เมนู

แต่งห้อง 17.3 ตร.ม ให้ครบฟังก์ชั่นแต่ยังเหลือที่ว่าง

ตกแต่งห้อง

แต่งห้องพักนักศึกษา ใช้แสง สี จัดพื้นที่ให้ดูกว้าง

การแต่งห้องขนาดเล็ก ใคร ๆ อาจจะคิดว่ายาก เพราะพื้นที่น้อยนิดจะใส่เฟอร์นิเจอร์อะไรเข้าไปก็ดูเต็มจนบางทีแทบจะไม่เหลือทางเดิน แต่อันที่จริงปัญหานี้ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ อย่างเช่นตัวอย่างห้องในเนื้อหานี้ มีพื้นที่แค่ประมาณ 17.3 ตารางเมตรเท่านั้น แต่นักออกแบบภายในสามารถจัดการทำให้ห้องมีสไตล์ ตกแต่งน้อยแต่ใช้งานได้มาก ใช้เทคนิคของแสง เงา สี ที่ว่าง เข้ามาช่วยพรางตา ทำให้ภาพรวมห้องดูไม่แคบเลย แถมยังมีเสน่ห์ไปอีกแบบ ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ได้ดีว่า ไม่ว่าห้องจะเล็กขนาดไหนแต่ถ้ามีการจัดระเบียบพื้นที่ที่ดี ก็น่าอยู่และอยู่ได้สบายแบบครบฟังก์ชั่นครับ

ออกแบบFateeva Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ห้องที่เห็นอยู่นี้มีพื้นที่เพียง 17.3 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในอาคารเก่าในใจกลางเมืองโอเดสซา ประเทศยูเครน ซึ่งเจ้าของใหม่ได้รับการสืบทอดมาจากเจ้าเดิม แต่ไม่มีไอเดียว่าจะทำอะไรกับห้องได้บ้าง จะปรับปรุงสภาพห้องให้ออกมาในรูปแบบไหนดี จึงปรึกษากับทีมงาน Fateeva Design สรุปได้เบื้องต้นว่าแม้ห้องจะมีพื้นที่จำกัดและมีมูลค่าตลาดต่ำ แต่ย่านนี้มีวิทยาลัยอยู่ใกล้ ๆ ดูแล้วมีความเป็นไปได้ที่จะตกแต่งแล้วปล่อยให้เช่าระยะยาว จึงมีแนวคิดในการทำงานออกแบบภายในให้เหมาะกับฐานลูกค้าคือช่วงวัยเรียน

งานทั้งหมดเริ่มต้นด้วยการวางเค้าโครงเชิงพื้นที่ก่อน ลูกค้าต้องการจัดสรรพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับการนอนและทำงาน รวมถึงห้องครัวและห้องน้ำ น่าแปลกใจที่ดูเหมือนหลังจากออกแบบเสร็จห้องเล็ก ๆ ที่มองแทบไม่ออกว่าจะใส่อะไรเข้าไปได้กลับมีพื้นที่เพียงพอสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง นอกจากนี้ยังเหลือพื้นที่โถงกลางห้องขนาดใหญ่ ตู้เสื้อผ้าบิ๊กไซส์ เคล็ดลับอยู่ที่ การจัดวางโซนการใช้งานทั้งหมดตามแนวขอบของห้อง เลือกเฉดสีกลางอ่อน ๆ อย่างสีขาวเป็นสีพื้นและบิวท์เฟอร์นิเจอร์โทนสีเดียวหรือใกล้กัน เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ไม่ “ขโมย” พื้นที่ของห้องไป

เมื่อจัดพื้นได้ลงตัวแล้ว ก็มาถึงการตกแต่งภายในซึ่งมีรายละเอียดค่อนข้างมาก จากโจทย์คือห้องของวัยรุ่น เมื่อพูดถึงวัยเรียนวิทยาลัยน่าจะมีช่วงอายุราวๆ 17-21 ปี ดีไซน์จึงเน้นไปที่ความเรียบง่าย รายละเอียดไม่มาก ไม่รุงรัง แต่ต้องมีความเก๋ปนเท่ Mood&Tone จึงเน้นไปที่การใช้สีขาวตัดเส้นสายตาสีดำ แทรกด้วยงานกระเบื้อง ไม้ เป็นบางจุดเพื่อเติมความอบอุ่นและความน่าสนใจให้ตัวห้อง

มุมห้องเป็นเตียงขนาดเล็ก บิวท์สูงขึ้นจากพื้นเพื่อให้มีพื้นที่ทำฟังก์ชั่นเก็บของบริเวณลิ้นชักด้านใต้ ช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บของใช้ส่วนตัวที่จะต้องวางบนพื้นได้อีกมาก

ถัดจากมุมพักผ่อนเป็นส่วนของโต๊ะทำงานที่บิวท์เค้าโครงเป็นเส้นตรงโล่ง ๆ ธรรมดา ทำให้ดูโปร่งตาไม่เทอะทะ สามารถวางคอมพ์และของที่จำเป็นอื่น ๆ ได้มาก ผนังตกแต่งด้วยแผ่นวัสดุสีขาวทำเลียนแบบอิฐโชว์แนว ตัดกับช่องชั้นเก็บของติดผนังที่ใช้เส้นขอบสีดำทำให้กรอบดูโดดเด่นขึ้น

ส่วนครัวอยู่ต่อเนื่องถัดไปจากโต๊ะทำงาน เลือกบิวท์บริเวณติดหน้าต่าง เพื่อให้มองเห็นได้ชัดขณะเตรียมอาหารและเปิดรับแสงธรรมชาติให้ส่องลอดเข้ามาขจัดความชื้น ดีไซน์กระทัดรัด มีตู้ลิ้นชักและบานเปิดเก็บของใช้ เจาะช่องใส่ซิงค์ล้าง มีเตาอบขนาดเล็ก เตาไฟฟ้าแบบ 4 หัวที่มาพร้อมท่อดูดควันทรงกระบอกสีขาวดูมีสไตล์ และพื้นที่เตรียมอาหารบนท็อปไม้ เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว

บริเวณปลายเตียงเหลือพื้นที่อยู่เล็กน้อย ทีมงานกั้นผนังแบ่งพื้นที่เป็นมุมหักเข้าไป เพื่อเป็นช่องทางไปห้องแต่งตัวและห้องน้ำ ส่วนนี้จะยกพื้นขึ้นสูงกว่าด้านนอกและเปลี่ยนวัสดุปูพื้นเป็นกระเบื้องสีดำ เพื่อบ่งบอกการแบ่งขอบเขตการใช้งานไปยังอีกส่วนหนึ่ง

ห้องแต่งตัวสำรวจความเรียบร้อย ลึกเข้าไปด้านในสุดเป็นห้องน้ำ

ห้องน้ำตกแต่งโดยใช้โทนสีขาว-ดำ แทรกด้วยลายไม้เช่นกัน แยกโซนห้องน้ำเปียกและโซนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน ด้วยการเปลี่ยนวัสดุปูพื้นเป็นกระเบื้องสีขาวต่างจากพื้นกระเบื้องลายไม้ด้านนอก ก่อพื้นขึ้นสูงในโซนเปียกกันการไหลเลอะของน้ำขณะอาบ และกั้นกระจกกันน้ำกระเซ็น

ด้วยขนาดที่ค่อนข้างเล็กจึงต้องตกแต่งใส่เฉพาะส่วนที่จำเป็น อย่างเช่น โถสุขภัณฑ์ อ่างล้างมือ และมุมอาบน้ำฝักบัว ซึ่งแคบจนเกือบพอดีตัว แต่เนื่องจากใช้กระจกทำหน้าที่ผนัง ความใสของกระจกจึงช่วยเชื่อมต่อมุมมองทางสายตาไม่ให้รู้สึกว่าถูกปิดกั้น อีกเทคนิคหนึ่งที่ใช้พรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้นอีกคือ การติดกระจกเงาบานใหญ่ให้ส่องสะท้อนผนัง ทำให้ห้องน้ำดูกว้างแม้ว่าพื้นที่จริงจะเล็กก็ตาม

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด