เมนู

วิลล่าสไตล์ บ้านหลังคาแบนอารมณ์รีสอร์ท

วิลล่าสไตล์โมเดิร์น

สร้างบ้านสไตล์วิลล่า

เมื่อผ่านมาถึงวัยหนึ่ง รูปแบบของการพักผ่อนอาจเปลี่ยนไป จากที่ต้องเดินทางไปหาจุดหมายที่มีความผ่อนคลาย การได้นอนเล่นอยู่บ้าน อ่านหนังสือเล่มโปรด ดูหนังเรื่องใหม่ใน Netflix กลับทำให้รู้สึกอิ่มกายอิ่มใจมากเสียกว่า ประกอบกับสถานการณ์ปัจจุบันที่ไม่มีที่ไหนจะปลอดภัยมากกว่าการอยู่บ้าน เจ้าของบ้านหลายหลังจึงลุกขึ้นมาทำการตกแต่งบ้านหลังเก่าให้มีบรรยากาศเหมือนวิลล่าส่วนตัวของครอบครัว สร้างโลกใบเล็ก ๆ ที่รวมความสุข รวมกิจกรรมที่ทำได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล

ออกแบบMonovolume Architecture+Design
ภาพถ่ายGiovanni de Sandre
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคา Slab

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นรูปทรงตัว L ขนาดกะทัดรัดหลังนี้ สร้างมาเพื่อเป็นที่สร้างความสุข ความสนุกสนานให้กับครอบครัวยุคใหม่ อาคารถูกยกตัวขึ้นจากระดับพื้นดินและซ่อนอีกชั้นไว้ข้างใต้ แต่เมื่อมองจากภายนอกจะเห็นว่าเป็นเพียงอาคารชั้นเดียวหลังคาแบนที่มีเส้นสายเรียบง่ายและเฉียบคม การใช้วัสดุตกแต่งอาคารไม่ได้มีความแปลกใหม่ เน้นฉาบปูนทาสีขาว ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพราะแค่ฟอร์มที่ชัดเจนก็เพียงพอในการสร้างจุดเด่นให้กับบ้านได้แล้ว

สร้างบ้านสไตล์รีสอร์ท

ห้องที่ยื่นออกมาเป็นรูปทรงตัว L นั้น มีการดีไซน์ระดับพื้นให้มีต่ำกว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ภายในบ้าน และออกแบบให้หลังคามีการทับซ้อนกันอย่างสวยงาม นับเป็นวิธีการสร้างมิติอย่างเรียบง่ายแต่ดูดีมาก ๆ เลยทีเดียว ประกอบกับสระว่ายน้ำที่อยู่ตำแหน่งกลางบ้าน ทำให้ทุกห้องสัมผัสกับความชุ่มฉ่ำอย่างใกล้ชิดทั้งทางสายตาและผิวสัมผัส บ้านยกพื้น

ประตูทางเข้าบ้านหลักมีการบดบังด้วยผนังอีกชั้น นอกจากจะช่วยป้องกันความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการบดบังแสงแดดได้ด้วย มีการเพิ่มลวดลายใบไม้ลงไปบนผนังทึบ ทำให้เกิดเป็นช่องแสง ช่องลมในขนาดเล็กแต่หลาย ๆ ช่อง

ผนังฟาซาดลายใบไม้

ลวดลายใบไม้ มองเห็นท้องฟ้า มองเห็นต้นไม้

ออกแบบบ้านวิลล่า

ภายในบ้านตกแต่งด้วยฟังก์ชันสมัยใหม่ ผังภายในห้องแฟมิลี่แบบ Open Plan  เชื่อมพื้นที่ใช้งานที่เป็นสาธารณะไว้ด้วยกันโดยไม่มีผนังมาขวางกั้น มุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัว มองเห็นกันและกันได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ทั้งยังมองเห็นสระและสวนนอกบ้านได้เต็มตา

พาทิชันกั้นห้อง

แต่เพื่อให้ห้องมีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น ต้องนำงานบิลท์อินมาช่วยเสริม อาทิ หลังมุมนั่งเล่น ออกแบบเป็นชั้นวางหนังสือเพื่อแบ่งกั้นสัดส่วนระหว่างทางเดินกับมุมพักผ่อน หรือตู้เคาน์เตอร์ห้องครัวที่ช่วยบดบังบันไดทางเดินลงสู่ชั้นใต้ดินไม่ให้มองเห็นจากภายนอก

ห้องครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น

สีขาวยังคงเป็นสีหลักที่นำมาใช้แต่งเติมความสวยงามภายในบ้าน เมื่อนำมาจับคู่กับสีน้ำตาลของวัสดุไม้ ทำให้ภาพรวมของบ้านมีเบาสบาย ผ่อนคลายและอบอุ่น เมื่อมีแสงจากธรรมชาติสาดส่องเข้ามาในกลางวัน แสงจากหลอดไฟสีวอร์มตกกระทบในตอนกลางคืน บรรยากาศในแต่ละช่วงเวลาจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไป เติมเต็มการพักผ่อนได้อย่างไม่จำเจ

ห้องน้ำสีขาวล้วน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านที่ต้องการบรรยากาศแบบรีสอร์ท ย่อมออกแบบให้มีอ่างอาบน้ำไว้นอนแช่ตัว ซึ่งประเภทของอ่างมีด้วยกันสองแบบคือ อ่างอาบน้ำแบบฝัง และอ่างอาบน้ำแบบลอยตัว สองแบบนี้มีข้อดีข้อเสียทแตกต่างกัน เช่น อ่างอาบน้ำแบบลอยตัว มีดีไซน์ที่สวยงาม เพิ่มความโดดเด่นให้กับห้อง ตรวจเช็ครอยรั่วซึมได้ง่าย แต่ราคาสูงกว่าอ่างแบบฝัง ส่วนอ่างอาบน้ำแบบฝังนั้น มีข้อดีตรงที่สามารถออกแบบให้มีพื้นที่วางของได้ ห้องแลดูเป็นระเบียบ แต่จะตรวจเช็คการรั่วได้ยากกว่าแบบลอยตัว 

แปลนบ้านสไตล์วิลล่า
แปลนบ้านวิลล่า

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด