เมนู

บ้านเลขที่ 113 สะกดสายตาด้วยสีขาวคลีน ๆ

บ้านสีขาว

Staycation บ้านเพื่อการพักผ่อน

ลืมภาพบ้านที่ปกปิดทึบด้วยผนังทั้งสี่ด้านที่เราคุ้นเคยกันไปก่อน เมื่อเห็นบ้านหลังนี้ที่ Paperspace สตูดิโอออกแบบตกแต่งภายในจากมาเลเซีย ที่สร้างสรรค์โปรเจกต์บ้านชื่อ IKON 113 ในรูปแบบที่แตกต่าง ท้าทายความรูปแบบเก่า ๆ ในการออกแบบและปรับปรุงบ้านทาวน์เฮาส์ใน Taman Tun Dr Ismail (TTDI) และผลลัพธ์ที่ได้ก็งดงาม ด้วยความขาวสะอาด โปร่งเบาและสดชื่นภายนอก ตอบโจทย์การอยู่อาศัยใหม่ ๆ ที่เปิดเผยตัวตนออกมาอย่างชัดเจน

ออกแบบ : Paperspace
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอลสีขาว

ปรับปรุงบ้านใหม่ใส่พื้นที่สบายและสีเขียว

IKON 113 บ้านที่ตั้งชื่อตามบ้านเลขที่ สร้างอยู่ในเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แม้ว่าบ้านหลังนี้อาจมีพื้นที่ไม่มาก แต่ความเล็กไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการใส่จินตนาการ Paperspace ได้ทลายข้อจำกัดต่าง ๆ จนทำให้บ้านเก่าออกมาดูกว้างขวางและปลอดโปร่งด้วยเพดานที่สูงและด้วยการสร้างช่องเปิดโล่งที่เปิดรับแสงธรรมชาติและอากาศเข้ามาภายในได้เต็มที่ บ้านที่เรียบง่ายแต่แฝงด้วยงดงามแห่งนี้ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ เพราะแทบทุกมุมประกอบด้วยความเขียวขจีทั้งภายในและภายนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้าน พื้นที่ว่างด้านบนทำเป็นเรือนกระจกสำหรับปลูกต้นไม้ และตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน

บ้านสีขาวสไตล์มินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านฟาซาดสีขาวโปร่ง ๆ

รูปลักษณ์ภายนอกที่เรียบง่ายกับฟาซาดสีขาวโปร่ง ๆ เหมือนผ้าม่านบาง ๆ คลุมบ้านอยู่ และกำแพงอิฐที่ก่อเว้นช่องลมทาสีขาว ที่ชวนให้หลงรักตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินผ่านเข้าไป

สนามหญ้าหน้าบ้าน

จัดฟังก์ชันใหม่ให้ผู้อยู่อาศัยมาก่อน

สถาปนิกสร้างแตกต่างจากสถาปัตยกรรมรอบข้างทั้งรูปลักษณ์และการจัดฟังก์ชัน โดยคำนึงถึง priority คือ ให้ผู้อยู่อาศัยมาก่อน ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกต้องมาทีหลัง เห็นได้จากทั่วไปแล้วบ้านของชาวมาเลเซียจะมีที่จอดรถด้านหน้า แต่สำหรับบ้านที่เก๋ไก๋นี้โรงรถจะถูกซ่อนไว้ที่ด้านหลัง เพื่อไม่ให้หันเหความสนใจจากความสวยงามของการออกแบบ แล้วจัดสนามหญ้าเขียว ๆ ให้เจ้าของบ้านได้ใช้พื้นที่สบายหน้าบ้านแทน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเจ้าของบ้านจะได้ประโยชน์เท่านั้น สนามหญ้ายังช่วยสร้างทิวทัศน์ของท้องถนนที่เขียวขจีบนพื้นที่ใกล้เคียงของ TTDI ด้วย

ห้องนั่งเล่นสีสันสดใส

ในขณะที่ IKON 113 ใช้พื้นหลังสีขาวเป็นหลักในการตกแต่ง ทำให้ดูเรียบ จืด  นิ่ง ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าน่าเบื่อ แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะพบความแตกต่างด้วยโทนการตกแต่งสีพาสเทลสดใสที่กระจายอยู่ทั่วบ้าน Paperspace ผสมผสานองค์ประกอบของความทันสมัยกับวินเทจ ใส่เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในหลากหลายรูปร่างรูปทรง เพื่อความสนุกสนานในการตกแต่ง สร้างบรรยากาศสบาย ๆ ที่ทำให้บ้านอบอุ่นและเป็นกันเอง

บ้านโถงสูง

สถาปนิกตั้งใจอยากให้บ้านนี้ทั้งสวยและอยู่สบายตั้งแต่ภายนอกสู่ภายใน จึงเจาะเพดานเดิมออก ทำให้อาคารมีเพดานสูงขึ้นแบบ Double space ซึ่งนอกจากจะเป็นการเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงแล้วระบายออกนอกบ้านง่ายขึ้น ทำให้แสงเข้าสู่ชั้นล่างได้ดีแล้ว ยังเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นให้สมาชิกในบ้านใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย

ประตูบานสวิงขนาดใหญ่

ผนังด้านข้างเจาะช่องเปิดขนาดใหญ่ ใส่ประตูบานสวิงขนาด over size เพิ่มความพิเศษให้พื้นที่นั่งเล่น ทั้งรับแสง ลม และมุมมองจากสวนสีเขียวไปพร้อม ๆ กัน

ผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

บ้านหลังคาโปร่งสว่าง

บ้านที่เต็มไปด้วยสวนตอบโจทย์บ้านเขตร้อน

การวางแปลนบ้านมุ่งเน้นไปที่การสร้างความสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในประเทศเขตร้อน จึงสร้างช่องเปิดโล่งภายในบ้านหลาย ๆ จุด แล้วจัดเป็น Pocket Garden หรือสวนเล็ก ๆ มีสระน้ำใต้บันได ทำช่องแสง SkyLight ด้านบนเพื่อนำแสงและอากาศเข้ามาตลอดทั้งวัน  แสดงถึงความมุ่งมั่นในการใช้ชีวิตสีเขียวในอาคาร ชวนให้เย็นสบาย ซึ่งไม่คาดคิดว่าในบ้านเล็ก ๆ จะทำได้

บันไดสีขาว

ห้องนอนตกแต่งบรรยากาศสบาย

บ้านสีขาวตกแต่งโทนสีหวาน ๆ พาสเทล

ความน่ารักของโทนสีพาสเทลไม่ได้มีให้เห็นแค่ห้องนั่งเล่นเท่านั้น ยังมีให้เห็นในห้องน้ำ 3 ห้องที่ใช้สีต่าง ๆ กันอย่าง สีชมพูอ่อน สีฟ้า และสีเหลือง ที่ให้อารมณ์แตกต่างกันไป สำหรับห้องนอนก็เช่นเดียวกัน ทั้ง 3 ห้องนอนที่ตกแต่งด้วยงานไม้รูปร่างง่าย ๆ สไตล์มินิมอลใช้ธีมใส่พาสเทลอ่อน ๆ ชวนให้พักผ่อนอย่างสบาย

เตียงไม้สไตล์มินิมอล

เตียงไม้สไตล์มินิมอล

เปลชิงช้า

ในบ้านหลังอื่น หากมีโอกาสต่อเติมก็คงจะเพิ่มส่วนใช้งานอย่างห้องนั่งเล่น มุมปาร์ตี้ ห้องนอน ครัว สระว่ายน้ำ แต่ในบ้านหลังนี้เลือกใช้พื้นที่ด้านบนเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งในสวน หลังคาทำจากกระจกผนังเป็นวัสดุแผ่นเหล็กปั๊มรูกลมโปร่ง ๆ เหมือนเรือนกระจก (conservatory)  ทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นในขณะที่ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวและเป็นส่วนหนึ่งของถนนและชุมชน

บ้านสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แม้พื้นที่ภายในบ้านจะเล็ก  แต่การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านที่ดี การเสียสละบางจุดเป็นช่องว่าง จะทำให้บ้านดูโปร่งขึ้น สว่างขึ้น และเชื่อมต่อธรรมชาติได้ง่าย  พื้นที่ใช้งานเหมือนจะลดลงแต่กลับเพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิตที่มีมากขึ้น

แปลนบ้าน

แปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด