เมนู

Waterfall บ้านสี่ชั้นจำลองน้ำตกเก็บไว้ที่เปลือกบ้าน

ออกแบบฟาซาดบ้าน

บ้าน 4 ชั้นฟาซาดช่องลม

แรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน อาจมีที่มาได้จากหลาย ๆ สิ่ง ต่างกันไปตามประสบการณ์ของนักออกแบบ หรือมุมมองที่เจ้าของบ้านประทับใจเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต งานศิลปะ หรือธรรมชาติ  ตัวอย่างเช่น บ้านหลังนี้ในประเทศเวียดนามตกแต่งหน้ากาก (ฟาซาด) ของบ้านด้วยแรงบันดาลใจจากน้ำตก ที่จะมีลานหินและน้ำไหลลดหลั่นกันเป็นชั้นเตี้ย ๆ หลายชั้น แต่ลดทอนรายละเอียดลงมาจนเหลือการเว้นช่องว่างตรงกลางให้ดูคล้ายเป็นสายน้ำที่ไหลลงมาตรงกลางระหว่างหินและผา เป็นการตีความเปลือกอาคารใหม่ ๆ ที่ง่ายแต่น่าสนใจ

ออกแบบV+studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดบล็อกช่องลม

บ้านที่มีลมหายใจของธรรมชาติ

Waterfall House ตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่ในเมือง Hai Duong ที่ห่างจากความเร่งรีบและวุ่นวายของชีวิตแบบเมืองใหญ่ เจ้าของบ้านเป็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ พวกเขาต้องการบ้านที่เรียบง่ายไม่สร้างความรำคาญและฉูดฉาดตา ภายในบ้านเย็นใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทุกช่วงเวลาที่ใช้ในบ้าน ต้องเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบและได้พลังงานกลับคืนมาหลังจากชั่วโมงทำงานที่เคร่งเครียด สถาปนิกจึงออกแบบหน้ากากบ้านตกแต่งด้วยอิฐช่องลมทาสีขาวที่ได้แรงบันดาลใจจากน้ำตกที่ค่อย ๆ ไหลจากด้านบนผ่านหินแต่ละก้อนลงมา หลังฟาซาดซ่อนต้นไม้เอาไว้ในทุกระดับของบ้าน งานนำเสนอลมหายใจใหม่ ๆ ควบคู่กับการจำลองสายน้ำ เมื่อตั้งเคียงข้างเพื่อนบ้านให้ความรู้สึกแตกต่างของสถาปัตยกรรมที่เป็นธรรมชาติมากกว่าอย่างชัดเจน

ทางเข้าสู่ตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ครัวตัว L ตกแต่งหน้าบานไม้

นักออกแบบจะต้องจัดสมดุลระหว่างความต้องการของเจ้าของกับการใส่สิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ เพื่อกำหนดพื้นที่ใช้งานและฟังก์ชันต่าง ๆ ให้สอดคล้อง อันดับแรกคือ พื้นที่ทั้งหมดจะต้องสัมผัสกับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศแผนที่ได้รับคือการเปิดช่องว่างอาคารในแนวดิ่งหลายสิบแนว เพื่อสร้างการเชื่อมต่อของพื้นที่ การเปิดให้บ้านรับและกระจายแสงสว่างตามธรรมชาติ เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายอาการ และใส่พื้นที่สีเขียวโดยรอบ

พื้นที่ใช้ชีวิตในชั้นล่างที่ต่อเนื่องจากโรงจอดรถด้านหน้า ประกอบด้วย ครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น ซึ่งตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่เน้นให้ทุกพื้นที่มีความต่อเนื่อง สัญจรง่าย โปร่ง และสว่าง

เจาะช่องว่างบนเพดาน

เรียบง่าย สว่าง หายใจได้

การตกแต่งภายในไม่ฉูดฉาด เลือกใช้สีกลาง ๆ และสีธรรมชาติ อย่าง สีขาว สีไม้ สีอิฐ จุดเด่นที่สำคัญของพื้นที่ชั้นหนึ่งคือ การเจาะเพดานใส่แนวต้นไม้ให้เหมือนเปิดออกใต้ท้องฟ้า เป็นไฮไลท์ของบ้านแคบ ๆ หลังนี้ ผนังใส่อิฐบล็อกช่องลม เพื่อระบายอากศและรับแสง ทำให้บ้านไร้ปัญหาเรื่องการขาดแสงในอาคารหน้าแคบสูง ถัดไปเป็นบันไดเป็นพื้นที่ที่เชื่อมต่อกับชั้นอื่น ๆ ของบ้าน ซึ่งไม่ได้จัดวางไว้ตรงกลางของบ้านเหมือนกับการออกแบบที่มักพบในทาวน์เฮาส์หน้าแคบอื่น ๆ ทำให้เหลือพื้นที่ใช้งานได้มากกว่า

โถงสูงในบ้าน

ห้องพักผ่อนดื่มชา

สงบกับมุมจิบชาส่วนตัว

มุมนั่งเล่นจิบชาในวันหยุดให้เพลิดเพลินใจภายในบรรยากาศสงบเป็นส่วนตัว แบบที่ไม่คิดว่าจะมีในบ้านหลาย ๆ ชั้น ในมุมนี้สถาปนิกเชื่อมต่อกับพื้นที่กึ่งกลางแจ้งเจาะโถงสูงใส่ skylight ส่วนพื้นติดตั้งวัสดุดปร่งใสที่รองด้วยตะแกรงเหล็กเพิ่มความปลอดภัย ให้ความรู้สึกเปิดโล่งในใจกลางตึกสามชั้น ผนังยังคงคอนเซ็ปหายใจได้ด้วยการใส่อิฐช่องลมขนาดใหญ่ เหนือศีรษะมีระเบียงเล็ก ๆ ปลูกไม้เลื้อยไต่ห้อยย้อยลงมา เติมเต็มบรรยากาศสวนในตัวบ้านให้ยิ่งน่าอยู่

ห้องพักผ่อนดื่มชา

โถงบันได

อีกหนึ่งปัญหาที่ต้องแก้โจทย์ให้ดีสำหรับนักออกแบบคือ การคิดวิธีการขึ้นและลงโดยไม่กินพื้นที่บ้านและไม่น่าเบื่อ  ทางออกจึงอยู่ที่การวางตำแหน่งบันไดไปที่ด้านหน้าของบ้าน เพื่อรับแสงและวิวจากฟาซาดและหน้าต่างด้านหน้า ตัวบันไดถูกออกแบบมาให้โปร่งไม่มีลูกตั้งเพื่อเปิดให้แสงส่องผ่านไปทั่วพื้นที่ ด้วยการออกแบบนี้ธรรมชาติจะถูกนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน แสงอาทิตย์จะส่องผ่านจังหวะของแต่ละช่วงเวลา ทุกครั้งที่ขึ้นลงบันไดจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของทั้องฟ้า ต้นไม้ ทิวทัศน์ที่จะเปลี่ยนไปทุกฤดูกาลของแต่ละปี

พาร์ทิชันคอนกรีต

ผนังก่อบล็อกช่องลม

ช่องว่างรับแสงและลมในบ้าน

ผนังบางจุดของบ้านไม่ได้ปิดทึบทั้งหมด แต่เว้นช่องว่างเอาไว้ให้ลมผ่านแสงเดินทาง และวางต้นไม้เอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนก็รู้สึกได้ถึงความต่อเนื่องและเป็นธรรมชาติ

ฟาซาดบล็อกช่องลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างผนังปิดทึบมีช่องว่างใส่หน้าต่างประตูหน้าต่าง เป็นรูปแบบการสร้างบ้านเบสิคที่ให้ความปลอดภัยได้ดี แต่ความตายตัวของผนังที่ไม่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานกลับไม่ค่อยตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและสภาพอากาศ บ้านยุคหลัง ๆ จึงนิยมทำผนัง 2 ชั้น ด้านนอกเป็นผนังก่ออิฐช่องลม ใส่ฟาซาดที่เลื่อน ผลัก เปิด ปิดได้เมื่อต้องการ และทำผนังบ้านข้างในอีกชั้น วิธีนี้นอกจากจะปลอดภัยแล้วยังเลือกระดับการเปิดระบายอากาศและระดับความเป็นส่วนตัวได้ด้วย

ฟาซาดบล็อกช่องลม

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด