เมนู

บ้านโมเดิร์นในอินเดีย สงบด้วยสวน zen แบบญี่ปุ่น

บ้านอินเดียสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

แต่ละชนชาติจะมีลักษณะพิเศษของสถาปัตยกรรมต่าง ๆ กัน แม้จะได้รับอิทธิพลมาจากรูปแบบตั้งต้นเดียวกัน แต่คาแรคเตอร์ของแต่ละบ้านย่อมสะท้อนตัวตนในแบบที่ไม่เหมือนใคร บ้านในประเทศอินเดียก็เช่นเดียวกัน โดยปกติอาคารจะมีส่วนประกอบของวัสดุธรรมชาติอย่าง อิฐ กระเบื้อง ดิน ศิลปะพื้นเมืองผสมแม้จะเป็นบ้านโมเดิร์นก็ตาม ทั้งนี้ในวัฒนธรรมอินเดียจะเป็นครอบครัวใหญ่ (มาก) และสายสัมพันธ์ค่อนข้างใกล้ชิด ซึ่งบ้านครอบครัวขยายก่อนหน้านี้เป็นลักษณะทั่วไปในอินเดีย แต่ก็ลดน้อยลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีบ้านไม่กี่หลังที่สร้างขนาดใหญ่แล้วอยู่ต่อมาให้คนรุ่นหลังอาศัยอยู่ใต้หลังคาเดียวกันมากกว่าสองชั่วอายุคน และบ้านนี้ก้เป็นอีกหลังหนึ่งที่ยังคงความใหญ่ของครอบครัวแต่มีความเป็นสัดส่วนให้ใช้งานได้ดี

ออกแบบMORIQ
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สวนน้ำมีสะพานเดินระหว่างอาคาร

บ้านข้ามวัฒนธรรมมีสวน zen เป็นจุดโฟกัส

นี่คือบ้าน Villa 430 บนพื้นที่ 1,579 ตารางเมตร รูปแบบโมเดิร์นสีกลาง ๆ เพียง 3 โทนสีหลักคือ ขาว น้ำตาล และดำ มีขนาดใหญ่สำหรับครอบครัวอยู่ร่วมกันแบบดั้งเดิม โดยมีรูปแบบอาคารที่สร้างขึ้นเป็นสองก้อนขนาบข้างสนามหญ้าตรงกลางและสวนน้ำที่เชื่อมต่อกันด้วยสะพาน การจัดสวนแบบ Zen ที่ดูนิ่งสงบและสวนน้ำที่โดดเด่นเป็นองค์ประกอบสวยงามที่ต้องหันมามอง  ทุกพื้นที่ภายนอกเน้นที่ใช้งานได้จริงซึ่งจะมีทั้งองค์ประกอบแบบชนบท ผ่านวัสดุง่าย ๆ อย่างก้อนหิน ไม้ อิฐ แต่ก็ไม่ทิ้งการตอบสนองความหรูหรา

สวนน้ำและแผ่นทางเดิน

สวนน้ำและแผ่นทางเดิน

พื้นสระน้ำปูด้วยแผ่นหินสีดำ วางกระถางต้นไม้บอนไซทรงสวยและก้อนหินเป็นระยะ เหมือนจำลองต้นไม้ ภูเขา เกาะแก่งในสายน้ำตามแบบของแนวคิดญี่ปุ่น เหนือผืนน้ำเป็นแผ่นคอนกรีตที่วางทำทางเดินเป็นจังหวะเหมือนโน้ตดนตรี เพิ่มมิติทางสายตาด้วยการใส่ไฟซ่อนหลืบใต้แผ่นทางเดิน ทำให้ทางเดินดูลอยตัวขึ้นอย่างน่าสนใจ การจัดสวนที่เขียวชอุ่มและแหล่งน้ำไม่ได้เป็นแค่การเพิ่มทัศนียภาพให้บ้านสดชื่นมีชีวิตชีวา แต่มีบทบาทสำคัญในการวางผังบ้าน และยังเป็นการกล่าวต้อนรับคุณเข้าสู่ภายใน ก่อนเข้าสู่ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ในการจัดสรรพื้นที่ในบ้าน

ทางเดินเข้าตัวบ้าน

ห้องทานอาหาร

แยกพื้นที่แต่รวมกันได้อย่างยืดหยุ่น

ชั้นแรกของบ้านหลังจากผ่านสวน สระ แล้วจะมีคอร์ทในบ้านที่เป็นการรวมธรรมชาติให้เป็นส่วนหนึ่งของอาคาร และยังช่วยแยกอาคารออกเป็นสองด้านห้อมล้อมคอร์ทอยู่ โดยแต่ละด้านจะจัดเป็นห้องนั่งเล่นพักผ่อนที่ติดตั้งประตูบานสลได์และบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดออกและปิดเป็นส่วนตัวได้ บ้านจึงมีความเป็นสัดส่วนในขณะสามารถรวมพื้นที่เข้าด้วยกันได้เมื่อต้องการ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง การระบายอากาศทำได้ดี และสามารถรับลมเข้ามาโลดแล่นภายในได้ตามสไตล์บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ฉากกั้นแผ่นเหล็กสีสนิมเท่ๆ

การตกแต่งภายในของบ้านทั้งหลังจะเห็นถึงการผสมผสานระหว่างวัสดุและของตกแต่งใหม่ ๆ กับความเป็นธรรมชาติและพื้นเมืองเข้าด้วยกัน อาทิ พื้นบ้านบางจุดเป็นการผสมผสานระหว่างหินอ่อนหรูหรา หินปูนขัดเงาจากช่างในท้องถิ่น กระเบื้องลายไม้ ประตูบางบานใช้ผลงานศิลปะอินเดียโบราณที่ดูอลังการที่ติดตั้งอยู่บนผนังคอนกรีตเปลือย ตัดกับฉากแผ่นเหล็กสีสนิมสไตล์อุตสาหกรรมที่วางตั้งเหมือนงานประติมากรรมกลางบ้าน เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ ของแต่งบ้านจำนวนมากมาจากหลายแหล่ง หลายอามรณ์ แต่ไม่มีอะไรที่ไม่เข้ากันเนื่องจากสถาปนิกพยายามดูแลให้สอดคล้องกับธีมและการตกแต่งภายในมากที่สุด

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

บันไดขึ้นชั้น 2 สไตล์โมเดิร์น

เปิดกว้าง อบอุ่น และสว่าง

ชั้นล่างเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวม มีห้องนั่งเล่นหลายจุดซึ่งเป็นจุดแฮงเอาท์สุดโปรดของครอบครัว มีห้องครัวและพื้นที่ทานอาหารขนาดใหญ่ที่ดูเป็นกันเอง และสามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งได้หมด  บ้านได้รับแสงธรรมชาติจำนวนมากจากผนังกระจก ที่ทำให้บ้านยิ่งดูสว่างและกว้างขวางขึ้น ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ ที่เจาะโถงสูงมีโคมไฟระย้าห้อยลงมาสร้างบรรยากาศที่โอ่อ่า แต่อบอุ่นด้วยโทนสีและเนื้อผ้าของชุดโซฟา พื้นที่แต่ละจุดของบ้านมีผนังเป็นเสมือนฉากแต่ไม่ได้ปิดทึบแยกออกเป็นห้อง ๆ จึงสามารถสัญจรไปมาได้ง่ายเข้าถึงกันได้ทุกจุดในชั้นล่าง เป็นบ้านที่ออกแบบมาเพื่อเอื้อให้ครอบครัวขนาดใหญ่มาอยู่ใช้พื้นที่ด้วยกันในขณะเดียวกันก็ให้พื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคนด้วย

ห้องนอนเพดานสูง

ห้องอาบน้ำเปิดผนังโล่ง

ห้องอาบน้ำเปิดผนังโล่ง

ห้องนอนเปลือยอ่างอาบน้ำสุดเซ็กซี่

บนชั้น 2 เป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว สำหรับห้องนอนใหญ่เพดานที่สูงโปร่งยิ่งให้ความรู้สึกพิเศษ ตกแต่งบริเวณเตียงด้วยโครงเหล็กกลิ่นอาย Industrial ผนังดูมีความเท่ด้วยความไม่เนี๊ยบ ในขณะเดียวกันก็เหมือนยกธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้พื้นที่พักผ่อนขนาดใหญผ่านการตกแต่งด้วยกรวด แผ่นหิน ต้นไม้  และที่ชวนให้โฟกัสสายตาที่สุด เป็นห้องอาบน้ำที่เปิดโล่ง สามารถปลดปล่อยตัวตนได้แบบไม่ต้องแคร์สายตาใคร ให้ความรู้สึกทั้งผ่อนคลายและแอบเซ็กซี่เล็ก ๆ

บันไดขึ้นชั้น 2 สไตล์โมเดิร์น

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพอากาศแบบร้อนชื้น หรือ Tropical จะเน้นออกแบบให้สเปซใหญ่กว่าปกติ ความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานที่สูงขึ้น เพื่อเอื้อให้อากาศร้อนลอยขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากอาคารได้ดี  ช่องเปิดมีขนาดใหญ่เพื่อสร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง และช่วยระบายความร้อนจากสภาพอากาศ ลดความชื้นได้ดี แต่สำหรับห้องนอนนั้นหากทำเพดานที่สูงเกินไป อาจจะทำให้รู้สึกเวิ้งว้างนอนไม่สบายได้ จึงควรดูระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่พอดีสำหรับการพักผ่อนแบบที่ชอบและมีความพอดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด