เมนู

ยกห้องนั่งเล่นวางนอกบ้าน สดชื่น ผ่อนคลายเต็มพิกัด

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์ ชีวิตสบายนอกกรอบสี่เหลี่ยม

บ้านยุคใหม่ โดยเฉพาะบ้านในต่างประเทศจะให้ความสำคัญกับการตกแต่งพื้นที่นอกบ้านหรือพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งมากพอ ๆ กับในตัวบ้านเลย เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าการปล่อยทิ้งไว้เฉย ๆ  ในขณะเดียวกันยังเป็นตัวกำหนดและตอบสนองไลฟ์สไตล์ในการอยู่อาศัยไปในตัวด้วย หลายบ้านอาจจะทำเป็นชานนั่งเล่น ระเบียงหน้าบ้าน แต่วันนี้บ้านไอเดียเจอห้องนั่งเล่นที่ยกออกมาตั้งไว้นอกบ้าน ฉีกกฎห้องนั่งเล่นแบบเดิม ๆ ที่ถูกเก็บไว้ในบ้าน เพื่อให้ได้ใช้พื้นที่เติมความผ่อนคลายได้แบบเต็มพิกัดครับ

ออกแบบDangayfer
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

ครอบครัว Thornbury ที่มีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 5 คน พ่อแม่ (ลูก 3) ทำให้บ้านต้องการพื้นที่เพิ่มทั้งภายในและภายนอก จึงต้องปรับปรุงขยับขยายบ้านใหม่ ทั้งนี้จุดสำคัญคือต้องไม่ละเลยความสำคัญของสวนและใส่ช่องว่างใหม่ ๆ เข้าไปให้มีความรู้สึกโปร่ง สบาย บทสรุปจึงจบลงที่การจัดพื้นที่ภายในให้เป็นแบบเปิดโล่งกว้าง ส่วนภายนอกทำห้องนั่งเล่นต่อเชื่อมกับบ้านออกมาแบบ Outdoor เชื่อมต่อกับสวน เป็นพื้นที่ความสุขขนาดใหญ่ที่ให้ทุกคนในบ้านได้ใช้ชีวิตติดสวนได้อย่างเต็มที่

ห้องนั่งเล่นทรงกล่องกว้างขวางดูน่าสบายอย่างที่สุดนี้ ออกแบบให้ต่อออกมาจากตัวบ้านโมเดิร์นทรงสี่เหลี่ยมเป็นรูปร่างตัว L เพื่อเชื่อมพื้นที่ใช้สอยให้ต่อเนื่องกับบ้านและพื้นที่กลางแจ้ง ตัวบ้านติดประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ช่วยเบลอขอบเขตและสร้างพื้นที่ในร่ม / กลางแจ้งที่แปลกใหม่ ทั้งสองช่องว่างหันออกไปสู่สวนที่ปรับปรุงใหม่เช่นกัน สร้างความสงบ ผ่อนคลาย และน่าดึงดูดใจไปพร้อม ๆ กัน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ใดของบ้านก็ซึมซับความสดชื่นของสวนได้ทั้งหมด

ห้องนั่งเล่นที่ถูกยกออกมาวางนอกบ้าน มีทั้งโซฟา โต๊ะกลาง พรม เหมือนที่เราจัดในบ้านทุกอย่าง แต่พื้นที่นั่งเล่นในบ้านกับนอกบ้านให้ความรู้สึกที่ต่างกัน แม้ในบ้านอาจจะกว้างขวาง ตกแต่งสวยงามหากการได้ใช้ชีวิตนอกตัวอาคารอยู่ใกล้ชิดแสงแดด สายลม ท้องฟ้า สูดอากาศบริสุทธิ์ จะช่วยเติมความมีชีวิตชีวาได้มากกว่า

เมื่อเข้ามาสู่ภายในตัวบ้าน จะสัมผัสได้ถึงช่องว่างภายในจากการปรับปรุงใหม่ ทีมงานออกแบบทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วยการใช้สีขาวเป็นหลัก ติดผนังกระจกลดความหนาทึบของผนังลง เสริมด้วยกรอบไม้และพื้นไม้ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลัก ๆ ที่ต้องใช้ ทำให้บ้านสว่าง โปร่ง โล่ง เหลือพื้นที่ให้อำนวยความสะดวกสำหรับทั้งผู้ใหญ่และเด็กได้ใช้งานอย่างยืดหยุ่นและลื่นไหล

บิวท์ม้านั่งยาวข้างหน้าต่าง นอกจากจะนั่งเล่นชมวิวได้เพลิน ๆ ยังเสริมฟังก์ชั่นตู้เก็บของเอาไว้ด้วย ช่วยลดการใช้พื้นที่จัดเก็บในห้องไปได้มากทีเดียว

ห้องทำงานใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผนังด้านหนึ่งบิวท์เป็นชั้นเก็บหนังสือและวางของ ผนังอีกด้านใช้เป็นพื้นที่ทำงานเล็ก ๆ ที่คั่นด้วยม้านั่งสำหรับพิงหลังอ่านหนังสือสบาย ๆ ไม่เหลือพื้นที่เปล่าประโยชน์ ไม่รบกวนพื้นที่แนวนอน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด