เมนู

บ้านกล่องสมมาตร ที่ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขาเขียว

บ้านทรงกล่องมีดาดฟ้า

บ้านโมเดิร์นสีขาว แตกต่างแต่ชวนให้คล้อยตาม

กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวที่วางอยู่ตามแนวนอนบนเนินเขาทางตอนใต้เกาะซิซิลี เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี ภูมิทัศน์อันงดงามกับความเงียบสงบ ยิ่งเสริมให้เส้นสายเรียบง่ายที่สุดแสนจะสมมาตรมีความโดดเด่น ประกอบกับหญ้าสีเขียวที่ปกคลุมดินที่ร่ายล้อมอยู่ กลับเติมเสน่ห์ให้บ้านสีขาวแลดูน่าอภิรมย์มากขึ้นกว่าเดิม แม้จะเป็นรูปทรงสมัยใหม่ แต่ไม่ได้ขัดแย้งต่อทั้งสายตาและต่อใจของผู้พบเห็น

ออกแบบ : Studio Nuy Van Noort
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านหลังคาแบน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านเป็นชาวดัตซ์ ที่ชื่นชอบในกรอบสีขาว หน้าบ้านที่แท้จริงค่อนข้างปิดทึบและมีความเป็นส่วนตัว ออกแบบให้กล่องสีขาวเหมือนกำลังลอยตัวอยู่บนเนินเขา ผนังชั้นล่างที่ใช้สีโทนเข้มตัดกับสีขาวสว่างที่อยู่ด้านบน สร้างมิติให้อาคารเด่นชัดมาแต่ไกล กำแพงคอนกรีตเปรียบเสมือนทางเข้าสู่โลกส่วนตัว และมีพื้นที่ชั้นล่างไว้เป็นที่พักผ่อนอย่าง Private

ผนังชั้นสองที่ยื่นออกมาด้านหน้า ช่วยกันแสง กันลม เป็นด้านที่ป้องกันความรุนแรงของธรรมชาติ ทำให้อยู่ภายในบ้านได้อย่างอุ่นใจในทุก ๆ ฤดูกาลเลยก็ว่าได้

บ้านมีชั้นใต้ดิน


บ้านทรงกล่องสองชั้น

อาคารหลังนี้ประกอบไปด้วยชั้นใต้ดิน ชั้นบนและชั้นดาดฟ้า ผนังชั้นใต้ดินพยายามใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เช่น งานหินสีน้ำตาล หนักแน่นและมีความอ่อนโยนอยู่ในตัว คอนกรีตดิบ ๆ แข็งแกร่งและดูแลไม่ยาก ทำให้รู้สึกไม่เกร็งกับรูปทรงอาคารที่มีความเฉียบคมจนเกินไป โดยสถาปนิกได้ใช้ช่างฝีมือท้องถิ่นมารวมเนรมิตให้สวยงาม

กรอบอลูมิเนียมสีดำ

ครัวในบ้าน

ชั้นสองที่ตั้งอยู่บนเนินตกแต่งภายในไว้สำหรับเป็นพื้นที่สาธารณะที่สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้งานพร้อม ๆ กันได้อย่างปลอดโปร่ง ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และชานระเบียงขนาดใหญ่ ใช้ผนังกระจกกรอบอลูมิเนียมสีดำให้เป็นเส้นตัดกับกรอบสขาว พื้นกระเบื้องสีขาวและเฟอร์นิเจอร์งานไม้สีน้ำตาล พยายามตกแต่งอย่างเรียบง่ายและยืดหยุ่นมากที่สุด

ช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ใช้ประโยชน์จากมุมเล็ก ๆ โดยการจัดเป็นมุมทำงาน โต๊ะไม้ติดผนังกับเก้าอี้สีดำตัวเล็ก ๆ เจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามองออกไปเห็นวิวได้อย่างเต็มตา ไม่รู้สึกถูกบีบคั้นจากพื้นที่จนเกินไป

ระแนงปูน

ทางด้านที่แสงส่องจ้าตลอดทั้งวัน ทำการกั้นด้วยระแนงปูนสีขาว เว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างเหมาะสม ให้แสงส่องผ่านเข้ามาได้ ขณะเดียวกันก็ช่วยพรางสายตาจากภายนอกไม่ให้บ้านดูโจ่งแจ้งจนเกินงาม ภายในสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นกันเอง ไม่ต้องระแวดระวังต่อสายตาผู้คนมากเกินไป

หลังคาแบนยื่นกันฝน

มีบันไดที่สามารถขึ้นไปพักผ่อนบนชั้นดาดฟ้าได้ หลังคาแบนกลายเป็นอีกหนึ่งจุดที่สร้างประโยชน์ในการใช้งานได้อย่างคุ้มค่า สำหรับบ้านที่ต้องการอารมณ์แบบบ้านพักตากอากาศ สามารถใช้เป็นมุมพักผ่อนของครอบครัว มองวิวทิวทัศน์ได้ไกล ๆ ทั้งยังเป็นพื้นที่ปาร์ตี้ในวันหยุดสุดสัปดาห์ของเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย

บ้านบนเนิน

ไม่ได้ทำการปรับพื้นดินในราบเรียบเสมอไปกัน ตั้งใจให้บ้านกับสวนมีการแยกระดับเป็นสโลป เพิ่มความลื่นไหลให้กับการเดินชื่นชมสวนและเดินจากบ้านมายังสระว่ายน้ำขนาดใหญ่

สระว่ายน้ำกลางแจ้ง

สวนรอบ ๆ บ้านได้นำใช้พันธุ์ไม้และสมุนไพรท้องถิ่นที่ทนต่อสภาพอากาศของซิซิลีมาปลูก โดยเก็บต้นมะกอกบางต้นมีอายุมากกว่า 100 ปีไว้ ประกอบกับวิวของไร่สวนที่อยู่นอกของเขตอาณาจักรของบ้านมีความเขียวขจีอยู่แล้ว ทุกครั้งที่มองออกไปจึงรู้สึกถึงความเป็นอิสระอย่างแท้จริง

บ้านทรงกล่องสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สระว่ายน้ำที่ต้องการอารมณ์เมดิเตอร์เรเนียน อาจใช้พื้นสระเป็นสีขาว เมื่อน้ำถูกแสงสว่างจากท้องฟ้าลงมากระทบยิ่งเพิ่มความสดใส และทำให้ภาพรวมของบ้านมีความเป็นรีสอร์ทมากยิ่งขึ้น และหากมีพื้นที่เหลือสามารถทำศาลานั่งเล่นริมสระ ไว้เป็นมุมนั่งพักผ่อน แต่ทั้งนี้ขนาดของศาลาต้องไม่แลดูใหญ่เทอะทะจนเกินไป เพราะจะส่งผลให้สระดูแคบและทึบลง

แปลนบ้านแปลนบ้านสองชั้น

ผังทิศทางบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด