เมนู

บ้านฟาซาดระแนงไม้ ปิดพรางแสงก็ดี เปิดรับลมก็ได้

ฟาซาดไม้กันแสง

บ้านสองชั้นฟาซาดระแนงบังตา

บ้านหนึ่งหลังมีองค์ประกอบมากมายตั้งแต่ หลังคา ผนัง ไปจนถึงฐานราก ทั้งนี้การนำเสนอผ่านเลือกวัสดุทำเปลือกบ้านที่แตกต่างกัน จะทำให้บ้านแต่ละแบบมีความรู้สึกที่แสดงออกต่างกันตามไปด้วย อย่างเช่น บ้านไม้จะให้ความอบอุ่น  บ้านเส้นสายเฉียบคมให้ลุคโมเดิร์นเท่ ๆ  บ้านคอนกรีตอารมณ์ดิบ ๆ โครงสร้างเหล็ก ให้ความรู้สึกของโรงงานแบบอินดัสเทรียล เป็นต้น สำหรับบ้านหลังนี้ เน้นใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นอย่างอิฐ ไม้ หิน และกระจกมาเป็นส่วนประกอบ ทำให้บ้านมีความผ่อนคลาย เรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ผสมผสานเข้ากับความทันสมัยได้อย่างกลมกลืน เป็นบ้านแบบร่วมสมัยที่มองแล้วแสนสบายตา

ออกแบบBenn and penna
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งไม้ อิฐ กระจก

บ้านร่วมสมัยเรียบง่ายแต่อบอุ่น

แนวคิดในการสร้างอาคารใน Sydney ประเทศ Australia นี้ เกิดจากจินตนาการว่าเป็น ‘บ้านข้ามรุ่น’ หรือบ้านที่เอื้อต่อการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในแต่ละรุ่น ซึ่งอาจจะไม่เคยได้ยินในบ้านเรา ความสำเร็จที่สำคัญที่นี่คือความสามารถของสถาปนิกในการสร้างอาคารที่ทุกคนสามารถแบ่งปันการใช้พื้นที่แม้จะมีรูปแบบที่ค่อนข้างกะทัดรัด ด้วยการเน้นเปิดผนังกว้างในชั้นล่างที่เชื่อมต่อกับลานกลางแจ้งขนาดใหญ่ ใส่ความโปร่งสบายสัญจรลื่นไหลภายในให้บ้านมีความยืดหยุ่น สมาชิกแต่ละคนใช้ง่านร่วมกันได้สะดวก

วัสดุที่ใช้เลือกสิ่งที่นำเสนอความเรียบง่าย และเน้นใช้โทนสีอ่อน ๆ อย่างงานไม้ อิฐเก่าหลากสีจากดินต่างแหล่งที่มาและต่างอุณหภูมิที่เผา สลับกับกระจกที่ให้ความรู้สึกถึงพื้นที่กว้างใหญ่ เป็นตัวอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจที่มาจากคำว่า ‘Less is more’ ผลที่ได้คือโครงการบ้านที่มีความรู้สึกชวนให้ผ่อนคลายมีรายละเอียดที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันใส่ความโมเดิร์นเข้าไปอย่างสอดคล้องกับบริบทท้องถิ่น

ฟาซาดเปิดออกได้

จุดเด่นที่บ้านนี้มีนอกจากโทนสีสบายตาวัสดุเรียบง่าย มีพื้นที่ว่างกลางแจ้งขนาดใหญ่เชื่อมต่อตัวบ้านให้ใช้งานง่ายแล้ว ยังมีฟาซาดไม้ระแนงในชั้นบนที่แอบซ่อนบานหน้าต่างเอาไว้อย่างแนบเนียนเป็นผืนเดียวช่องแสงติดระแนงช่วยกรองแดด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูง Double space

บ้านโปร่งโล่งและกว้างในงานได้ดีสำหรับคนทุกวัย

ภายในออกแบบให้ความสูงจากพื้นถึงเพดานสูงสองเท่า (double height) เหนือพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารชั้นล่าง สร้างพื้นที่โปล่งโล่งต่อเชื่อมบทสนทนาระหว่างระดับชั้นบนกับชั้นล่างได้เป็นอย่างดี การเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักและผนังที่เปิดได้โล่งเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้ง ทำให้เกิดภาพลวงตาของพื้นที่ที่ขยายใหญ่ขึ้นบ้านดูกว้างขึ้น

ชั้นวางเหนือราวบันได

เปิดบ้านเชื่อมต่อสวน

การสร้างพื้นที่ว่าง open space กว้าง ๆ เป็นหนึ่งในวิธีการแบ่งปันพื้นที่ใช้งานซึ่งกันและกันระหว่างคนในครอบครัว เพราะเป็นจุดที่ทำกิจกรรมได้หลากหลายพร้อม ๆ กัน สามารถเข้าถึงได้ง่าย และเป็นจุดที่ทั้งคนและบ้านจะได้หายใจโล่ง ๆ สบาย ๆ

ห้องนอนติดฟาซาดเปิดออกได้

ฟาซาดหลากฟังก์ชัน กั้นแสงได้เปิดรับลมก็ดี

ตรงบริเวณห้องนอนจะตรงกับช่วงของฟาซาดไม้ระแนง ซึ่งมีฟังก์ชันหลากหลายในชิ้นเดียว คือ นอกจากจะเป็นเหมือนผนังสร้างความปลอดภัยให้พื้นที่ส่วนตัวแล้ว ยังซ่อนฟังก์ชันบานหน้าต่างเปิดระบายอากาศรับวิวรับลมได้ ระแนงไม้เป็นซี่ ๆ เพิ่มความเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา และทำหน้าที่กั้นกรองแสงที่ชั้นบนไม่ให้สาดส่องสะสมความร้อนในห้องมากเกินไปในช่วงกลางวันด้วย

บ้านผนังกระจกสลับอิฐ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านในยุคใหม่นิยมสร้างฟังก์ชันการใช้งานที่เลือกได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น จากผนังเดิมที่ปิดทึบเจาะช่องแสงช่องลมเพียงประตูและหน้าต่าง ซึ่งมีข้อจำกัดในการใช้งาน เริ่มเปลี่ยนมาเป็นผนังแบบเปิด-ปิดได้ ด้วยการติดตั้งฟาซาดหรือเปลือกบ้านไม้ระแนงที่ซ่อนบานหน้าต่างเอาไว้ จะเลือกเปิดทีละจุดหรือเปิดออกหมดผนังรับแสงรับลมในวันที่อากาศดีหรือต้องการระบายอากาศ ระบายความร้อนก็ได้ หรือปิดเพื่อกรองแสงไม่ให้ความร้อนสะสมภายในมากเกินไปก็ทำได้ตามต้องการ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด