เมนู

บานหน้าต่างไม้ เปลี่ยนอารมณ์บ้านเก่าให้สบายตายิ่งขึ้น

บานประตูไม้

รีโนเวทอาคารเก่า

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์นหรือมินิมอล ที่นำเสนอรูปลักษณ์ความทันสมัยคมชัด รูปแบบทรงเรขาคณิตที่ไม่ซับซ้อน เรียบง่าย สบายตา กำลังเป็นที่นิยมในการก่อสร้างในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ดูเหมือนจะชื่นชอบแบบบ้านสไตล์นี้เป็นพิเศษ หากมีความฝันชัดเจนและงบประมาณสำหรับสร้างใหม่คงไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้ออาคารเก่าแล้วปรับปรุงใหม่ให้ดูมินิมอลจะทำอย่างไรดี บ้านหลังนี้มีคำตอบที่ง่ายมาก ๆ มาฝากกันครับ

ออกแบบ : Oscar Escuder
ภาพถ่ายMariela Apollonio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาลอนสเปนตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาลอนสเปนตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านหลังนี้เป็นโครงการรีโนเวทอาคารเก่าใน  Valencia เพียงแค่เห็นรูปลักษณ์หลังคากระเบื้องโค้งก็พอจะเดาได้ว่าที่นี่อยู่ในประเทศสเปน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะกับกระเบื้องลอนสเปนอันมีชื่อเสียง ทั้งนี้เราต่างก็ทราบดีว่าการที่เราจะปรับเปลี่ยน Mood&Tone บ้านนี้ให้เป็นบ้านโมเดิร์นต้องเส้นสายเรียบคม ด้วยหลังคาที่เป็นวัสดุแผ่นเรียบจะเข้ากันได้ดีกว่า แต่การรื้อหลังคาก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่น้อย นักออกแบบจึงเปลี่ยนไปสร้างจุดโฟกัสสายตาที่อื่น คือ ประตูและหน้าต่างบานเลื่อนที่เปลี่ยนมาเป็นบานไม้ธรรมชาติเรียบๆ ไม่มีกันสาด ใส่รางสีเข้มตัดขอบสายตาแทน สร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในมุมมองที่ทันสมัย

โถงประตูบ้านโล่งๆ

ห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล

ในส่วนห้องนั่งเล่นนักออกแบบรีโนเวทพื้นที่ภายในที่เน้นความโปร่งโล่ง  ด้วยการรื้อผนังที่แบ่งซอยพื้นที่บ้านเป็นห้องเล็กห้องน้อยออกไป เพื่อสร้างห้องโถงขนาดใหญ่ ประตูแบ่งกั้นห้องก็ถูกถอดออกทำเป็นซุ้มประตูช่องสี่เหลี่ยม เพื่อให้การสัญจรระหว่างพื้นที่ง่ายขึ้น พื้นปูด้วยกระเบื้องสีเทา โซฟาเฉดเทาวางบนพรมสีน้ำตาลอ่อนๆ พิงบนผนังสีขาว ฝั่งตรงข้ามมีตู้และชั้นสีน้ำตาลที่ลอยตัวโดดเด่นออกมาจากฉากหลัง มองดูรอบ ๆ มีเพียงเก้าอี้ไม้วางกระถางต้นไม้ ดูเรียบง่ายสะอาดตา แต่แฝงด้วยความอบอุ่น

ชั้นวางและตู้ติดตั้งลอยตัวและบิลท์อิน

คานคอนกรีตเดิมดิบๆ และส่วนที่เสริมเข้าไปเพื่อความแข็งแรง ดูไปด้วยกันได้กับโครงสร้างหลังคาเก่าที่เห็นเป็นโค้งลอนตามรูปแบบของกระเบื้องหลังคา การเปลือยตัวตนผ่านวัสดุและกสนคงเคาโครงอาคารเดิมไว้นี้เป็นแนวคิดใหม่ๆ ที่เจ้าของบ้านบางคนชื่นชอบ เพราะเป็นการผสมผสานเสน่ห์ของยุคสมัยที่สร้างใหม่ก็ไม่เหมือนเข้ากับเทคโนโลยีและวัสดุใหม่ๆ

ครัวโมเดิร์นสีขาวหลังคากระเบื้องลอนสเปน

ครัวสีขาวมีช่องแสง skylight

ส่วนครัวใช้โทนสีขาวเป็นหลักไม่ว่าจะเป็นตู้เก็บของครัวหรือเคาน์เตอร์ ทำให้ดูน้อย เรียบ เท่ ตัดด้วยสีดำของโคมไฟแขวนที่เรียงต่อกัน 3 ดวงเหนือเคาน์เตอร์ เงยหน้าขึ้นไปจะเห็นช่องแสง skylight เรียงยาวตามพื้นที่ครัว การเปิดแสงสว่างเหนือพื้นที่ห้องครัวช่วยให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ใจกลางบ้าน ลดการเปิดใช้ไฟฟ้าส่องสว่างในเวลากลางวันได้ดีและยังมองเห็นวิวท้องฟ้าได้ด้วย

ห้องนอนโมเดิร์นมินิมอลสีขาวตกแต่งไม้

ห้องนอนสำหรับแขกที่แวะมาพัก ก็ออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่เน้นสีขาวเป็นหลัก เสริมความอบอุ่นตัดความนิ่ง เรียบ ด้วยงานไม้ เพียงแค่จุดเดียวก็กลายเป็นจุดไฮไลท์ที่สร้างความรู้สึกอบอุ่นชวนพักผ่อนขึ้นมาได้

บันไดทางขึ้นห้องนอน

บ้านประตูกระจกบานเลื่อนผ้าม่านสีขาว

ห้องนอนโชว์โครงสร้างเพดาน

ห้องนอนที่อยู่ชั้นบนใต้หลังคา สถาปนิกเพิ่มความรู้สึกโปร่งและโล่งด้วยการทำเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ วางเตียง โต๊ะ เท่าที่จำเป็น มีฉากบนสีขาวหัวเตียงบังห้องน้ำที่อยู่อีกด้าน โดยเว้นช่องว่างให้เดินเข้าไปได้ทั้งสองด้าน เหนือศีรษะโชว์โครงสร้างหลังคาเปลือยให้เห็นคานไม้และกระเบื้อง เพิ่มความสูงทำให้ห้องนอนไม่อึดอัด ซึ่งน่าแปลกตรงที่แม้ไม่มีฝ้าเพดานและฉนวนใด ๆ แต่ห้องนอนกลับไม้ร้อนอย่างที่คิด

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นมินิมอลในห้องนอน

เคาน์เตอร์ซิงค์ฃล้างมือสีขาว

ในชั้นนี้ยังโชว์ความเข้ากันได้ของผนังกระเทาะเปลือกที่ฉาบออก กับเคาน์เตอร์ซิงค์ล้างสีขาวติดตั้งบนฉากหลังไม้สีอ่อน และคานไม้สีน้ำตาลแดง แม้จะดูต่างยุคต่างสมัย ผิวสัมผัสที่ไม่เหมือนกัน แต่เมื่อนำมารวมกันก็นำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ในการอยู่อาศัย โดยที่ไม่รู้สึกว่าขัดแย้งกันมาก เพราะโดยรวมยังมีจุดที่เชื่อมกันได้ทั้งโทนสีและความเป็นธรรมชาติ

ฝ้าเพดานไม้เฉียงตามแนวหลังคา

โถงประตูสี่เหลี่ยมเชื่อมต่อดาดฟ้า

ชั้นบนสุดมีช่องทางประตูเชื่อมต่อกับชั้นดาดฟ้า ซึ่งทีมงานรื้อหลังคาออกส่วนหนึ่งทำเป็นโถงประตูกรอบสี่เหลี่ยม สรางทางเข้าที่น่าสนใจ เมื่อมองจากด้านบนจะเห็นได้ถึงเส้นสายคมชัดที่ตัดกันฉับกับหลังคาลอนคลื่น ข้างประตูเป็นช่องแสงสกายไลท์ที่มองทะลุลงไปตรงครัว ทำให้บ้านมีมิติและน่าสนุก

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบงานไม้ แต่กังวลใจว่า ไม้ จะทำให้บ้านดูเชยหรือเปล่า ทำอย่างไรจึงจะนำเสนองานไม้ให้เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นได้ดี คำแนะนำในการใช้งานไม้ในบ้านโมเดิร์นหรือโมเดิร์นมินิมอลนั้นไม่ยากเลยครับ เพียงแต่ลดรายละเอียดลง ให้เหลืองานไม้เส้นสายเรียบๆ อย่างเช่น การตกแต่งด้วยไม้ระแนง, ไม้แผ่นใหญ่เรียบๆ หรือเซาร่องเป็นเส้นตรง, ไม่ใช้วิธีตีฝาแบบซ้อนเกล็ด, ไม่มีคิ้วหรือบัว และการเลือกใช้ไม้สีอ่อนจะให้ความรู้สึกโมเดิร์นกว่าไม้สีเข้ม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด