เมนู

บ้านของคน IT สไตล์ชัดเจน ทุกพื้นที่มีแต่กิจกรรมที่ชอบ

ดีไซน์บ้านทันสมัย

บ้านดีไซน์ทันสมัย

ถ้าจะมีสิ่งที่บ่งบอกตัวตนของเราได้ดีที่สุด นอกจากเสื้อผ้า หน้า ผม แล้ว “บ้าน” ก็ยังเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บรรจุทุกอย่างที่ชอบ เป็นบทสรุปของสิ่งที่คาดหวัง สามารถมองเห็นตัวเองในทุกตารางเมตรของบ้านตั้งแต่หน้าบ้านทะลุไปด้านหลัง หนึ่งในบ้านที่แสดงความชัดเจนมาก ๆ ต้องยกให้บ้านหลังนี้ VJ House เป็นเรื่องราวของหนุ่มสาวหัวสมัยใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์ชัดเจน พื้นที่ที่อยู่อาศัยคือภาพสะท้อนของบุคคล งาน และงานอดิเรกที่เขาใฝ่หา ทุกอย่างจะถูกจัดวางในสถานที่ที่เหมาะสม แต่ยังคงแสดงออกถึงจิตวิญญาณที่เจ้าของบ้านต้องการ

ออกแบบ : NAW studio Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นดีไซน์แปลก

บ้านสามชั้น พื้นที่ใช้สอย 260ตร.ม. สร้างใน Tran Dang, Lien Chieu, Da Nang ประเทศเวียดนาม รองรับครอบครัว 3 รุ่นที่อาศัยอยู่ที่นี่ ความประทับใจแรกพบของ VJ แน่นอนคือเส้นสายเหลี่ยมคมที่ชัดเจน ซึ่งแสดงถึงบุคลิกของเจ้าของอย่างโดดเด่น แนวคิดที่ไม่เหมือนใครแสดงออกที่บล็อกตัดเฉียงที่เหมือน “แขวน” ไว้ตรงกลางด้านหน้าของบ้าน โดยเน้นเอฟเฟกต์ภาพของวัสดุคอนกรีตเปลือยทั้งก้อน เพื่อสร้างความรู้สึกที่แตกต่างกับส่วนอื่น ๆ ที่ใช้สีขาว นี่เป็นจุดเด่นที่สำคัญสำหรับบ้านหลังนี้และเป็นจุดแวะพักที่น่าจดจำสำหรับผู้ที่ผ่านไปมา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เมื่อเข้าไปในบ้าน เราจะรู้สึกได้ถึงความทันสมัยอย่างแท้จริง ด้วยการตกแต่งภายในที่ดูหวือหวามาก ก่อนเข้าบ้านจะมีสวนน้ำเล็ก ๆ ที่ทางเข้า ประการแรกเพื่อแก้ปัญหาการพาอากาศนำความสดชื่นเข้าสู่บ้าน ลดความร้อนตามแบบฉบับบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ประการที่สอง การเลี้ยงปลาคาร์ฟก็เป็นหนึ่งในงานอดิเรกประจำวันของเจ้าของบ้านด้วยเช่นกัน

บ่อปลาคาร์พหน้าบ้าน

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

ตลอดชั้นแรกถัดจากบ่อปลาจะเป็นห้องโถงยาวทะลุจากหน้าบ้านไปด้านหลัง โดยเรียงฟังก์ชันเป็นห้องนั่งเล่นดูทีวี ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ที่ต่อเนื่องกันหมด การตกแต่งเน้นสีขาวตัดด้วยเทาดำ เพื่อสร้างลุคที่ทันสมัยโฉบเฉี่ยว ทั้งนี้ความน่าสนใจไม่ได้อยู่เพียงแค่สี แต่อยู่ที่การจัดสวนที่จะมีองค์ประกอบของกระจกอยู่ด้วย เช่น สวนที่เหมือนตู้โชว์หลังโซฟานั่งเล่น และสวนกรวดบนพื้นปิดทับด้วยแผ่นกระจกที่คั่นระหว่างครัวและมุมนั่งเล่น ทั้งหมดตกแต่งไฟช่วยทำให้บ้านมีมิติดูเปล่งประกายอย่างแตกต่าง

สวนกรวดปูทับด้วยกระจกตกแต่งไฟ

สวนน้ำในบ้าน

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

ระบบครัวยังคงใช้โทนสีสองสีคือขาวและเทาดำ มีรูปลักษณ์เรียบเฉียบแต่สวยงาม อุปกรณ์ในครัวได้รับการคัดสรรอย่างดีด้วยการลงทุนที่สูงมาก เพื่อสนองตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของผู้เป็นเจ้าของ ที่ความหลงใหลในเทคโนโลยีไฮเทค ซึ่งก็น่าจะเป็นไฮไลท์เล็กๆ ของบ้านนี้ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ยังมีอีกหลายจุดเลยที่เหมือนเป็นส่วนทำให้ต้องโฟกัสสายตาไปหมด

ครัวโทนสีขาวดำสไตล์โมเดิร์น

มุมนั่งทำงานอดิเรก

จุดสุดท้ายของชั้นล่างนี้ ด้านหลังจัดเป็นห้องสตูดิโอขนาดเล็กที่เจ้าของบ้านจะมานั่ง service จักรยาน และทำงานงานช่างเล็ก ๆ น้อยๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกที่เขาชื่นชอบมาก ๆ

ทางเดินและบันไดในบ้าน

บันไดได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน มีลูกเล่นกับไฟซ่อนบนพื้นและราวบันไดเหมือนมีแสงเลเซอร์นำทาง สร้างความลื่นไหลในพื้นที่นั่งเล่นในครัว และค่อยๆ เคลื่อนขึ้นไปยังชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของทุกคนในครอบครัว เป็นอีกครั้งที่จะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบภายในที่โชว์วัสดุที่แตกต่าง แต่ฟังก์ชั่นและบุคลิกของผู้ใช้งานยังคงถูกขับเน้นออกมาอย่างเด่นชัด เพื่อตอบโจทย์การใช้งานโดยรวมที่ยังคงไปด้วยกันได้สำหรับบ้านทั้งหลัง

ห้องทำงานเชื่อมต่อพื้นที่เด็กเล่น

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนที่แล้วว่า จุดเด่นของบ้านจากภาพภายนอกจะเป็นกล่องคอนกรีตที่แขวนยื่นออกไป เมื่อเข้ามาดูภายในจุดนี้จะเป็นฟังก์ชั่นเป็นสตูดิโอทำงาน ซึ่งเจ้าของจะใช้เวลาเกือบทั้งวันที่นี่เพื่อทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ โจทย์สำหรับโซนนี้คือต้องทันสมัย ​​ระบายอากาศได้เต็มที่ ดูโปร่งเบา และสร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน เพื่อแก้ปัญหานี้ สถาปนิกใช้การตัดแนวทแยงบ้านอย่างสร้างสรรค์และวัสดุฝ้าเพดานคอนกรีตดิบๆ เพื่อสร้างจุดเด่นให้กับห้อง นอกเหนือจากการเชื่อมต่ออย่างใกล้ชิดกับช่องรับแสงข้างๆ ด้วย

ห้องทำงาน

ห้องทำงาน ที่มีทั้งรูปแบบแสงทางตรงและทางอ้อม สร้างบรรยากาศที่แตกต่างเหมาะกับคนทำงานด้านไอที

ตาข่ายเชือกใยยักษ์ในบ้าน

ข้างๆ พื้นที่ทำงานเป็นที่ว่างสูงสองชั้นใส่สกายไลท์เอาไว้เป็นช่องรับแสง สถาปนิกใส่ความน่าสนุกด้วยการทำเปลญวนตาข่ายเชือกใยยักษ์สำหรับนั่งเล่น นอนเล่น พักผ่อนร่วมกันทั้งครอบครัว

ตาข่ายเชือกใยยักษ์ในบ้าน

ฟังก์ชั่นอื่น ๆ ของบ้านยังเหมาะสำหรับครอบครัวเล็กๆ  4 คน ที่จะเพลิดเพลินไปกับชีวิตที่สะดวกสบายที่สุด พร้อมเปิดรับแสงและลมจากธรรมชาติหลาย ๆ ด้าน บ้านยังมีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและเป็นมิตรต่อทุกปัญหาของบ้านด้วย


บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดแสงในบ้านนั้นมีผลต่อการสร้างบรรยากาศในบ้านมาก สำหรับช่วงกลางวันบ้านควรมีช่องทางรับแสงให้บ้านสว่างอย่างมีชีวิตชีวา ส่วนตอนกลางคือจะจัดแสงไฟได้หลัก ๆ สองแบบ คือ direct lighting เป็นแสงที่ส่องออกมาตรงๆ จากแหล่งกำเนิดแสง จะเน้นให้ความสว่างมากกว่าการสร้างบรรยากาศ อีกแบบคือ  indirect lighting คือ แสงจากโคมไฟที่ตกกระทบกำแพงหรือเพดาน แล้วกระจายแสงไปรอบๆบริเวณ ทำให้แสงที่ออกมามีความนุ่นนวล ไม่แยงตา สร้างบรรยากาศให้บ้านได้ดี มีหลายรูปแบบ เช่น ไฟเส้น LED แบบ Case Lighting เป็นโคมไฟรูปทรงตรงยาวมีฝาครอบ

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด