เมนู

บ้านไม้สองชั้น สวยตระหง่านบนเนินสูง

บ้านไม้ระเบียงกว้าง

แบบบ้านไม้

เสน่ห์ของธรรมชาติ ไม่อาจมีสิ่งใดทดแทนได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนชื่นชอบไม้แท้เป็นพิเศษ เพราะแม้จะมีนวัตกรรมเทคโนโลยีมาสร้างลวดลายและสีสันให้คล้ายคลึงกับของจริง แต่เมื่อสัมผัสถึงผิวก็ยังรู้สึกว่าไม่ใช่อยู่ดี แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าของ ราคาก็มักย่อมสูงตาม เราอาจเลือกใช้งานไม้จริงในแค่บางส่วนหรือบางห้องที่ต้องการเป็นพิเศษ เช่น พื้นของห้องนอนชั้นบน หรือผนังห้องรับแขก เป็นต้น แต่สำหรับบ้านที่ไม่ได้กังวลเรื่องงบประมาณ อาจใช้ไม้จริงทั่วทั้งหลังอย่างเช่นบ้านหลังนี้ก็ได้เช่นกันครับ

ออกแบบLP Architektur
ภาพถ่าย: Albrecht Imanuel Schnabel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้บนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้บนเนินสูง แยกส่วนกับโรงจอดรถ

พื้นที่บนเนินสูงแยกตัวบ้านและโรงจอดรถออกจากกันได้โดยไม่ขัดแย้ง คอนกรีตดิบเท่ที่หล่อหลอมเป็นหนึ่งเดียวกับเนินดิน เส้นสายที่คมชัดรูปลักษณ์สามเหลี่ยม เหมือนจะมีดีไซน์ที่แตกต่างไม่เข้ากัน แต่เมื่อทั้งสองมารวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน กลับรู้สึกว่าหากขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไป บ้านหลังนี้ก็คงไม่สมบูรณ์ในแบบที่ควรจะเป็น

บันไดค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปสู่บ้านไม้สองชั้น สีน้ำตาลอ่อนทั่วทั้งหลัง เหมือนถูกห่อหุ้มไว้ด้วยเปลือกไม้ที่แสนอบอุ่น หลังคาจั่วความลาดเอียงไม่เยอะ มุงด้วยกระเบื้องสีเทา เสาสามต้นด้านหน้าเสริมความแข็งแกร่งให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัยอยู่เสมอ

ผนังกระจกใส

พื้นที่ใช้สอยภายใน 185 ตารางเมตร ใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 8 เดือน เพื่อให้ทุกส่วนกลมกลืนกับธรรมชาติที่โอบล้อมอยู่ ดึงอารมณ์จากภายนอกเข้ามาสู่ภายในอย่างต่อเนื่อง ด้วยผนังและพื้นสีน้ำตาลอ่อนแสนละเอียด ตัดความจำเจด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม อย่างเทาและดำ เสริมบรรยากาศการพักผ่อนให้มีความเท่เจือปนอย่างลงตัว

ผนังไม้สีอ่อน

ตกแต่งบ้านไม้

มุมนั่งเล่นแสนสบายตา เติมกิมมิคและเสน่ห์เย้ายวนลงไปสักนิด ด้วยเฟอร์นิเจอร์บุผ้ากำมะหยี่สีม่วง สีสันที่ชวนให้หลงใหล ทำให้อยากนั่งพักลงตรงมุมนี้นาน ๆ ชั้นวางของติดผนังด้านในสุด แบ่งเป็นช่อง ๆ ไว้สำหรับวางหนังสือที่มีอยู่ และเป็นชั้นวางทีวีไปในตัว

ผนังกระจกใสบานใหญ่ จากพื้นจรดเพดาน เหมาะกับการนำโซฟาเบดมาวาง ไว้นอนเล่นตอนกลางวัน เคลิบเคลิ้มไปกับใบหญ้าที่กำลังพริ้วไหวและเสียงนกพูดคุยกันเบา ๆ

ระเบียงชั้นสอง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   ชานระเบียงไม้บนชั้นสอง หากเว้นระยะน้อยนิดเกินไป อาจทำให้ไม่สามารถออกมาใช้สอยได้อย่างแท้จริง พื้นที่ตรงส่วนนั้นอาจจะเปล่าประโยชน์กลายเป็นที่พักของนกหรือที่อยู่ของฝุ่นก็เป็นได้ หากต้องการใช้เป็นที่นั่งเล่นชมวิว ต้องออกแบบโดยอิงกับคนใช้งานและเฟอร์นิเจอร์ที่จะนำมาจัดวางไว้สมสัดส่วนด้วย

สร้างบ้านไม้สองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด