เมนู

ตกแต่งบ้านเพื่อคนทุกวัย รองรับการใช้เก้าอี้ล้อเข็น

บ้านคนพิการ

บ้านสำหรับผู้พิการ ออกแบบให้รถเข็นเข้าถึงได้

อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอนและเกินคาดเดา  แต่สิ่งหนึ่งที่เราทำได้คือการเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะมาถึง ในส่วนของการสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน หลาย ๆ บ้านในต่างประเทศมักจะออกแบบเผื่อรองรับการใช้รถเข็นในผู้สูงวัย เพื่อให้เข้าถึงจุดต่าง ๆ ในบ้านได้ง่าย ซึ่งในเมืองไทยก็เริ่มมีเห็นความสำคัญของการจัดสัดส่วนพื้นที่บ้าน ให้สมาชิกทุกวัยได้ใช้งานร่วมกันอย่างลื่นไหล เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในออสเตรเลีย ที่เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงบ้านเก่าให้ลูกชายคนโตที่ต้องใช้รถเข็นไฟฟ้า ให้สามารถใช้ชีวิตได้สะดวกไม่ว่าจะออกไปนั่งเล่นในสวน แวะไปช่วยงานในครัว นั่งทานอาหาร หรือเข้าห้องน้ำ

ออกแบบbraveneweco
ภาพถ่ายEmma Byrnes
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสำหรับคนใช้วีลแชร์

ต่อเติมบ้านเพิ่มพื้นที่ชีวิต ใส่ทางลาดสำหรับรถเข็น

Brave New Eco ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Claire และ Hayden เพื่อฟังเรื่องราวของครอบครัว ทำความเข้าใจความต้องการในการใช้งาน และสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับผู้คนที่อาศัย สิ่งที่ครอบครัวอยากได้คือ ส่วนขยาย 2 ชั้นที่ออกแบบการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน พื้นที่ใช้สอยที่ดีทั้งภายในและภายนอกเชื่อมต่อทุกห้องอย่างลื่นไหล ใช้งานได้ง่ายสำหรับการใช้รถเข็น สถาปนิกจึงออกแบบอาคารที่ห่อหุ้มด้วยอิฐแดง ไม้ กระจก ดูอบอุ่น ภายในบ้านชั้นล่างประกอบด้วย พื้นที่ใช้งานส่วนรวม ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น เปิดมุมมองออกไปเชื่อมต่อกับสวนที่ทำทางลาดปูด้วยไม้ให้รถเข็นขึ้น-ลงได้ ชั้นบนเป็นโซนส่วนตัวของคุณพ่อคุณแม่ ที่มีห้องนอน ห้องอ่านหนังสือและห้องน้ำ

ห้องครัวโทนสีเขียวตกแต่งไม้

เมื่อเปิดเข้ามาจะสัมผัสกับห้องครัวแบบเปิดโล่ง open plan และมุมรับประทานอาหารที่เลือกใช้โทนสีแบบย้อนยุค สีน้ำตาลอมส้มและสีเหลืองที่ถูกจับคู่สีเข้ากับสีเขียวอ่อน เพื่อให้ได้ effect ความเป็นธรรมชาติและอบอุ่น พื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องดินเผาลายฟันปลา (Herringbone) สีน้ำตาล earth tone ทำด้วยมือจากประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซับแสงแดดในฤดูหนาวได้ดี ผนังที่เป็นกระจกใสขนาดใหญ่ดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้มาก ทำให้บ้านดูโปร่งสว่าง รอบ ๆ พื้นที่ใช้งานเว้นที่ว่างให้มากพอสำหรับรถเข็นที่จะหมุนไปมาและสัญจรได้สะดวก หลังครัวมีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่สีเหลืองมาการีนแยกส่วนเก่าของบ้านออกจากโซนใหม่

ครัวโทนสีเขียวไข่กา

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสงในครัว

ครัวสีเขียวมะกอก ที่ดูไกล ๆ เหมือนผลังเปล่า แต่ซ่อนฟังก์ชั่นการใช้ประโยชน์อยู่เบื้องหลังพื้นผิวที่สวยงาม กระเบื้องสีเขียว Mossy ใช้สำหรับตกแต่งผนัง splashback  ตู้เก็บของลิ้นชักสีเขียวตุ่น ๆ ติดมือจับเหล็ก ข้าง ๆ มุมปรุงอาหารเจาะช่องแสงช่องลมสี่เหลี่ยมผื่นผ้าต่อกันเป็นแนวตั้ง รับทั้งแสงธรรมชาติเข้ามาลดความชื้น เปิดระบายอากาศ กลิ่น ควัน และมองเห็นวิวภายนอก

เบย์วินโดว์บานใหญ่

บ้านเชื่อมต่อภายในและภายนอกอย่างลื่นไหล

เจ้าของบ้านมีความสุขมากกับรูปแบบและสีที่เป็นเป็นธรรมชาติ พื้นที่นั่งเล่นเก่าที่ถูกปรับปรุงให้มีชีวิตใหม่และน่ารักยิ่งกว่าเดิม มีพื้นที่มากมายสำหรับทุกคนในครอบครัวที่จะมารวมตัวทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วยกัน แต่ก็ยังมีมุมสงบ ๆ เป็นส่วนตัวให้เพลิดเพลินกับภูมิทัศน์ที่สวยงามรอบ ๆ บ้าน จนเลือกไม่ถูกว่ามุมไหนคือมุมโปรด

บ้านสำหรับคนใช้วีลแชร์

โต๊ะทานข้าวรูปร่างวงรีมุมมนโค้งไปตามรูปทรงผนัง เอื้อให้รถเข็นแทรกตัวเข้าไปตามพื้นที่ว่างโดยไม่ต้องกังวลกับเหลี่ยมมุม พื้นที่ว่างเล็ก ๆ ข้างเตาผิงบิวท์เป็นมุมนั่งเล่น อ่านหนังสือสำหรับโอเว่นลูกชายที่ต้องใช้รถวีลแชร์โดยเฉพาะ

ตกแต่งห้องนั่งเล่นบรรยากาศอบอุ่น

ห้องนั่งเล่นอบอุ่นโปร่งสว่าง

ประตูบานใหญ่รถเข็นเข้าได้ทุกห้อง

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศสบาย โปร่งสว่างด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ พื้นบ้านปูด้วยวัสดุลายไม้สีอ่อนให้อารมณ์ละมุน ตกแต่งด้วยของสะสมของใช้สไตล์วินเทจกลิ่นอาย Mid century ที่เชื่อมยุคสมัยใหม่และความทรงจำเก่า ๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน ในส่วนของการสัญจรด้วยรถเข็นจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งทำได้สบาย ๆ เพราะนักออกแบบปูพื้นให้เรียบเสมอกันทุกจุด และใช้ประตูแบบ Pocket door ที่ซ่อนบานเก็บเข้าผนังได้ทั้งบาน ทำให้เกิดช่องว่างที่กว้างขวางกว่าปกติ

ของตกแต่งวินเทจ

ผนังทาสีส้มอิฐ

ความตั้งใจของทีมงานคือ การทำให้ทุกส่วนของบ้านไม่กลืมกลืนจนดูน่าเบื่อ จึงเปลี่ยนชุดสีบริเวณโถงทางเข้าสู่ชั้น 2 เป็นสี paprika ให้ดูสดใสขึ้น

ช่องแสงขนาดใหญ่ในห้องนอน

ห้องนอนของเด้ก ๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีกลาง ๆ ผสมโทนสีสดใสเข้าไปในบางจุด เพื่อให้เหมาะกับวัยที่กำลังกระตือรือล้น เจาะช่องแสงขนาดใหญ่ให้รับวิวและแสงธรรมชาติยามเช้าได้เต็มที่

ตกแต่งห้องนอน

มุมซักล้างตกแต่งกลิ่นอายเรโทร

โซนซักล้างตกแต่งด้วยกระเบื้องสีแดงก่ำแบบ schoolhouse ยุคเก่า ตัดกับสีฟ้าหม่น มีไม้แขวนฟังก์ชันสนุก ๆ ที่สั่งทำพิเศษสามารถผลักเก็บติดผนังหรือดึงลงมาเป็นราวตากก็ได้

ตกแต่งห้องน้ำแบบร่วมสมัย

กระจกกลมในห้องน้ำ

ห้องน้ำสำหรับผู้พิการใช้งานง่ายทุกทิศทาง

ห้องน้ำออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากการตกแต่งในช่วงปี 1960 ที่ใช้กระเบื้องโมเสคสีฟ้าผิวด้าน ๆ ผสมกับอุปกรณ์ฟิตติ้งทองเหลืองดิบ ๆ ไม่ขัดเงา ที่ซื้อมาในปี 2558 และเก็บสะสมอยู่อย่างเงียบ ๆ จนได้มีโอกาสเผยโฉมเพิ่มความหรูหราในบ้านใหม่ สุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์เลือกที่ขอบโค้งมน พื้นที่เพื่อให้ผู้ดูแลโอเว่นสามารถเดินไปรอบ ๆ อ่างอาบน้ำได้อย่างง่ายดาย เคาน์เตอร์ซิงค์ถูกออกแบบมาสำหรับเก้าอี้ของโอเว่นให้หมุนหรือซุกตัวเข้าไปใช้งานได้ทุกทิศทุกทาง

ห้องน้ำกลิ่นอาย mid century

“ลูกชายของเราตอนนี้มีห้องน้ำที่น่ารักมาก ๆ ประตูที่กว้างเป็นพิเศษและพื้นเรียบ ๆ ทำให้โอเว่นสามารถนั่งรถเข็นจากห้องนอนเพื่อมาอาบน้ำได้อย่างง่ายดาย ในห้องน้ำมีราวจับในระดับที่พอดีกับสรีระ มีเก้าอี้สำหรับนั่งอาบน้ำซึ่งมันยอดเยี่ยมมาก!” เจ้าของบ้านบอกเล่าถึงความรู้สึกหลังจากได้เห็นบ้านใหม่เป็นรูปเป็นร่าง และประทับใจในการออกแบบบ้านที่มีฟังก์ชันดี ๆ สำหรับผู้พิการให้เข้าใช้งานได้อย่างไร้อุปสรรค

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนคือ บ้านที่ออกแบบอย่างเข้าใจ งดงามในความเรียบง่าย รู้สึกได้ถึงการเชื่อมโยงทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ไว้ว่าจะเป็นในแง่ของพื้นที่หรือการปฏิสัมพันธ์ ที่จะทำให้ทั้งคนและบ้านเติบโตไปพร้อม ๆ กัน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด