เมนู

5 in 1 กระท่อมน้อยหลังคาจั่ว ห้าหลังรวมเป็นหนึ่ง

กระท่อมหลังคาจั่ว

บ้านตากอากาศหลังคาจั่วน่ารัก

บ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัว ในความคิดของผู้อ่านหลาย ๆ ท่านอาจจะเห็นภาพของบ้านไม้น่ารัก ๆ ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ที่สมาชิกทุกคนจะอยู่ใช้ชีวิตในวันหยุดอันมีค่าด้วยกันในทุกกิจกรรม แต่อันที่จริงแล้วต้องยอมรับว่าในแม้จะเป็นการเดินทางไปพักผ่อนกับคนที่เรารัก สมาชิกบางคนก็ยังมีบางช่วงที่อยากมีพื้นที่และเวลาปลีกวิเวกเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่กำลังเติบโตเป็นวัยรุ่นซึ่งอาจจะมีความสนใจแตกต่างจากวัยผู้ใหญ่ สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านตากอากาศที่อยู่รวมกันก็ได้และมีพื้นที่แยกออกไปเป็นอิสระต้องลองชมแบบบ้าน 5 in 1 หลังนี้เป็นไอเดียกันดูครับ

ออกแบบpowerhouse company
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วหลายหลังติดกัน

บ้านหลังคาจั่ว 5 หลังรวมเป็น 1

Village House บ้านพักตากอากาศสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของ Sjælland ที่สร้างมาในรูปแบบบ้านพักดั้งเดิมของเดนมาร์ก เป็นกระท่อมฤดูร้อนหลังคาจั่วสูงโครงสร้างไม้สีดำที่ให้ความรู้สึกสีสงบเหมือนเงาดำในป่าที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ในขณะที่เพิ่มความคิดแบบสมัยใหม่ของพื้นที่เพื่อให้การพักผ่อนเต็มไปด้วยความสบาย  และความพิเศษในการวางแปลนบ้านให้ประกอบด้วยอาคารเล็ก ๆ  5 อาคาร มีพื้นที่ห้องส่วนกลางที่ใช้งานร่วมกันและห้องพักผ่อนแยกออกไปเป็นบ้านเล็ก ๆ จึงทำให้สมาชิกมีพื้นที่ส่วมรวมและมุมสงบที่เป็นส่วนตัวในหลังเดียว


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แปลนบ้าน

แผนผังของอาคารเรียงตัวกระจายออกเหมือนนิ้ว 5 นิ้ว หรือดูคล้ายพัดที่คลี่ออกมา วิธีนี้นอกจากจะทำให้จัดสรรพื้นที่ส่วนรวมและส่วนตัวออกจากกันโดยที่ยังมีความเชื่อมต่อแล้ว ยังสร้างมุมมองที่แตกต่างของบ้านที่หันหน้าออกไปยังพื้นที่กลางแจ้งหลาย ๆ ด้าน พร้อมทั้งให้เอฟเฟกต์แสงที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงของวัน พร้อม ๆ กับให้สมาชิกในบ้านสัมผัสสภาพแวดล้อมที่ชวนให้สนุกสนานตลอดวันและตลอดทั้งปี

ผนังไม้เผาแบบญี่ปุน

ภายในบ้านจะเลือกใช้พื้นผิวสีขาวที่ให้ความรู้สึกสว่างและเรียบง่าย เติมความผ่อนคลายอบอุ่นด้วยพื้นวัสดุลายไม้ ส่วนหลังคาที่เป็นจั่วแหลมสูงจะเชื่อมต่อกันหมดทุกอาคารเป็นผืนเดียว ทำให้รูปลักษณ์มีมิติเหมือนเพดานพับไปมา

หลังคาจั่วสูงมีช่องแสง skylight

บ้านอบอุ่นโปร่งสว่างเชื่อมต่อกันทั้งหมด

ส่วนสเปซในบ้านไม่ได้แยกออกเป็นแต่ละหลังตัดขาดออกจากกัน แต่จะทำแปลนแบบ open plan ที่โปร่งโล่งแล้วเชื่อมต่อแต่ละส่วนใช้งานให้เข้าถึงกันได้หมด โดยจัดห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานอาหารให้อยู่ในศูนย์กลาง เป็นพื้นที่ที่กว้างที่สุด แล้วแยกห้องพักออกไปตามปลายของแต่ละอาคาร บนหลังคาเจาะช่องแสง skylight ให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาจากด้านบน บ้านจึงไม่ขาดแสงลดความชื้นและช่วยฆ่าเชื้อโรค เป็นบ้านที่ออกแบบมาให้ดูแลรักษาง่าย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบ้านพักตากอากาศที่นาน ๆ จะแวะเข้ามาใช้งานครั้งหนึ่ง

ช่องแสงสกายไลท์

ช่องเปิดขนาดใหญ่มีอยู่ในทุกจุดของบ้าน เป็นประตูกระจกบานเลื่อนที่เลือกเปิดอออกรับภูมิทัศน์ในมุมมองที่แตกต่าง แม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังซึมซับความสดชื่นจากธรรมชาติผ่านทะลุความใสของกระจกออกไปได้

ช่องแสงขนาดใหญ่ในบ้าน

ช่องเปิดใหญ่ให้มุมมองที่แตกต่าง

ไม่เพียงแต่ห้องนั่งเล่นเท่านั้นที่มีโอกาสได้เชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอก ห้องทานอาหารและครัวก็มีประตูหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่ที่ให้ทอดสายตามองออกไปเพลิน ๆ เติมความสุนทรีให้ทุกช่วงเวลาที่ได้อยู่ในบ้านหลังนี้

โถงทางเดินในบ้าน

เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้นพวกเขาต้องการความเป็นอิสระจากพ่อแม่มากขึ้น ถึงแม้ที่นี่จะบ้านตากอากาศแต่ก็ยังต้องการพื้นที่ส่วนตัว นักออกแบบจึงใช้พื้นที่แนวตั้งที่ค่อนข้างสูงแบ่งเป็นชั้นลอยใต้หลังคาให้ขึ้นไปนั่งเล่นนอนเล่น และห้องนอนที่แยกออกไปตามปีกของบ้าน

บ้านเป็นกลุ่มอาคาร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย ในประเทศเดนมาร์กก็มีช่วงเวลาที่อากาศค่อนข้างชื้น และการสร้างบ้านด้วยไม้ที่บำรุงรักษาต่ำก็ต้องการการถนมรักษาไม้ด้วยวิธีการต่าง ๆ ซึ่งอาจทำได้ด้วยการเคลือบไม้ด้วยสี น้ำยาเคลือบที่ใช้สำหรับภายนอกหรือน้ำยาเคมีที่ไม่มีผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมในระยะยาว บ้านหลังนี้ (และอีกหลายๆ หลังในเดนมาร์ก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ) จึงหยิบยืมภูมิปัญญาของญี่ปุ่น ที่เรียกว่า Shou Sugi Ban หรือการใช้เปลวไฟแทนสารเคมีมาแทนที่ การนำไม้ไปลนไฟให้ดำเกรียมนี้ จะทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงในสภาพและสารเคมีภายในไม้  ทำให้ไม้มีความทนทานต่อสภาพอากาศ ช่วยให้ผุพังช้าลงนั่นเองครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด