เมนู

บ้านลุคอบอุ่น มีสวนเล็ก ๆ ที่ระเบียงให้ตกหลุมรัก

ผนังตกแต่งช่องว่างรูปรอยเท้าแมว

ตกแต่งบ้าน

บ้านต้อนรับแสงแดด สีขาว งานไม้ เติมความอบอุ่นในใจ

ใคร ๆ ก็มีสิ่งที่ตกหลุมรักกันอยู่บ้างใช่ไหมครับ บางคนรักกล้อง บางคนรักรถ แต่สำหรับบางคนการได้อยู่บ้านที่มีแสงแดดและแมว ได้เพลิดเพลินกับการรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า ในบ้านที่บรรยากาศอบอุ่น ก็เป็นพื้นที่แห่งรักที่ไม่อยากออกไปไหน วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอย่างของการแต่งบ้านที่คำนึงถึงการจัดพื้นที่ให้คนและแมวอยู่ร่วมกันได้ แต่มีความเป็นสัดส่วน พื้นที่อาศัยของคนโล่ง ๆ มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน สว่าง โปร่งสบาย ต้อนรับการมาเยือนของเพื่อนพ้องได้มากมายหลายคน ส่วนแมวก็มีอาณาจักรส่วนตัวอยู่ใกล้หน้าต่าง ที่แยกออกไปเป็นส่วนตัว เห็นบรรยากาศบ้านก็พร้อมจะหลงรักแล้วครับ

ออกแบบjmarvel
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

บางคราวการมีบ้านที่เต็มไปด้วยความโปร่ง มีแสงแดดอบอุ่น และพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยงที่รักอย่างแมว ก็เป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ของการใช้ชีวิตคู่ที่แสนหวานได้อย่างสมบูรณ์ แต่สำหรับบ้านขนาด 82.6 ตารางเมตร เก่ากว่า 35 ปีอย่างบ้านนี้ คงจะสร้างบรรยากาศแบบนั้นได้ยาก เพราะอาคารเก่านี้มีทิศทางแสง ลม ที่ไม่เอื้อต่อการรับแสงที่ดีทั้งสามด้าน และวัสดุที่ใช้ก่อสร้างก็ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา การรีโนเวทบ้านขนานใหญ่จึงเกิดขึ้นที่นี่

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่พบในบ้านนี้ คือ การจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยเพื่อให้แมวมีอิสระมากขึ้นและเป็นสัดส่วน เพื่อไม่ให้การใช้ชีวิตของแมวโดยเฉพาะ “กลิ่น” รบกวนกระทบการเป็นอยู่ของคน นักออกแบบจึงต้องจัดรูปแบบพื้นที่ใหม่ ด้วยการก่อผนังแบ่งกั้นเป็นช่องว่างระหว่างบ้านกับระเบียงเหมือนช่องทางเดินเล็ก ๆ ด้านหนึ่งจัดเป็นโซนบ้านแมวที่เชื่อมโยงกับโลกภายนอกมากขึ้น อีกด้านหนึ่งบิวท์เป็นโต๊ะเครื่องแป้งของคุณผู้หญิง

ผนังมีลูกเล่นเล็ก ๆ ด้วยการทำช่องว่างลายเท้าแมวขนาดใหญ่

พื้นที่นั่งเล่นกว้างสบายแบบ Open Space ที่เต็มไปด้วยพื้นที่ว่าง เมื่อมารวมกับความสว่างของแสงจากผนังด้านข้างยิ่งทำให้พื้นที่นี้ดูผ่อนคลาย โล่ง สว่าง ไม่รู้สึกถูกบีบอัด ผนังส่วนที่อยู่ตรงข้ามโซฟาตัวยาวบิวท์เป็นกล่องสีขาวขนาดใหญ่ มีฟังก์ชั่นหลากหลาย ทั้งช่องโชว์ของสะสม ตู้เก็บของ และช่องใส่ทีวีที่ปรับองศาได้

ไลฟ์สไตล์ของคู่รักนี้นอกจากจะรักแมวแล้ว ยังชื่นชอบการปั่นรถจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ ในพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัดหากใช้พื้นบ้านเป็นที่จัดเก็บก็จะรบกวนเส้นทางสัญจรในบ้าน ทีมออกแบบจึงใช้พื้นที่แนวตั้งบนผนังให้เป็นประโยชน์ ด้วยการติดตั้งราวเก็บจักรยานเอาไว้บนผนัง

เจ้าของต้องการที่จะสร้างพื้นผิวเลียนแบบของเก่าอย่างผนังก่ออิฐโชว์แนว และตกแต่งเน้นความดิบ โชว์แนวท่อสไตล์ Industrial แต่เมื่อดูในภาพรวมแล้วรู้สึกว่าอารมณ์ของบ้านในภาพรวมดูแข็งกระด้างไป ไม่ตอบสนองบรรยากาศความอบอุ่นของบ้านแบบที่อยากได้ จึงปรับเปลี่ยนมาโชว์ผนังอิฐบางส่วนทาสีขาวให้รู้สึก Homey ขึ้น แทรกด้วยปูนเปลือยเป็นจุด ๆ ปูพื้นลายไม้ ใช้เฟอร์นิเจอร์หนังเข้ามาช่วยเพิ่มลุคเท่ ๆ โดยที่ยังอบอวลไปด้วยความนุ่มนวล

พื้นที่ทานอาหารเล็ก ๆ ตั้งอยู่หน้าห้องครัวซึ่งก่อขึ้นมาเหมือนบูธ มีช่องว่างขนาดใหญ่เปิดให้สมาชิกในครอบครัวมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันง่ายขึ้น และยังเชื่อมต่อกับส่วนใช้งานอื่น ๆ ในบ้าน ผนังไม้สีอ่อน ๆ ภายนอกครัวช่วยเพิ่มความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ส่วนภายในตกแต่งด้วยวัสดุสีขาวดูสบายตา และทำความสะอาดได้ง่าย  เมื่อวางตู้เย็นสีเดียวกันเข้าไป ทำให้รู้สึกว่าถูกกลืนหายเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผนัง

พื้นที่ระเบียงจัดสวนเล็ก ๆ ปูพื้นและผนังด้วยแผ่นไม้ปาร์เก้ชิ้นเล็ก ๆ ช่วยเติมมิติทางสายตาที่เป็นธรรมชาติแต่น่าสนุก กรวดและหินสีขาว ๆ ริมราวกั้นช่วยขับให้แผ่นไม้ยิ่งเด่นขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความแข็งกระด้างเติมความโมเดิร์นให้บ้านได้อีกทางหนึ่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด