เมนู

บ้านเหล็กสีดำ สัมผัสความเท่ผ่านความสงบ by TOUCH Architect

สร้างบ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็ก

บ้านสีดำที่เหมือนชิ้นงานศิลปะหลังนี้มีชื่อว่า Villa Backyard เป็นผลงานออกแบบของสถาปนิกไทย TOUCH Architect  สร้างอยู่ในฉะเชิงเทรา จังหวัดที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางทิศตะวันออกใช้เวลาขับรถหนึ่งชั่วโมงก็ถึงที่หมาย ไซต์ขนาด 7 ไร่ อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมเขตชานเมืองใกล้กับโรงงานหลายแห่งและทะเล (อ่าวไทย) ซึ่งมีผลทำให้ดินเค็ม จุดสำคัญของบ้านจึงไม่ได้อยู่ที่งานสถาปัตยกรรมเท่านั้น เพราะยังต้องแก้ปัญหาเฉพาะของไซต์งาน ไปพร้อม ๆ กับตอบสนองไลฟ์สไตล์ของครอบครัวเดี่ยวภายในพื้นที่ขนาดเล็ก ในขณะที่งบประมาณต้องไม่สูง และเป็นบ้านที่มีประโยชน์ตลอดจนความยั่งยืนในการใช้งานอย่างน่าสนใจ

ออกแบบ : TOUCH Architect
ภาพถ่าย : อนันต์ นฤพันธ์ธวัชร์ (Studio.Horizon)
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมดิร์นสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโครงสร้างเหล็กสไตล์โมเดิร์น

แม้จะดูเหมือนไม่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ เพราะไซต์งานค่อนข้างกว้าง แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าบริเวณนี้จะอยู่ใกล้ทะเล ทำให้ดินเค็มทำให้เกิดน้ำกร่อยในบ่อ ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้น้ำสำหรับบริโภคอุปโภคในครัวเรือนรวมถึงการใช้ทางการเกษตรด้วย จึงทำการแก้ปัญหาด้วยการขุดสระน้ำขนาดใหญ่ พร้อมกับมีการกระบวนการบำบัดน้ำและรองรับน้ำฝนเพื่อเจือจางน้ำในบ่อ เมื่อมองไกลๆ บ้านนี้จึงเหมือนเป็นงานศิลปะที่ตั้งอยู่กลางน้ำสร้างภาพบรรยากาศและความรู้สึกผ่อนคลายไปด้วยในตัว

บ้านสไตล์โมเดิร์นสีดำ

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ด้วยความที่สถาปัตยกรรมต้องอยู่ร่วมกันและเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบำบัดน้ำนี้ ดังนั้นรูปทรงและแนวทางการเลือกใช้วัสดุ จึงได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการพัฒนานี้ โดยเริ่มจากการออกแบบก้อนปริมาตรเป็นลูกบาศก์ที่เรียบง่ายผ่าครึ่งแนวทแยง เพื่อให้เกิดพื้นผิวคานเอียงที่ใหญ่ที่สุดทำหน้าที่เป็นหลังคาและผนังสำหรับการระบายน้ำ โครงสร้างหลักของบ้านเป็นเหล็กสีดำขนาดใหญ่รูปทรงที่สะดุดตามีเสาคานที่ยื่นออกมารองรับชายคาดูเผิน ๆ เหมือนขาแมงมุม

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ตะแกรงอะลูมิเนียมที่ใช้สำหรับระเบียงกลางแจ้งที่มีคานยื่นออกมา ซึ่งช่วยให้น้ำฝนตกลงสู่บ่อโดยตรง รวมทั้งทำให้อากาศเหนือพื้นเย็นลงจากการระเหยของน้ำ โครงตาข่ายอะลูมิเนียมไม่เพียงแต่ทนทาน บำรุงรักษาต่ำ และวัสดุที่ใช้ได้นานขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่กับอาคารอื่นได้อย่างง่ายดายเพราะติดตั้งด้วยระบบคลิปล็อค

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ฟาซาดระแนงเหล็กสีดำ

ผนังบ้านห้อมล้อมด้วยกระจกสีชา มีระแนงบังตาที่เป็นอะลูมิเนียมภายนอกอีกชั้นเป็นตัวช่วยในการกรองแสงในด้านที่แดดแรงป้องกันความร้อน ดูเข้ากันได้ดีกับภาพรวมของบ้านทั้งหลัง หลังคามุงด้วยแผ่นยางมะตอยหรือชิงเกิ้ลรูฟที่ติดตั้งง่าย รวดเร็ว น้ำหนักเบาและทนทานต่อการระบายน้ำ

ผนังกระจกฟาซาดเหล็กโปร่งๆ

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกโครงสร้างเหล็ก

หลังคาโชว์โครงสร้างเหล็กและแผ่น OSB ที่ใช้งานร่วมกับชิงเกิ้ลรูฟ เมือ่มารวมกับการเดินสายไฟลอยร้อยในท่อเหล็ก ทำให้บ้านดูดิบแต่มีความเท่ปนเล็ก ๆ ลักษณะหลังคาที่เฉียงสูงทำให้ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานค่อนข้างมาก อากาศร้อนจึงลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี การคิดเรื่องวัสดุและทิศทางการกรองแสงมาอย่างรอบคอบ มีส่วนทำให้บ้านที่โปร่งเบาด้วยผนังกระจกไม่ร้อนอย่างที่คิด

เดินท่อสายไฟแบบลอยสไตล์ลอฟท์อินดัสเทรียล

ภายในบ้านโถงสูง

พื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งที่จัดไว้สำหรับการใช้งานเอนกประสงค์ เช่น การรวมญาติ การรับประทานอาหาร และพื้นที่ห้องที่ต่อขยายออกไปสู่ระเบียง ซึ่งสถาปนิกพยายามทำให้พื้นที่มีความยืดหยุ่นสามารถปรับใช้ได้ทั้งพื้นที่ส่วนตัวและกึ่งสาธารณะ และเพิ่มความเปิดกว้างตามลำดับชั้น การเปิดโล่งสูงสุดที่ระเบียงทางเข้าทำให้มองเห็นวิวรอบบ้านได้ในท่ายืน ขณะที่บริเวณส่วนกลางและต่ำสำหรับพื้นที่ใช้สอย และห้องนอนจะให้ทัศนียภาพแบบพาโนรามาในท่านั่งและนอนตามลำดับ

ห้องนอนโชว์โครงสร้างหลังคาและ OSB

บ้านหลังคาแหลมสูงสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัจจุบันชิงเกิ้ลรูฟเป็นหนึ่งวัสดุที่มีคนนิยมใช้ จุดเด่นที่สำคัญของหลังคาชิงเกิ้ลรูฟก็คือ ราคาถูกเทียบกับหลังคาชนิดอื่นๆ มีหลากหลายสี และรูปแบบ ทั้งรูปทรงสี่เหลี่ยม ห้าเหลี่ยม หรือแบบโค้งมน หลังคาชิงเกิ้ลมีน้ำหนักที่เบาทำให้สะดวกกว่าในการเคลื่อนย้ายและการติดตั้ง สามารถเปลี่ยนหลังคาชิงเกิ้ลเฉพาะแผ่นที่ชำรุดได้ง่าย ไม่ต้องกังวลเรื่องสนิม แต่ก็มีข้อเสียคือหลังคาชิงเกิ้ลรูฟจะมีปัญหาเรื่องรา และช่วยลดความร้อนในบ้านได้น้อยกว่าหลังคาชนิดอื่น เพราะมักใช้ไม้ OSB เป็นวัสดุรองรับแม่นหลังคา ไม่มีฉนวนอื่น ๆ กันความร้อน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด