เมนู

ปลุกความโมเดิร์น ให้กับบ้านเก่าอายุ 40 ปี

เปลี่ยนบ้านเก่า ใส่ความโปร่ง เติมความสบาย

คู่แต่งงานพร้อมลูก ๆ ตัดสินใจว่าจะย้ายกลับไปที่สิงคโปร์ แล้วพบว่าบ้านหลังนี้ประกาศอยู่ จึงดูบ้านผ่าน Google Maps เห็นว่าโลเคชั่น ขนาด และพื้นที่บ้านใช้ได้จึงตัดสินใจซื้อหลังจากนั้นไม่นาน ขนาดที่ถือว่าเพียงพอเจ้าของจึงไม่มีความตั้งใจที่จะเพิ่มพื้นที่ในบ้าน แต่ตัวบ้านที่สร้างมาอายุ 40 ปี จึงดูเหน็ดเหนื่อยกับการผ่านกาลเวลา แดด ลม ฝน และมีพื้นที่ภายในที่ดูปิดมืด ๆ ทึบ ๆ เพราะเดิมหน้าบ้านทำซุ้มบังหน้าบ้านเอาไว้ จึงต้องรีโนเวทให้บ้านดูโปร่งขึ้น แต่ก็เติมส่วนที่บังแสงแดดหน้าบ้านเพื่อไม่ให้บ้านรับแสงมากเกินไป กลายเป็นบ้านที่ดูร่วมสมัยใช้งานได้ตอบโจทย์มากขึ้น

ออกแบบwallflower624
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านสองชั้นให้ดูทันสมัย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านสองชั้นเดิมก่อนรีโนเวท

Before-บ้านก่อนการปรับปรุง

ภาพอาคารเก่า เป็นบ้านสองชั้นที่ดูสูงเพราะทำผนังบ้านปิดขึ้นไปถึงชั้นบน ด้านล่างเจาะเป็นซุ้มโค้ง ๆ ทำให้บ้านเปิดรับแสงและลมได้บ้าง แต่ก็ยังทำให้รู้สึกว่าบ้านปิด และชายคาที่ยื่นล้ำตัวบ้านออกมาเพียงเล้กน้อย ทำให้ไม่มีส่วนที่จะปกป้องตัวบ้านมากนัก สถาปนิกจึงทำการปรับปรุงใหม่ เริ่มตั้งแต่การทุบพาร์ติชันที่ไม่จำเป็นบริเวณหน้าบ้านชั้นล่าง ชั้นบนทุบผนังทึบ ๆ ออกใส่ฟาซาดที่สามารถเปิดให้บ้านรับลมได้ดี พร้อมกับตกแต่งภายในใหม่หมด ให้บริเวณที่รับประทานอาหารผสมผสานอย่างกลมกลืนกับพื้นที่ห้องครัว

บ้านสองชั้นฟาซาดอะลูมิเนียม

After- ภาพหลังการปรับปรุง

ปรับปรุงบ้านใหม่ตั้งแต่หน้าบ้าน แต่เก็บผนังรั้วบ้านที่เป็นหินเอาไว้ ทำรั้วและประตูบ้านใหม่สีขาวอมเทาให้เข้ากับวัสดุที่ใช้ทำฟาซาดหน้าบ้านและซุ้มทางเดิน ตัวบ้านไม่มีซุ้มอันเก่าที่ปิดหน้าบ้านแล้ว เพราะถูกทุบทิ้งจึงเปิดให้เห็นประตูบานกระจก 4 บานติดเรียงหน้าบ้านรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ ด้านหน้าทำซุ้มทางเดินร่ม ๆ ต่อมาจากทางเดินหน้าบ้าน ด้านข้างมีกันสาดโปร่ง ๆ ยื่นออกมาสร้างร่มเงาให้บ้านและช่วยปกป้องตัวบ้านไปในตัว

หลังคาระแนงคลุมทางเดินหน้าบ้าน

ด้านล่างจัดสวนใหม่และมีพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน ความโปร่งที่เกิดขึ้นทำให้ดูเหมือนบ้านมีพื้นที่ใช้งานได้มากขึ้น จากที่สวนและบ้านถูกแยกออกจากกันดูเชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว บ้านใหม่นี้จึงมอบความเพลิดเพลินใจไปกับพื้นที่เหมือนเป็นโบนัสที่เพิ่มเติมขึ้นในชั้น 1 ให้คนในบ้านได้รับการผ่อนคลายไปกับความสดใส ที่ได้จากสวนและแสงจากธรรมชาติที่เข้าสู่ตัวบ้านในจุดที่ต้องการได้มากขึ้น มีจังหวะการใช้งานในร่มและกลางแจ้งให้ลื่นไหล  และจัดพื้นที่ให้มีการเว้นวรรคเพื่อให้บ้านหายใจ คนที่อยู่ในบ้านก็รู้สึกได้ถึงความสบายตั้งแต่หน้าบ้าน

Before-ภายในบ้านก่อนการปรับปรุง

ครัว พื้นที่ทานอาหารและห้องนั่งเล่นอยู่พื้นที่เดียวกัน

After-ภายในหลังการปรับปรุง

การจัดพื้นที่บ้านแบบเปิด

จากบ้านที่เคยมืด ทึบ หน้าต่างบานเล็ก มีกำแพงกั้นห้องและกั้นแสงและทางลมด้วย ทำให้ต้องมีการสร้างสมดุลแบบใหม่ ให้บ้านได้พบแสงสว่างจากธรรมชาติจากด้านหน้าและด้านข้างของสวน ด้วยการติดประตูกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างพับเก็บด้านข้างได้ ลมและแสงจึงเข้ามาได้เต็มที่ ทำให้บ้านในเขตร้อนอยู่สบายขึ้น การตกแต่งภายในเรียบง่าย ใช้สีขาวเป็นหลักแบบโมเดิร์น เติมความนุ่มนวลให้ห้องด้วยการกรุไม้บริเวณผนัง และวางโซฟานุ่ม ๆ สีอ่อน ๆ เข้าไปในบริเวณมุมนั่งเล่น รอบ ๆ บ้านติดไฟส่องสว่างในบ้านเพิ่มในส่วนที่ต้องการเน้นให้เด่นชัดขึ้น

ตกแต่งชั้นล่างแบบเปิด

การจัดพื้นที่แบบเปิดทำให้บริเวณบ้านดูกว้างขึ้น สามารถจัดวางห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร มุมดูหนังฟังเพลงเอาไว้ในบริเวณเดียวกันได้ สมาชิกครอบครัวจึงใช้ชีวิตตามชอบได้โดยที่ยังมีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายๆ

ตกแต่งครัวสีขาว

ครัวสีขาวสะอาดตาที่ดูกลมกลืนไปกับผนังสีขาว ไม่มีข้าวของมากชิ้น จะมีเพียงเคาน์เตอร์ครัวและซิงค์ ตู้เก็บของ ตู้เย็นที่บิวท์ติดผนัง มีช่องแสงลอดเข้ามาบริเวณเหนือซิงค์ และไอซแลนด์สีขาวเรียบหรูขนาดใหญ่ ที่นอกจากจะใช้เป็นจุดเตรียมอาหารเช้าทุก ๆ วันแล้ว ในวันที่สังสรรค์จะใช้เป็นพื้นที่รองรับแขกนั่งทานอาหารพร้อม ๆ กับพูดคุยกันไป

บันไดทางขึ้นชั้นสอง

เพิ่มช่องทางในการรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านอีกหนึ่งทาง ด้วยการติดช่องแสงสกายไลท์บริเวณเหนือบันไดชั้นสอง แสงที่ส่องลอดเข้ามากระจายออกบริเวณผนังด้านข้างมากระทบบริเวณแผงกันจกที่ทำด้วยกระจกใส ทำให้บ้านดูโปร่งสว่างและเบาน่าสบาย แผงกันตกบริเวณชั้นสองนี้ยังทำหน้าที่ช่วยลดเสียงรบกวนในบ้านได้ด้วย

บันไดไม้ต่อเนื่องกับพื้นไม้บริเวณชั้นสอง

ชั้นสองตกแต่งด้วยสีขาวและไม้ดูอบอุ่น

ชั้นบนปูพื้นด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มตัดกับผนังสีขาวดูอบอุ่น ในห้องต่าง ๆ จะมีช่องแสงอย่างพอเพียงในจุดที่บ้านต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้องหนังสือ ห้องนอน ห้องน้ำ บันได และมีการใช้ไฟส่องสว่างเพิ่มลูกเล่นให้บ้านดูทันสมัยแปลกตา

ตกแต่งห้องน้ำ

บ้านในยามค่ำส่องสะท้อนความทันสมัยด้วยไฟส่องสว่างตามจุดต่าง ๆ  เป็นภาพรวมของบ้านร่วมสมัยที่ปรับหน้าตาและรูปแบบการใช้งานให้สบายขึ้น และเหมาะกับความเปลี่ยนแปลงทั้งสภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อม

การจัดแสงทำให้บ้านดูสวยแบบแตกต่าง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด