เมนู

ผนังซ่อนฟังก์ชัน ภายในบ้านสนุกไปกับการเปิดปิด

บิลท์อินผนังภายในบ้าน

รีโนเวทและตกแต่งบ้าน

บ้านที่เราเห็นทั่วไปก็จะมีฟังก์ชันหลัก ๆ เริ่มตั้งแต่ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ซึ่งมักจะก่ออิฐฉาบเรียบแบ่งซอยย่อย ๆ เป็นห้อง ๆ ให้เป็นสัดส่วน แต่บางบ้านไม่ได้ทำแบบนั้นแต่เลือกซ่อนห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเอาไว้ในหลังผนังบิลท์อิน ถ้านึกภาพบ้านแบบนั้นไม่ออก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมการแต่งห้องแบบผนังซ่อนฟังก์ชัน หากเป็นแขกไปเยี่ยมบ้านนี้ก็คงตื่นเต้นกับการเปิดหาห้องที่ต้องการใช้งานกันอย่างน่าสนุกทีเดียวครับ

ออกแบบEstudiobra
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สภาพอพาร์ทเมนต์ก่อนปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

จากห้องมืดสู่โลกที่สว่างไสว

Before : สภาพอพาร์ทเมนต์เก่าก่อนปรับปรุง อยู่ในโครงการ Cyro Ribeiro Pereira เซาเปลโล สร้างตั้งแต่ปี 1953 ภายในค่อนข้างมืดเพราะจุดที่ก่อแบ่งซอยพื้นที่เป็นห้องเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในทิศที่รับแสงพอดี และทำให้ดูพื้นที่ภายในแคบลง

บ้านแบบ open plan

After : หลังปรับปรุงรื้อห้องเดิมที่ขวางทางแสงออก 2 ห้อง ทำให้ภายในสว่างขึ้นทันที บรรยากาศบ้านหลังปรับปรุงใหม่ดูต่างไปอย่างชัดเจน นอกนั้นก็เพียงแค่เปลี่ยนพื้นจากปาร์เก้เป็นวัสดุลายไม้เรียบ ๆ สีอ่อน ๆ  ทาสีห้องใหม่ และพยายามดันฟังก์ชันใช้จัดเก็บไว้ผนังทั้งสองด้าน เปิดสเปซตรงกลางห้องให้มากที่สุด เพื่อให้ดูโล่งใช้งานได้สะดวกและยืดหยุ่น

ผนังซ่อนห้องสนุกทุกการเปิด

ส่วนหนึ่งของบ้านที่น่าสนุกคือ ผนังด้านที่เป็นไม้ มองดูเผิน ๆ เป็นผนังธรรมดา แต่ถ้าลองเปิดดูจะเห็นว่าข้างในแอบซ่อนฟังก์ชันการใช้งานที่ต้องการความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่กินพื้นที่เอาไว้ข้างใน เป็นไอเดียการจัดการพื้นที่ที่ชาญฉลาด

ผนังบิลท์อินซ่อนฟังก์ชันข้างใน

กล่องไม้ที่เรียงเนียน ๆ เป็นผนังนี้มีหน้าที่แตกต่างกัน เช่น ช่องหนึ่งเป็นมุมทำงาน ช่องสำหรับเครื่องชงกาแฟและการจัดแสดงคอลเลกชันจานเซรามิกเจ้าของห้องที่ทำด้วยมือ และเป็นประตูลับเข้าไปในห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัว

ผนังบิลท์อินซ่อนฟังก์ชันข้างใน

ผนังด้านด้านขวาสุดเปิดเข้าไป เจอในห้องครัวขนาดเล็ก ตกแต่งเคาน์เตอร์ติดผนังด้านเดียวมีเตาปรุงอาหาร ซิงค์ล้าง และพื้นที่เตรียมอาหาร โซนนี้ได้รับแสงสว่างที่ส่องลอดผ่านผนังช่องลมวงกลมสีชมพูที่ทำจากหินแกรนิต นอกจากจะทำหน้าที่รับแสง รับลม ระบายอากาศ กลิ่นและควันแล้ว ยังทำให้เกิดแสงเงาบนพื้นที่มีชีวิตชีวา ในช่วงที่ต้องการความเป็นส่วนตัวหรือทำอาหารที่มีกลิ่นควันแรงก็ปิดประตูเอาไว้ โดยไม่ทำให้ห้องครัวมืดหรืออึดอัด

ม้านั่งยาวติดผนังกระจก

สว่างเรียบง่ายสำหรับชีวิตคุณภาพ

ถัดจากมุมนั่งเล่นดูทีวี เป็นโซนอเนกประสงค์คงผนังกระจกเดิมไว้ ทำให้บ้านได้แสงจากทิศทางหลัก ๆ สองทาง ความใสของกระจกยังทำให้รู้สึกว่าบ้านมีอิสระทางสายตามากขึ้น ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านไร้ขอบเขต แม้จะอยู่ในกรอบกล่องสี่เหลี่ยมแต่ไม่อึดอัด

ตกแต่งห้องด้วยไม้และปูนเปลือย

ห้องน้ำเคาน์เตอร์ปูนเปลือย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หัวใจสำคัญของบ้านที่เป็นลักษณะห้องชุดอย่างคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ จะมีข้อจำกัดเเรื่องพื้นที่ เพราะฉะนั้นการบริหารพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพสำคัญมาก หากสามารถลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ลง มีเท่าที่จำเป็นต้องใช้ หรือเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชัน สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ  ใช้งานพื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ หรือการบิลท์อินผนังซ่อนฟังก์ชันจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานแนวนอนได้มากขึ้น

แปลนห้อง

plan-LAYOUT

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด