้านและมีผนังปิดบังห้องให้มิดชิดเป็นส่วนตัว

บ้านบนเนินสูงตกแต่งด้วยหิน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด