เมนู

วิลล่าโมเดิร์นหลังคาปีกนก หรูสบายอิ่มอารมณ์ทะเล

แบบบ้าน 2 ชั้นริมทะเล Villa-on-Sydney-Harbor

บ้านพักตากอากาศ

บ้านพักริมทะเล sea scene อาบคลื่นลมห่มไอทะเล

ร้อน  ๆ ร้อน เจ้าข้าเอ้ย ร้อนมากถึงมากที่สุดจนหยุดไม่อยู่ อยากจะหนีร้อนมาเล่นน้ำทะเลให้ฉ่ำใจดื่มด่ำกับลมทะเลไปพลางนั่งฟังเพลง Some where beyond the see ไปพลาง ดูชีวิตจะคลายร้อนไปได้บ้าง ยิ่งถ้าได้บ้านพักตากอากาศสุดหรูที่ยกชาดหายทรายขาวมาไว้ตรงหน้าเหมือนมีหาดส่วนตัวก็ไม่อยากจะไปที่ไหนอีกแล้วในวินาทีนี้ แล้วเราก็ได้ค้นพบวิลล่าตากอากาศหลังหนึ่งในออสเตรเลียที่เป็นแหล่งหลบภัยคลายร้อนที่พร้อมสำหรับครอบครัวและผองเพื่อน ถ้าเห็นแล้วจะนึกอยากแพ็คชุดว่ายน้ำใส่กระเป๋าแล้วเดินทางไปอาบลมห่มคลื่นทะเลกับเราที่นี่ Sydney Harbour

ออกแบบCasey Brown
เรียบเรียงบ้านไอเดีย
แบบบ้าน 2 ชั้นริมทะเล Villa-on-Sydney-Harbor

ภาพมุมสูงมองจากบ้านออกสู่อ่าว Sydney

บ้านพักตากอากาศหลังใหญ่ในออสเตรเลียหลังนี้เด่นสะดุดตามาแต่ไกลด้วยโครงหลังคาทรงปีกนก 2 ด้าน แยกพื้นที่ตรงกลางไว้ทำให้ดูราวกับบ้านแฝดหันหน้าเข้าหากัน ที่นี่ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือ Sydney Harbour ดูสมบูรณ์แบบทั้งในเรื่อง location ที่ตั้งอยู่บนเนินสูงลดหลั่นระดับลงมาหันหน้าออกสู่อ่าวทำให้มองเห็นวิวได้รอบทั้งเกาะ และการออกแบบจัดวางองค์ประกอบที่ลงตัวให้ความสำคัญกับรายละเอียดปลีกย่อยตั้งแต่วัสดุทำหลังคาบ้านไปจนถึงการจัดฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นที่ภายใน ทำให้การได้เข้าพักในบ้านหลังนี้เป็นความท้าทายที่จะได้ค้นพบอะไรสนุก ๆ ทุกย่างก้าว

พื้นที่รับประทานอาหารในส่วนกลางของบ้าน

การวางผังโดยรวมของอาคารแต่ละหลังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ทั้งในส่วนห้องนั่งเล่น โซนเคาท์เตอร์บาร์ที่นั่งชิลล์กับครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ได้ตลอดทั้งกลางวันเลยไปถึงกลางคืน ห้อง Entertain ดูหนังฟังเพลง ทุกพื้นที่ในตัว 2 อาคารเกาะเกี่ยวสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่องสอดพ้อง ในขณะเดียวกันสถาปนิกออกแบบให้ผู้อยู่อาศัยได้เลือกการใช้งานของพื้นที่ได้ตามชอบโดยติดบานสไลด์ขนาดใหญ่ไว้ในแต่ละโซน จะเลือกเปิดให้ทุกห้องเชื่อมต่อถึงกันหรือจะปิดกั้นด้วยประตูสไลด์เพิ่มความเป็นส่วนตัวก็ทำได้

ห้องรับประทานอาหารเชื่อมต่อพื้นที่ out door

มุมนั่งพักผ่อน out door ในตัวบ้าน

นอกจากตัวบ้านจะแบ่งเบรคจังหวะให้บ้านด้วยพื้นที่ว่างเป็นทางเดินระหว่างอาคารแล้วยังเติมฟังก์ชั่นเก๋ ๆ ให้นั่งเล่นได้เพลิน ๆ ด้วยช่องเปิดแบบ open air ภายในตัวอาคารเปิดเชื่อมให้อากาศสดชื่นไอทะเลจากภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก

พื้นที่นั่งตากอากาศบริเวณชั้น 1

พื้นที่ open air ภายในตัวบ้าน

จากพื้นที่ส่วนหน้าบ้านต่อเนื่องเข้ามาถึงด้านใน แบ่งบ้านออกเป็น 2 ปีก ด้านหนึ่งเป็นโซนนั่งพักผ่อนชมบรรยากาศใต้หลังคาสบาย ๆ อีกด้านหนึ่งเป็นโซนครัวและเคาท์เตอร์บาร์  เปิดพื้นที่ตรงกลางแบบ open air ให้ทั้งคนและบ้านได้รับแสงแดด สายลม และกลิ่นอายทะเลได้อย่างเต็มที่

เคาท์เตอร์บาร์นั่งชมวิวทะเล

สุดทางเดินเป็นจุดที่สามารถชื่นชมวิวทิวทัศน์ มองสีฟ้าครามของท้องฟ้าและน้ำทะเล ยืนนับเรือที่แล่นออกจากท่า ซึมซับความงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง เป็นช่วงเวลาประทับใจที่จนไม่อยากให้เวลาเดินต่อ

เคาท์เตอร์บาร์มีบานสไลด์ปิด-เปิดพื้นที่ได้

พื้นที่ห้องครัวและบาร์ติดประตูบานสไลด์ เลือกปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวหรือเปิดรับบรรยากาศเชื่อมต่อกับลานอเนกประสงค์ได้ตามใจ

ไม้ระแนงบังตา

การตกแต่งห้องน้ำ

ผนังปูนเปลือยเซาะร่องเจาะกริดไลน์

แอบเติมอารมณ์ loft เข้าไปในบางจุดของตัวบ้านเพิ่มเสน่ห์แบบดิบ ๆ ด้วยพื้นและบันไดไม้ เติมความแข็งแกร่งให้ตัวบ้านด้วยผนังปูนเปลือยโชว์เส้นร่าง (Grid line) ทิ้งร่องรอยของน็อตเอาไว้อย่างมีจังหวะเกิดเป็นแพทเทิร์นบนผนัง ซึ่งผนังแบบนี้นอกจากจะเข้ากับอารมณ์ของบ้านแล้วยังเหมาะกับสภาพภูมิอากาศใกล้ทะเลที่ต้องรับมือกับละอองเค็มจากน้ำทะเลด้วย

มุมมองหลังคาและผนังเปลือยเจาะกริดไลน์

วัสดุที่ใช้สร้างตัวบ้านแตกต่างอย่างกลมกลืนและโดดเด่นด้วยเนื้อของวัสดุเอง ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแกร่งจากผนังคอนกรีตเปลือย หินประดับรอบบ้าน ที่ตัดกับความอบอุ่นอ่อนโยนของเพดานบ้าน พื้นทางเดิน และระแนงไม้ เติมความแปลกตาเข้าไปอีกนิดด้วยหลังคาที่ทำจากแผ่นทองแดงที่มาพร้อมคุณสมบัติทนทานดัดโค้งได้ดี เมื่อเวลาผ่านไปหลังคานี้ก็จะพิเศษขึ้นอีกตรงที่เปลี่ยนเป็นสีสนิมเขียวอมน้ำเงิน

Villa-on-Sydney-Harbour-04

ราวระเบียงสร้างง่าย ๆ ด้วยตาข่ายเหล็ก

มุมมองด้านหลังตัวอาคาร

ภาพรวมพื้นที่บ้านทั้งหมด

บ้าน 2 ชั้นริมทะเล Villa-on-Sydney-Harbour

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด