เมนู

บ้านสีดำ เสน่ห์ลึกลับใจกลางธรรมชาติ

บ้านสีดำ

บ้านโมเดิร์น

ที่พักทรงกล่อง ชวนมานั่งเล่นนอกกรอบ

หากพูดถึงประเทศเดนมาร์ก ภาพที่เราคุ้นเคยและจดจำ คือ บ้านที่ตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียน เน้นความใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยความที่เป็นเมืองหนาวจึงเปิดบ้านต้อนรับแสงให้บ้านเต็มไปด้วยความสว่าง อบอุ่น และตกแต่งภายในด้วยไม้สีอ่อน ๆ และเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นุ่มนวล ซึ่งแตกต่างจาก VIPP ที่พักกลางป่าจากฝีมือนักออกแบบชาวเดนมาร์ก ที่ออกตัวว่าไม่ใช่งานสถาปัตยกรรม แต่เป็นเหมือนกล่องที่ให้คนได้มานั่งเล่นนอกกรอบ ใช้วัสดุเหล็กสีดำดูเข้มขรึม ผนังกระจกสะท้อนต้นไม้ที่รายรอบ แม้จะดูโมเดิร์นแต่ก็ซุ่มซ่อนอยู่กลางธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

ออกแบบVIPP
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

VIPP เป็นที่พักในช่วงวันหยุดพักผ่อนของนักเดินทางที่สรรหามุมผ่อนคลายที่เป็นส่วนตัว สตูดิโอสีดำสนิทโครงสร้างเหล็กสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 55 ตารางเมตร ตั้งตระหง่านอยู่อย่างถ่อมตัวท่ามกลางภูมิประเทศที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ ทะเลสาบที่เงียบสงบ เงาของผิวน้ำส่องสะท้อนบนผนังกระจก เสมือนเป็นฉากผืนใหญ่ส่องฉายภาพภูมิทัศน์ภายนอกเข้าสู่ภายใน เป็นความขัดแย้งระหว่างการซุ่มซ่อนกับความโดดเด่น ความเรียบง่ายที่ดูโอ่อ่า ทั้งฟังก์ชั่น ดีไซน์ และบรรยากาศแวดล้อมจะมอบประสบการณ์ดี ๆ ของช่วงหนึ่งในชีวิตที่น่าจดจำ


Morten Bo Jensen  อธิบายถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบ VIPP Shelter ว่ามาจาก “วัตถุเคลื่อนที่ได้ชิ้นใหญ่ ๆ อย่างเช่น เครื่องบิน หรือเรือเฟอร์รี่ ที่ไม่ใช่บ้าน แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเหมือนบ้าน  สามารถเคลื่อนย้ายได้”

ในหนึ่งชุดอาคาร แบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ มองดูคล้ายนำตู้คอนเทนเนอร์มาต่อกัน 2 ตู้ ส่วนแรกประกอบด้วย มุมนั่งเล่น มีครัวเล็ก ๆ และพื้นที่จัดวางโต๊ะทานข้าว  ส่วนอีกห้องเป็นห้องนอน มีเตาผิงสำหรับให้ความอบอุ่น และทำพื้นที่จัดเก็บฟืนซึ่งเป็นวัสดุเชื้อเพลิงไว้ทางด้านหลัง

พื้นที่ครัวตกแต่งด้วยสีดำตาม Concept จนแทบไม่มีสีขาวแทรกแซม ให้ความรู้สึกเฉียบคมและสง่างาม ผนังกระจกโปร่งใสทั้งสองด้าน ทำให้ แสง และ เงา ที่เป็นผลผลิตจากธรรมชาติมาอยู่รวมกัน

ช่องแสง Skylight คือหนึ่งหัวใจของ VIPP เพราะความมืดสนิทของสีดำอาจทำให้รู้สึกหดหู่ แต่ถ้ามีช่องทางรับแสงทั้งด้านข้างและจากด้านบน ทำให้ความสว่างส่องเข้ามาได้ทุกจุด นอกจากช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงกลางวันแล้ว ยังเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นท้องฟ้าได้ทุกช่วง

ห้องนอนที่มีเตียงนุ่ม ๆ บนเพดานติดช่องแสงโปร่งใส ให้เพลิดเพลินกับการนอนดูวิวสวย ๆ บนท้องฟ้า เชื่อมคุณและทิวไม้ ดวงดาว แสงจันทร์ เข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว

VIPP แสดงให้เห็นว่าการออกแบบที่เรียบง่าย ด้วยวัสดุที่ดึงทัศนวิสัยทุกส่วนเข้ามาไว้ใกล้ ๆ ตัว ให้ผู้อยู่ได้มีโอกาสสัมผัสเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติภายนอก และใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย แบบไม่ต้องมากก็กระจายความสุขไปได้ทั่วบริเวณ

http://credit-n.ru/offers-zaim/denga-zaimy-nalichnimi.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด