เมนู

บ้านไม้ปิดล้อมเหล็ก แกร่งด้านนอกอบอุ่นข้างใน

บ้านในทิวเขา

บ้านหลังคาหมาแหงนโครงสร้างเหล็ก

บ้านหลังนี้อยู่บนเชิงเขาของเทือกเขา Illawarra ในออสเตรเลีย เป็นการเพิ่มส่วนต่อขยายจากบ้านเดิมที่มีโครงสร้างเหล็กเป็นหลักเสริมด้วยงานไม้ จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกว่า Exoskeleton House หลังคามีลักษณะลาดลงแบบหลังคาเพิงหมาแหงน ที่ดูโปร่งโล่งด้วยผนังกระจกทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติโดยรอบได้อย่างชัดเจน ในทางกลับกันก็ทำให้บ้านเปิดเปลือยโชว์โครงสร้างภายในได้ชัดเจน เหมือนร่างกายคนเราที่มองเข้าไปเห็นโครงกระดูกข้างใน ซึ่งเป็นหนึ่งในความโดดเด่นของบ้านสไตล์โมเดิร์น

ออกแบบ : TAKE
ภาพถ่ายShantanu Starick
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็กและไม้

บ้านเหล็กโชว์โครงสร้างโปร่ง ๆ 

เมื่อสังเกตรายละเอียดของโครงเหล็กที่เชื่อมต่อกับหลังคา จะเป็นเหมือนมีหลังคาบ้าน 2 ชั้น โดยทำเสาเหล็กที่มีลักษณะเหมือนค้ำยันให้หลังคาสูงขึ้น และยื่นออกมาเป็นที่กำบังเฉลียงเอาไว้ เป็นหลังคาลาดลงไปทางบ้านหลังใหญ่ที่อยู่ด้านหลัง ซึ่งการใช้เหล็กจะมีข้อดีคือ ช่วยยืดพื้นที่ที่ออกเพื่อรองรับฟังก์ชั่นที่ต้องการได้มากกว่า

หลังคาเพิงหมาแหงนโครงสร้างเหล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโครงสร้างเหล็ก

เหล็กและไม้ใส่ความแข็งปนอบอุ่น

ส่วนของไม้จะเป็นเหมือนโครงสร้างบ้านชั้นข้างในที่เข้ามาเสริมความรู้สึกอบอุ่น ระหว่างเหล็กกับไม้จะช่องว่างของสองระดับนี้ ซึ่งนักออกแบบใส่กระจกใสเข้าไป ทำให้บ้านได้รับแสงอาทิตย์จากธรรมชาติผ่านช่องแสงเหล่านี้ ในขณะที่อากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นอยู่ที่สูงแล้วระบายออกจากตัวบ้านได้ดี ในฤดูร้อนสายลมเย็นที่พัดมาทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะถูกส่งผ่านช่องเปิดในบ้านที่วางตำแหน่งรับเอาไว้


ตกแต่งภายในให้โปร่งโล่ง

ภายในบ้านจัดแบบ open plan เน้นความโล่งโปร่งและเอื้อให้เกิดการไหลเวียนภายในบ้าน จึงไม่มีผนังปิดทึบแยกสัดส่วนฟังก์ชันการใช้งาน มุมนั่งเล่น  โต๊ะทานอาหาร ครัว ทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงกันได้หมด ส่วนผนังก็เจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านเปิดมุมมองออกไปภายนอกได้อย่างอิสระ เหมาะสำหรับเป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนที่เงียบสงบ

ครัวผนังกระจกหลังคาเฉียงสูง

ยกบ้านสูงใส่กระจกให้วิวที่ดีที่สุด

สถาปนิกใช้แนวคิดในการสร้างอาคารที่สอดคล้องกับบริบทรายล้อม และใช้ประโยชน์จากธรรมชาติให้ได้มากที่สุด จึงยกบ้านขึ้นสูงเพื่อให้ได้รับมุมมองที่กว้างและไกลขึ้น ในขณะที่พื้นที่ชีวิตอื่น ๆ ใส่กระจกเพื่อเบลอขอบเขตภายนในภายนอก ห้องครัวก็เป็นจุดหนึ่งที่นักออกแบบไม่ลืมให้ความสำคัญ ด้วยการติดตั้งผนังกระจกทั้งด้าหนน้าและข้างเคาน์เตอร์ครัว มีประตูเชื่อมจากครัวออกไปสู่ระเบียง ในขณะที่ทำอาหารและทานอาหารจึงมองเห็นกันได้ และยังรับวิสัยทัศน์ของทิวไม้ ท้องฟ้า รวมถึงอากาศบริสุทธิ์ได้เช่นกัน

ผนังกระจกขนาดใหญ่

ในวันหยุดที่รอคอย หากได้นอนเล่นริมหน้าต่างรับลมสบาย ๆ ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ก็ทำให้เกิดโมเมนต์ดี ๆ ที่ไม่ต้องออกไปซื้อหาภายนอก

ตกแต่งห้องน้ำด้วยไม้และสีขาว

ห้องน้ำที่ตกแต่งให้ล้อไปกับภาพรวมของบ้าน ดูเรียบ ๆ ด้วยสีเทาของแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ สีดำจากเหล็ก อุปกรณ์ฟิตติ้ง และสุขภัณฑ์ เพิ่มความเข้มตัดเส้นสายตา และใส่ความรู้สึกผ่อนคลายอบอุ่นด้วยงานไม้ ผนังห้องน้ำและพื้นเล่นลายเรขาคณิตสีเทาบนพื้นขาวดูน่าสนุก

ชั้นวางจากเหล็กและไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : “เหล็ก” กับ “ที่อยู่อาศัย” ไม่ใช่สิ่งใหม่ และมีความนิยมนำมาก่อสร้างบ้านมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติของเหล็กที่เป็นวัสดุแข็งแรง สามารถก่อสร้างได้รวดเร็วเป็นวัสดุทดแทนไม้ได้ดีที่สุด การใส่ลูกเล่นระดับพื้นทำได้ง่ายกว่าระบบโครงสร้างเดิมๆ จึงเหมาะในการทำโครงสร้างที่อยู่อาศัยที่บ้านก่อฉาบอิฐทำไม่ได้ โดยเฉพาะบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปทรงแปลก ๆ หรือไม่สมมาตร เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด