เมนู

บ้านหลังคาเฉียง กับความส่วนตัวที่มีหลายระดับ

บ้านหลังคาเอียง

บ้านชั้นเดียวหลังคาเฉียงสูง

Villa Rypen เป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 158 ตารางเมตร ที่ตั้งอยู่ริมป่าใน Aarhus ประเทศเดนมาร์ก ได้รับแรงบันดาลใจจากความต้องการสร้างบ้านที่รูปลักษณ์แตกต่างไม่เหมือนใคร สถาปนิกทำบ้านหลังคาเฉียงสูงและขยายพื้นที่ใช้งานเป็นระเบียงยื่นออกไปให้การใช้ชีวิตใกล้ชิดต้นไม้ที่แสนสดชื่นป่าและสวน ผนังบ้านใช้กระจกใสขนาดใหญ่ที่มีหลายระดับความลึกของตัวบ้าน ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถซึมซับฤดูกาลที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงของปีได้อย่างชัดเจนจากห้องนั่งเล่นและจากระเบียงไม้ที่สวยงามในมุมมองที่แตกต่าง

ออกแบบCM Moller
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังกระจกสลับไม้ระแนง

บ้านหลังคาเฉียงสูงที่ทุกอย่างไม่จำเป็นต้องตรง

บ้านปกติที่เราเห็นทั่วไปส่วนใหญ่จะมีรูปแบบหลังคามาตรฐาน อาทิ หลังคาจั่ว หลังคาทรงมะนิลา หลังคาทรงปั้นหยา หรือหลังคาแบบเพิงหมาแหงน และหากเป็นบ้านที่รูปร่างเรียงยาวหน้ากระดานก็มักจะอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน ซึ่งต่างกับบ้านนี้อย่างสิ้นเชิง เพราะในบ้านนี้ไม่มีอะไรที่เท่ากัน ตัวบ้านลึกยาวเข้าไปด้านในมีความลึกของอาคารไม่เท่ากันซึ่งจะมีผลต่อการกำหนดมุมมองจากภายในสู่ภายนอกและภายนอกสู่ภายในด้วย หลังคาที่มีความสูงจากพื้นถึงเพดานในด้านหนึ่งของบ้านทำให้บ้านค่อย ๆ ไล่ระดับทำให้ความรู้สึกของบ้านต่างกันออกไป ในส่วนที่สูงที่สุดนอกจากจะโปร่งขึ้นแล้วยังเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีขึ้นด้วย

บ้านหลังคาเฉียงสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านกระจกและไม้ให้มุมมองที่แตกต่าง

มองจากหน้าบ้านจะเห็นอาคารชั้นเดียวที่มีผนังเป็นแผ่นไม้ตีเกล็ดแนวนอน มีหลังคากันสาดยื่นออกมาคลุมทางเดินที่จะนำเข้าสู่ตัวบ้าน ความพิเศษคือผนังในส่วนห้องนั่งเล่นที่ยื่นล้ำออกมาด้วยติดกระจกใสทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกในมุมที่ต้องการในขณะที่พื้นที่ส่วนที่เหลือยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่ข้างใน

ผนังกระจกช่องแสงขนาดใหญ่

ส่วนของผนังกระจกขนาดใหญ่ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนเป็นเส้นหยักคือมีส่วนที่ยื่นออกมาและยุบเข้าไป (คล้าย ๆ บันไดวางแนวนอน) ทำให้เกิดมุมในการมองเห็นที่มีความต่างระดับ และมั่นใจได้ว่าแสงจะไหลเข้าไปภายในบ้านได้จากหลายทิศทางและได้รับมุมมองของป่าได้หลากมุมมอง นอกจากนี้วัสดุกระจกใสยังช่วยเบลอขอบเขตภายใน-ภายนอกทำให้บ้านมีอิสระโปร่งเบา พร้อม ๆ กับขยายพื้นที่ใช้สอยที่มีความยืดหยุ่นรอบ ๆ ห้องนั่งเล่นและห้องครัวด้วย

ชุดเครื่องครัวสีขาว

ครัวผนังกระจกมองเห็นสวน

ครัวผนังกระจก สุนทรีเกิดได้ตอนปรุงอาหาร

ลืมภาพห้องครัวที่ถูกแยกออกไปอยู่ต่างหากและดูปิดทึบทั้งร้อนทั้งอับไปได้เลย ในครัวยุคใหม่ ๆ นิยมยกครัวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เพื่อให้คนที่กำลังปรุงอาหารได้ใช้พื้นที่และเวลาร่วมกับสมาชิกคนอื่น ๆ ของบ้าน และยังเพิ่มความสุนทรีในการตวัดตะหลิวด้วยการเลือกผนังด้านใดด้านหนึ่ง (หรือทั้งสองด้าน) ติดตั้งประตูกระจกที่จะเชื่อมต่อวิสัยทัศน์อันชวนให้สบายตาภายนอก และมองเห็นความเคลื่อนไหวของเด็ก ๆ ที่กำลังเล่นสนุกอยู่ในสวนได้ด้วย

ห้องน้ำสีขาว-เทา

ห้องน้ำขนาดเล็กเลือกใช้โทนสีอ่อน ๆ อย่างสีขาว-เทา และกระเบื้องปูพื้นขนาดใหญ่เพื่อสร้างภาพลวงตาว่าห้องกว้างขึ้น การใช้สุขภัณฑ์แบบลอยตัวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ห้องน้ำดูแลง่าย สะอาดและดูเบาลอย สถาปนิกเลือกกระจกใสเป็นผนังกั้นส่วนเปียกออกจากส่วนแห้ง ทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วนโดยที่ห้องไม่ดูแคบลง

บรรยากาศบ้านในยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การใส่ผนังกระจกนั้นทำให้บ้านดูโปร่ง สว่าง และทันสมัยขึ้น แต่ในบ้านเขตร้อนควรเลือกชินดกระจกที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง หรือเป็นกระจกลามิเนตที่ทำให้การถ่ายเทความร้อนเข้าสู่อาคารทำได้ช้าลง ในบางจุดที่จะได้จับผลกระทบสางแดดที่เข้มข้นในช่วงกลางวันต้องมีการปกป้องที่ดี เช่น การใส่ฟาซาด การติดตั้งฉาก หรือใส่ผ้าม่านด้านใน เพื่อให้บ้านสวยและอยู่ได้สบาย

 

  http://credit-n.ru/offers-zaim/fastmoney-srochnyi-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaem.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด