เมนู

Wood – White ชวนแต่งบ้านธีมไม้สีขาวและเส้นโค้งละมุน

บ้านสวยใส

แต่งบ้านด้วยงานไม้ สีขาว และเส้นโค้ง

เทรนด์การแต่งบ้านไม่เคยหยุดนิ่ง ในแต่ละปีจะมีแนวคิดใหม่ ๆ มาให้ตามได้ตลอด แต่ในบางครั้งเราจะพบว่าสิ่งที่เคยเอาท์ไปแล้ว กลับถูกหยิบจับนำกลับมาฮิตอีกครั้งวน ๆ ไป อย่างการใช้กระเบื้อง subway ตกแต่งผนัง  งานสถาปัตยกรรมแบบ Arch โค้ง เส้นสายเรขาคณิตในยุค modern mid century ที่กลับมาใหม่กี่ครั้งก็ยังทำให้บ้านน่าอยูู่ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์ชมการตกแต่งบ้านที่เห็นครั้งแรกก็ตกหลุมรักในความละไม แม้เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นจะเป็นสไตล์เรโทร แต่ไม่รู้สึกถึงความเชยสักนิด

ออกแบบ : Foomann Architects
ภาพถ่าย : Eve Wilson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน Double space ผนังกระจก

Canning Street เป็นบ้านของ Josh และ Jenna Densten นักออกแบบและอดีตผู้เข้าแข่งขันใน The Block ซึ่งเป็นรายการทีวีซีรีส์เรียลลิตี้เกี่ยวกับการแข่งขันปรับปรุงบ้านของออสเตรเลีย ออนแอร์ทาง Nine Network ทั้งคู่ว่าจ้างสถาปนิก Foomann ให้ออกแบบบ้านหลังใหม่หลังกระท่อมเล็กๆ สไตล์วิคตอเรียที่คลาสสิคอ่อนหวานขนาด 32 ตารางเมตรในเมลเบิร์นเหนือ  ผลลัพธ์ที่ได้คือพื้นที่ใช้ชีวิตใหม่ ๆ อันสวยงาม พร้อมมอบความสะดวกสบายและความเงียบสงบอย่างแท้จริง

บ้านเก่าสไตล์วิคตอเรีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

แต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอล

สิ่งที่สัมผัสได้เป็นอันดับแรกในบ้านคือแสงธรรมชาติทางด้านเหนือและตะวันออก ที่สาดส่องเข้าไปในพื้นที่นั่งเล่นผ่านกระจกสูงสองชั้นที่ให้ทั้งความโปร่ง สว่าง และเชื่อมต่อวิสัยทัศน์ออกไปลานหลังบ้าน ทั้งทิศเหนือและตะวันออกให้แสงที่มีคุรภาพในยามเช้าที่ไม่ร้อน ส่วนเพดานเป็นงานออกแบบที่ตั้งใจให้สูงสองเท่า เพื่อเพิ่มความรู้สึกโอ่โถงเป็นพิเศษ สร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่ที่หลากหลาย

ห้องนั่งเล่นโถงสูงผนังกระจกโปร่งสว่าง

โต๊ะทานข้าว

“เราชอบบ้านที่ไม่ซับซ้อน ชอบการผสมผสานระหว่างหน้าต่างบานใหญ่ ส่วนโค้ง สนามหญ้าภายใน และไม้ซุงท่อนใหญ่ๆ ” Josh กล่าว  Jenna เป็นผู้เลือกวัสดุและโทนสีเองเพื่อคุม Mood&Tone ให้ออกมาในแบบที่ต้องการ โดยเลือกที่เป็นกลาง ๆ อย่างสีเบจ ครีม เทา พื้นผิวสัมผัสที่มีความนุ่ม และไม้สีอ่อน ๆ เพื่อสร้างความรู้สึกที่อบอวลด้วยความอบอุ่น สงบ ผ่อนคลาย โดยไม่ลืมหยิบเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่น ๆ อย่างเช่น โซฟาวินเทจ โต๊ะกาแฟ เก้าอี้ที่โชว์เส้นโค้งตัดกับเส้นตรงของเสาไม้และกระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าบนผนัง

ผนังกระจกตกแต่งไม้และกระเบื้องสี่เหลี่ยม

บนเพดานจะใส่ลูกเล่นที่พิเศษคือไม่ได้เรียบเป็นระดับเดียวเสมอกัน แต่ออกแบบให้ปลายด้านหนึ่งสูงขึ้นแล้วโค้งลาดลงมาจากห้องนั่งเล่นไปยังพื้นที่รับประทานอาหาร ก่อนยกขึ้นจากห้องครัวไปยังชั้นหนึ่งซึ่งมีช่องรับแสงแคบๆ ที่ส่วนปลาย สร้างการเล่นของแสง Curves ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านที่ต้องการลายเส้นและแสงที่นุ่มนวล

ตกแต่งมุมเก็บของโทนสีอ่อน

เสาไม้ขนาดใหญ่ตามแนวโครงสร้าง แม้จะเป็นวัสดุสีอ่อน ๆ แต่กลับทำหน้าที่ที่อย่างตรงไปตรงมาหนักแน่นในผนังด้านทิศตะวันออก เพราะนอกจากจะเป็นโซนที่จัดวางเตาผิง โทรทัศน์แล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงคอลเล็กชั่นงานศิลปะ เก็บแผ่นเสียง และเซรามิกชิ้นโปรด แต่ละช่วงเสากำหนดกรอบขอบเขตการใช้งานการจัดระเบียบชีวิตและข้าวของที่ชัดเจนตามจังหวะของอาคาร ซึ่งเจ้าของบ้านคิดว่านี่เป็นความสมดุลที่สมบูรณ์แบบ

ครัวตกแต่งไม้โทนสีอ่อนกระเบื้องสีขาว

ครัวตกแต่งไม้โทนสีอ่อนกระเบื้องสีขาว

ในห้องครัวและห้องน้ำยังคงคุมโทนในการตกแต่งด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้า subway สีขาว ไอส์แลนด์ท็อปสีขาวตัดด้วยไม้ ใต้เคาน์เตอร์ครัวและผนังบ้านบิลท์ตู้เก็บของใช้บานตู้ไม้ ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ดูกี่ครั้งก็สบายตาและน่าใช้งาน

ครัวตกแต่งไม้สีอ่อนและกระเบื้อง subway

โถงทางเดินมาบันไดขึ้นชั้นสอง

ห้องนอนติดกระจกฝ้าลอนแก้ว

ห้องนอนติดกระจกฝ้าลอนแก้ว

นึกภาพเห็นตัวเองกำลังทิ้งตัวลงนอนท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนผ่อนคลาย คงไม่อยากลุกจากที่นอนในตอนเช้า แต่ก็เป็นไปไม่ได้เพราะคุณจะถูกปลุกให้ตื่นด้วยความนุ่มนวลของแสง ที่ส่องลอดผนังที่ติดตั้งกระจกใสในส่วนบน ทำให้มองเห็นวิวยอดไม้ในห้องนอนที่ชั้นบน ในขณะที่ส่วนล่างของบานเป็นกระจกลอนแก้วโปร่งแสง ให้ความเป็นส่วนตัวกับพื้นที่พักผ่อน และทำหน้าที่ช่วยกรองแสงไปด้วยพร้อม ๆ กัน

ห้องนอนสีอ่อนๆ หัวเตียงโชว์เส้นโค้ง

เคาน์เตอร์ซิงค์ล้างไม้มุมมน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  “Mood and Tone”  มีความสำคัญและเจ้าของบ้านควรใส่ใจเรียนรู้ในขั้นพื้นฐาน เพราะจะเป็นการกำหนดคอนเซ็ปของบ้านในภาพรวม โดยใช้อารมณ์และความรู้สึกที่สื่อสารผ่านสีหรือวัสดุเป็นตัวช่วย ‘Mood’ หมายถึง อารมณ์ของบ้าน เช่น สนุกสนาน ขรึม ร่าเริง ความสงบ  ซึ่งเนื้อวัสดุจะสื่อสารอารมณ์ออกมาไม่เหมือนกัน ส่วน  ‘Tone’ คือสีในงานออกแบบ โดยสีะบอกความรู้สึกโทนเย็น โทนร้อนนั่นเอง การที่เราสามารถกำหนดภาพบรรยากาศของบ้านผ่านวัสดุและสีจะช่วยให้บ้านมีเอกลักษณ์และบอกได้คร่าว ๆว่ารูปแบบบ้านจะไปในทิศทางไหน 

แปลนบ้าน

canning-plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด