เมนู

Wabi-Sabi ตกแต่งบ้านตามปรัชญาความงามที่มีรอยตำหนิ

แต่งบ้าน วาบิซาบิ

ตกแต่งบ้านตามปรัชญา Wabi-Sabi

เราเชื่อเสมอว่าเจ้าของบ้านทุกคนอยากมีบ้านที่สวยงาม แต่คำว่าสวยงามหรืองดงามนี้มีบรรทัดฐานที่เหมือนกันหรือไม่ “บ้านไอเดีย” คิดว่าสายตาของแต่ละคนมองสิ่งเหล่านี้ต่างกันได้ตามรสนิยม ประสบการณ์ วัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งปรัชญาชีวิตที่ยืดถือ อย่างบางคนคิดว่าความเนี๊ยบ เป๊ะ เรียบร้อย เป็นความงดงามที่สมบูรณ์แบบในอุดมคติ หากแต่บางคนอาจจะมองว่าสิ่งที่เป็นไปตามกฎธรรมชาติ ความเว้าแหว่ง ร่องรอยกาลเวลาก็เป็นความงามเช่นกัน ในประเทศญี่ปุ่นมีคำว่า Wabi-sabi (วาบิ-ซาบิ) ที่สะท้อนถึงความงามอีกมุมที่ยอมรับในความไม่สมบูรณ์แบบของสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งแนวคิดนี้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ยังกระจายไปทั่วโลกด้วย แม้แต่อพาร์ทเมนต์ในบาเซโลน่าแห่งนี้ก็ได้รับอิทธิพลในงานตกแต่งมาเช่นเดียวกันครับ

ออกแบบ : Colombo Serboli
ภาพถ่าย : Roberto Ruiz
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านด้วยปรัชญาวาบิ-ซาบิ

ห้องชุดนี้มีเจ้าของเป็นนักออกแบบแฟชั่นชาวอิตาลีได้ขอให้ Colombo และ Serboli Architecture ปรับปรุงห้องให้ ในตอนแรกจะทำเฉพาะห้องน้ำและที่เก็บของในตู้เสื้อผ้าเท่านั้น แต่นักออกแบบแนะนำให้ทำการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดดีกว่า ซึ่งจะทำให้สัดส่วนของอพาร์ทเมนต์กว้างขวางและโปร่งขึ้น โดยวางแนวคิดในการตกแต่งเน้นย้ำถึงตัวตนของบ้านและบุคลิกของผู้อยู่อาศัยด้วยจิตวิญญาณของวาบิ-ซาบิ ปรัชญาญี่ปุ่นที่ให้คุณค่ากับความงามของความไม่สมบูรณ์และการเปลี่ยนแปลงที่มาพร้อมกับกาลเวลา

ตกแต่งไฟซ่อนโทนสี warm

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โต๊ะทานข้าวเชื่อมต่อกับบันได

เข้าสู่อพาร์ตเมนต์ผ่านทางโถงทางเดินแคบๆ ซึ่งเป็นผนังปูนปั้นเดิมส่วนใหญ่เปิดออกเผยให้เห็น “ชั้นของประวัติศาสตร์” ไม่เฉพาะส่วนนี้เท่านั้น ยังมีโครงคานไม้เก่าบนหลังคาของอพาร์ตเมนต์ถูกรักษาไว้อย่างเรียบง่าย แล้วเติมความโดดเด่นด้วยรูปแบบเส้นสายเรขาคณิตซ้ำๆ  เช่น สี่เหลี่ยม วงกลม ทรงกลม ส่วนใช้งานบิลท์อินมุมมน บันไดคอนกรีตผสมไม้ให้มีรูปร่างเส้นชัดเจน แถมฟังก์ชันทั้งซ่อนและแทรกเชื่อมต่อกันอย่างไหลลื่น ทำให้ประหยัดพื้นที่ภายใน ในขณะที่ยังคงรักษาเสน่ห์ของอพาร์ทเมนท์ของเดิมอยู่

โต๊ะทานข้าวเชื่อมต่อกับบันได

โต๊ะทานข้าวท็อปไม้มุมโค้งบน

หัวใจของแผนผังห้อง คือบันไดใหม่ที่ดีไซน์แบบหลายส่วน เริ่มต้นด้วยบันไดแขวนบนโครงเหล็กสองสามขั้นที่สร้างขึ้นจากไม้สีอ่อน ตามด้วยการลงพื้นไมโครซีเมนต์และขั้นบันไดไม้อีกสองสามขั้น บล็อกด้านล่างของขั้นบันไดทาสีขาว

บันไดมีฟังก์ชันชั้นวางของ

ส่วนล่างของบันไดยังขยายออกไปในทิศทางอื่นเพื่อสร้างที่นั่งสำหรับโต๊ะหินอ่อนมุมโค้งในพื้นที่รับประทานอาหาร ขั้นบันไดที่หันไปทางส่วนนี้ของบ้านเจาะเป็นช่องใส่ฟังก์ชันชั้นวางรองรับถ้วยชาม หนังสือสูตรอาหาร และส่วนผสมในการทำอาหารต่างๆ ประหยัดพื้นที่ ส่วนโต๊ะทานข้าวท็อปไม้และม้านั่งก็ถูกบิลท์ให้เป็นส่วนหนึ่งของบันได

ห้องชุดมีชั้นลอย

เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ

ในบริเวณใกล้เคียง เป็นโซนครัวเล็ก ๆ กะทัดรัด ชุดครัวสีขาวทั้งหมดมีเคาน์เตอร์กระเบื้องเคลือบและ backsplash สีเทาอ่อนๆ เครื่องดูดควันในครัวทรงกล่องที่ทำขึ้นเป็นพิเศษจากเหล็กขัดเงาถูกติดตั้งไว้เหนือเตา

ชั้นวางไม้แบบเปิดบิลท์อินบนผนัง

มุมนั่งเล่นโทนสีอ่อนๆ

พื้นที่นั่งเล่นขนาดเล็กเพดานสูงสองชั้นที่อยู่ติดกับบันไดนี้ ตกแต่งด้วยโคมไฟกระดาษทรงกลมอารมณ์ญี่ปุ่น และโต๊ะกาแฟท็อปกระจกที่รองรับด้วยขากลมเหมือนลูกแก้วดินเผา โดยมีผนังปูนดั้งเดิมของอพาร์ทเมนท์ขนาดใหญ่อีกชิ้นที่ผุกร่อนเป็นฉากหลัง

ตกแต่งบ้านด้วยปรัชญาวาบิ-ซาบิ

ห้องนอนอยู่บนชั้นลอยของอพาร์ตเมนต์ ด้านหนึ่งของห้องเป็นตู้เสื้อผ้าบิลท์อิน ซึ่งทำประตูบานเป็นหวายสานเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศบนนี้ให้เป็นเหมือน “หินใหญ่ก้อนเดียวที่อบอุ่น” ไฟ LED ที่ติดตั้งอยู่ด้านบนของที่เก็บของดึงดูดความสนใจไปที่คานเพดานไม้ ที่ชำรุดทรุดโทรมของอพาร์ตเมนต์ หัวเตียงที่ทำจากหวายสานแบบเดียวกับตู้ยังเชื่อมต่อกับแผ่นไม้ใช้เป็นราวบันไดสำหรับขึ้นมาที่ชั้นลอยด้วย พื้นที่นี้ได้รับการตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเก้าอี้หนังสีส้มวินเทจและกระจกเงา

ตกแต่งบ้านด้วยปรัชญาวาบิ-ซาบิ

ห้องนอนโชว์คานไม้

การออกแบบที่นี่เน้นการรวบฟังก์ชันหลายๆ อย่างเข้าไว้ด้วยกัน แต่ที่น่าสนใจมากอยู่ที่ประตูบานหนึ่งของตู้เสื้อผ้ามีช่องเจาะแนวทแยงเพื่อใช้เป็นราวจับสำหรับขึ้นบันได ส่วนอีกบานสามารถดึงกลับเข้าไปได้เพื่อให้เห็นซอกเล็กๆ ที่ติดตั้งกระจกและอ่างล้างหน้า เท่านั้นยังไม่พอในประตูบานที่สามยังซ่อนห้องน้ำของอพาร์ทเมนต์ซึ่งปูด้วยกระเบื้องสีเปลือกหอยมุกสวยงามเอาไว้ด้วย

กระเบื้องผนังห้องน้ำสีครีม

กระเบื้องผนังห้องน้ำสีครีม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วะบิ-ซะบิ (Wabi-Sabi 侘寂) คือปรัชญาญี่ปุ่นที่นำเสนอแนวคิดในการยอมรับความไม่สมบูรณ์แบบ (ตามบรรทัดฐานของคนทั่วไป) การปล่อยให้มีตำหนิ และร่องรอยบุบสลายอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ที่ต้องเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งมีรากฐานมาจากความเข้าใจในธรรมชาติของพุทธศาสนาแบบเซ็น วาบิซาบิ เป็นได้ทั้งในแง่ของวัฒนธรรม เป็นค่านิยม เป็นแนวคิดและปรัชญา ที่หล่อหลอมให้ผู้คนเริ่มหันมาชื่นชอบและเห็นคุณค่าของความเรียบง่าย ความไม่สมบูรณ์แบบและความไม่จีรังของสิ่งรอบๆ ตัว อย่างเช่น ถ้วยชาที่มีรูปทรงบิดเบี้ยว คราบสนิมบนเหล็ก ผนังปูนสีหลุดล่อน หรือแม้กระทั่งริ้วรอยบนใบหน้า ก็ถทอเป็นความงดงามเช่นเดียวกัน

 

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด